Bún cá là món ăn phổ biến, dễ thực hiện. Có hương vị thơm của cá và độ mềm của bún. Hãy học ngay 2 phong cách làm bún cá chấm và bún cá rô giòn ngon, dễ làm tại nhà nhé.
Trong bài viết này hãy cùng khám phá ngay 2 phong cách làm bún cá chấm và bún cá rô phi giòn ngon hấp dẫn mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà nhé.
Phương pháp chuẩn vị Hà Nội để làm bún cá chấm
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho bún cá chấm
- 1 con cá rô
- 500g xương ống
- 300g cà chua
- Rau cải xanh, rau cần nước, hành, thì là
- 1 kg bún
- Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt
Bí quyết lựa chọn cá rô ngon
- Để chọn được cá rô ngon, bạn nên chọn những con cá còn tươi sống, thân cá phải sáng bóng, khi cầm con cá lên thì cảm thấy chắc tay và nặng thịt. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những con cá có mắt phải còn trong và không bị đục nhòe.
- Hãy tránh chọn những con cá đã chết hoặc những con cá bơi yếu ớt vì chúng có thể bị ươn, làm mất đi hương vị khi chế biến món ăn.
Hướng dẫn làm bún cá chấm
Cá rô phi sau khi mua về, bạn hãy rửa thật sạch, đánh vẩy và cạo bỏ lớp màng đen ở bụng để cá trở nên tươi ngon hơn. Tiếp theo, sử dụng rượu trắng để rửa sạch cá và lọc phần thịt để sử dụng, sau đó bạn có thể cắt thịt cá thành những miếng vừa ăn.
Chuẩn bị nguyên liệuCác loại rau cần được rửa sạch với nước, sau đó cắt nhỏ để dễ ăn.
Sau khi rửa sạch xương ống, bạn đun sôi xương trong nước khoảng 2 tiếng để có nước hầm xương. Khi xương đã chín, hãy gỡ ra và thêm vào ½ thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt và đun thêm 3 - 5 phút nữa.
Đặt chảo lên bếp, cho vào 20ml dầu ăn, khi dầu nóng bạn thả cá rô vào và chiên cho thịt chín đều. Khi cá đã chín, hãy vớt cá ra đĩa để ráo dầu.
Trong một chén, bạn trộn 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, và 2 muỗng nước cốt chanh, sau đó khuấy đều để tạo nên nước sốt chấm.
Chuẩn bị một tô, đặt bún vào và thêm nước dùng để làm nóng bún. Tiếp theo, bạn có thể thêm các loại rau xanh lên trên để tạo thành một phần bún cá thơm ngon.
Cách làm bún cá rô chiên rau cải ngon
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho món bún cá rô phi
- 1 con cá rô phi
- 1kg bún
- 1 trái dứa
- 5 quả cà chua
- 1 củ gừng
- 2 nhánh thì là
- 3 nhánh hành lá
- 4 củ hành tím
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, muối, hạt nêm
Cách làm bún cá rô phi
Sơ chế cá rô phi bằng cách rửa sạch và cắt vây, đánh vẩy. Ngâm cá trong nước muối loãng trong 15 phút, sau đó rửa sạch và để ráo. Lấy phần thịt cá ra, cắt thành từng khúc vừa ăn và giữ lại xương và đầu cá để nấu nước dùng
Chuẩn bị nguyên liệuSau khi rửa sạch, các loại rau củ cần được lột vỏ và cắt thành những phần nhỏ phù hợp cho việc chế biến.
Đầu tiên, hãy đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong nồi. Khi dầu đã sôi, thêm hành tím vào phi thơm. Sau khi hành đã chín vàng, thêm phần xương cá rô và chiên đều trong nồi. Khi xương cá đã chín, thêm 1 lít nước vào nồi và nêm với 1 muỗng cà phê hạt nêm. Hãy nấu trong vòng 15 phút nữa.
Nấu nước dùngSau khi nấu, hãy vớt lớp bọt nổi trên mặt nước. 15 phút sau, hãy vớt hết phần xương và gừng ra khỏi nồi.
Đặt chảo lên bếp và thêm 20ml dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng, cho cá rô vào và chiên ở lửa vừa trong khoảng 10 - 15 phút cho cá chín đều.
Sau khi chiên cá rô xong, hãy vớt cá ra và sử dụng chảo đó để xào cà chua. Bắt đầu bằng việc phi thơm hành tím. Khi hành đã vàng, thêm cà chua vào và đảo đều cho đến khi cà chua chín.
Cho cà chua đã xào vào nồi nước dùng và đảo đều. Nêm nước dùng với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Nêm gia vị lại theo khẩu vị gia đình nếu cần!
Sau đó, thêm thơm vào và nấu trên lửa vừa trong 2 phút. Kết thúc bằng việc thêm 1 muỗng canh giấm và khuấy đều.
Đó là hai công thức làm món bún cá chấm và món bún cá rô phi mà Mytour đã tổng hợp cho bạn. Nếu bạn chưa từng thử hai món ăn đặc sắc này, hãy vào bếp và thực hiện ngay với công thức trong bài viết này nhé!