Để tìm hiểu thêm về một món ngon để thưởng thức cùng gia đình vào cuối tuần, hãy khám phá cách làm xíu mại sốt cà, phục vụ với cơm hoặc bánh mì, đều thơm ngon tuyệt vời nhé!
Xíu mại từ lâu đã trở thành một món ăn đặc trưng mang hương vị của người Việt. Với phần xíu mại mềm mịn và thấm đượm vị, thu hút nhiều người. Hãy cùng Mytour vào bếp nấu xíu mại sốt cà, phục vụ với cơm hoặc bánh mì, đều thơm ngon tuyệt vời.
Cách làm xíu mại sốt cà
30 phút Chuẩn bị
20 phút Phục vụ cho
3 người
Nguyên liệu làm xíu mại sốt cà
- 400gr thịt băm
- 1/2 củ hành tây
- 1/2 củ sắn
- 6 quả cà chua
- 1/2 ổ bánh mì
- Hành lá, hành tím, tỏi
- Bột bắp, sữa tươi
- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tương cà ketchup, dầu mè, dầu màu điều, bột tỏi, tiêu, nước mắm
Mẹo hay
- Để có thịt xay ngon, bạn nên đến các cửa hàng bách hóa hoặc siêu thị lớn để đảm bảo chất lượng. Hãy chọn thịt có màu đỏ tươi và ít mỡ để đảm bảo món ăn không bị khô.
- Khi chọn cà chua, hãy chọn những quả có màu đỏ sáng, cuống còn xanh tươi. Nên lựa chọn những quả nguyên vẹn, không bị hỏng hoặc chảy nước.
Cách làm xíu mại sốt cà
Bắt đầu bằng việc lột vỏ và cắt nhỏ củ sắn và hành tây. Củ sắn thái nhỏ và ướp cùng 1 muỗng cà phê muối, đường
Còn bánh mì, hãy ngâm trong sữa tươi để tăng độ ngon. Với hành lá, hành tím và tỏi, hãy băm nhuyễn.
Mẹo hay: Để tránh cay mắt khi cắt hành tây, bạn có thể sử dụng dao sắc hoặc cắt hành tây ở nơi thông thoáng,...
Bạn cho 400gr thịt bò xay vào tô sau đó thêm vào 1/2 ổ bánh mì đã ngâm trong sữa và hết phần hành tây, củ sắn đã thái nhỏ. Tiếp theo, bạn nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng cà phê bột tỏi.
Sau đó, bạn trộn đều nguyên liệu và tạo thành những viên tròn. Cuối cùng, bạn hấp thịt trong khoảng 10 phút với lửa nhỏ.
Lưu ý: Để thuận tiện trong việc lấy thức ăn ra sau khi hấp, bạn nên đặt giấy nến dưới vỉ hấp.
Với 6 quả cà chua, bạn khía chéo, sau đó trần sơ, bóc vỏ, lấy hết hạt và cắt nhỏ. Tiếp theo, bạn đun nóng 1 muỗng dầu mè để thơm hành tỏi.
Sau đó, thêm cà chua đã chuẩn bị vào và tiếp tục thêm 100ml nước, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh tương cà ketchup, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh bột bắp đã pha loãng.
Cuối cùng, khuấy đều hỗn hợp khoảng 3 phút trên lửa nhỏ rồi cho từng viên thịt đã hấp vào và đợi thêm khoảng 5 phút để thịt thấm gia vị là xong.
Món này có thể ăn kèm với cơm hoặc bánh mì, đều hấp dẫn. Xíu mại sốt cà thu hút nhiều người bởi thịt viên được ướp vừa vị, mềm mịn và ngấm nước, kết hợp với sốt cà chua chua ngọt, thấm tháp vị.
Xíu mại sốt cà thơm ngon, ngậy ngậyNgoài xíu mại sốt cà, thịt băm sốt cà chua cũng là một lựa chọn phổ biến, bạn có thể thử làm ngay món này để cả nhà thưởng thức.
Cách làm xíu mại trứng cút sốt cà
20 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm xíu mại trứng cút sốt cà
Phần xíu mại
- 400g thịt heo xay
- 20g hành tây
- 40g cà rốt
- 40g mộc nhĩ
- Hành lá
- Hành phi, tỏi phi
- Mỡ heo cắt nhỏ
- Gia vị: Dầu ăn, dầu mè, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, nước mắm, bột năng
Phần sốt cà
- 3 trái cà chua
- Hành tỏi băm
- 1 lít nước lọc
- 2 muỗng canh bột năng pha nước
- Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, đường, nước mắm, tương cà, tương ớt
Cách làm xíu mại trứng cút sốt cà
Hành tây sau khi bóc vỏ, bạn hãy rửa sạch và băm nhỏ. Cà rốt sau khi gọt vỏ, bạn hãy cắt nhỏ. Hành lá sau khi rửa sạch, bạn hãy cắt nhỏ. Mộc nhĩ sau khi ngâm mềm, bạn hãy băm nhỏ. Cà chua sau khi rửa sạch, bạn hãy băm nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuKết hợp thịt heo xay, hành tây băm nhỏ, cà rốt và mộc nhĩ cắt nhỏ, cùng hành lá và hành tỏi phi vào một tô lớn.
Thêm 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột năng và mỡ heo cắt nhỏ vào tô, sau đó trộn đều.
Chuẩn bị xíu mạiLấy một lượng vừa đủ, ép dẹt thành xíu mại. Tiếp theo, cho trứng cút đã luộc chín, bóc vỏ vào giữa xíu mại, tạo thành các viên xíu mại trứng cút.
Đặt các viên xíu mại trứng cút vào nồi hấp và hấp trong khoảng 10-15 phút cho đến khi chín.
Tạo hình và hấp xíu mạiĐặt cà chua và hành tỏi băm vào nồi xào sơ, sau đó thêm 1 lít nước lọc vào và đun sôi. Khi cà chua đã chín, thêm 2 muỗng canh bột năng pha nước vào nồi để làm đặc sốt.
Thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương cà, 1/2 muỗng canh tương ớt vào nồi, khuấy đều và đun sôi trong vài phút.
Chuẩn bị sốt càĐể xíu mại trứng cút lên đĩa và rưới sốt cà lên trên. Món ăn sẽ có mùi vị đậm đà, thơm ngon từ thịt heo xay, hành tây, cà rốt và mộc nhĩ, được kết hợp với sốt cà chua thơm ngon và đậm đà.
Hoàn thànhHi vọng với những chia sẻ của Mytour bạn sẽ thành công trong việc làm món xíu mại sốt cà thơm ngon, tròn vị để chiêu đãi gia đình nhé!
Xem video trên TikTok hướng dẫn làm xíu mại trứng cút sốt cà:
Mua thịt heo tươi ngon để làm xíu mại tại Mytour ngay hôm nay: