Xôi lá dứa là một món ăn quen thuộc không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Hãy cùng Mytour khám phá 2 cách nấu xôi lá dứa thơm ngon, dẻo mịn đơn giản dưới đây.
4 tiếng Thời gian chế biến:
30 phút Phục vụ cho:
3-4 người
Bạn đang tìm hiểu cách làm xôi lá dứa? Đừng bỏ lỡ bài viết này của Mytour với cách làm xôi lá dứa hấp dẫn, chắc chắn sẽ làm say lòng bạn ngay tại nhà!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho xôi lá dứa
- 500g gạo nếp
- 1 lon nước dừa (400g) hoặc 1/2 kg nước cốt dừa tự nấu
- 100g lá dứa
- Đậu phộng, muối, mè, dầu ăn
- Hương lá dứa Pandan Pastenm
- Dừa sợi
Hướng dẫn làm xôi lá dứa
Bước 1 Xay lá dứa
Sử dụng 250g nước (tương đương 1 chén nước) để xay 70g lá dứa để tạo màu cho xôi.
Bước 2 Vo và ngâm gạo nếp
Thêm 1/2 muỗng canh muối vào khi vo nếp. Muối giúp hạt nếp trở nên trong trắng và món xôi thêm dẻo, mềm và đậm đà hương vị. Xôi sẽ được bảo quản lâu hơn và không bị ôi.
Vo và ngâm gạo nếpSau khi vo xong, rửa kỹ 2 lần. Sau đó thêm 250g nước lá dứa, 500ml nước cốt dừa đậm đà, 1/2 muỗng canh muối vào nếp để ngâm.
Thêm nước lá dứa, nước cốt dừa đậm đà và muối vào nếp để ngâmSau đó, bạn có thể thêm 1 muỗng cà phê Pandan Pastenm để tạo hương vị lá dứa. Khuấy đều và ngâm từ 2-4 tiếng.
Thêm 1 muỗng cà phê Pandan PastenmBước 3 Làm đậu muối mè
Đặt 1 muỗng cà phê muối đã rang vào cối và giã nhuyễn. Tiếp tục thêm 2 muỗng canh mè, 4 muỗng canh đậu phộng rang và giã nhuyễn, sau đó thêm 2 muỗng canh đường và trộn đều.
Làm đậu muối mèĐiều 4 Chế biến xôi
Chế biến xôi bằng nồi cơm điện
Lấy nếp ra và đặt vào rổ, sau đó đem nấu. Đặt 30g lá dứa vào nồi để tránh cháy. Dùng tay bóp nặn nếp xuống.
Pha nước nấu xôi với 250g nước cốt dừa, 125g nước, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê dầu ăn. Dầu ăn giúp cho hạt nếp bóng, hấp dẫn hơn.
Khi đổ nước cốt dừa vào, bật chế độ nấu ngay. Khi nồi cơm điện sang chế độ vàng, kích hoạt nấu thêm một lần nữa để xôi chín đều hơn.
Chế biến xôi bằng nồi cơm điệnChế biến xôi bằng nồi hấp
Rút nếp ra để ráo khoảng 30 phút. Đặt khoảng 15 lá dứa vào nước hấp để xôi thêm thơm.
Tiếp theo, đặt nếp vào xửng hấp để tạo một khe trống ở giữa để hơi lan tỏa đều. Đặt thêm vài lá dứa lên trên và hấp trong khoảng 35 phút.
Sau đó, thêm 60ml nước cốt dừa vào và hấp tiếp trong 5 phút. Sau đó, thêm 50g đường vào kết hợp với 150g sợi dừa.
Rải 1 - 2 thìa canh nước nóng vào xôi và hấp thêm 5 phút.
Chế biến xôi bằng nồi hấpBước 5 Sản phẩm hoàn chỉnh
Món xôi lá dứa dẻo được chế biến theo 2 cách cực kỳ ngon lành và đậm đà, có màu xanh đẹp mắt và hương thơm lan tỏa khiến bạn muốn thưởng thức ngay lập tức.
Kết quả hoàn chỉnhTận hưởng
Xôi lá dứa chế biến bất kỳ cách nào cũng hấp dẫn, mỗi hạt nếp nở chín đều mềm mại, thơm phức của lá dứa, là món ăn thú vị hơn khi kết hợp với muối mè và rắc thêm sợi dừa lên trên.
Tận hưởngVậy là Mytour đã hướng dẫn cho các bạn 2 cách làm xôi lá dứa dẻo thơm ngon hoàn hảo, rất dễ thực hiện. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ thành công trong việc chế biến món xôi lá dứa này nhé!
Mua gạo nếp tại Mytour: