Xôi lạc là một món ăn rất quen thuộc với người Việt Nam. Hôm nay Mytour sẽ hướng dẫn bạn 2 cách nấu xôi lạc ngon ngọt một cách dễ dàng tại gia!
Cách làm xôi lạc rất dễ, bạn chỉ cần sử dụng xửng hấp hoặc nồi cơm điện là đã có thể chế biến món ăn này. Dưới đây là bí quyết của chúng tôi cho 2 cách nấu xôi lạc thơm ngon!
Nấu xôi lạc bằng xửng hấp
3 - 4 giờ Chế biến
45 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm xôi lạc bằng xửng hấp
- 500gr gạo nếp
- 250gr lạc
- 200ml nước cốt dừa
- Gia vị: Đường, muối
- Xửng hấp
Mẹo hay
- Để chọn gạo nếp ngon, bạn nên chọn những loại gạo nếp tự nhiên, không bị ẩm ướt hoặc quá trắng. Điều này giúp giữ được chất dinh dưỡng trong gạo nếp.
- Lạc có thể dễ dàng mua ở các siêu thị, chợ hoặc cửa hàng tạp hóa.
Cách làm xôi lạc bằng xửng hấp
Lạc và gạo nếp sau khi mua về cần được rửa sạch và ngâm từ 3 - 4 tiếng. Sau khi ngâm, bạn để nguyên liệu ra để ráo nước.
Chuẩn bị nguyên liệuĐể gạo và lạc có hương vị đặc biệt, bạn có thể ngâm cả hai nguyên liệu qua đêm trước khi nấu.
Để nấu xôi lạc ngon, cần đảm bảo lạc được nấu chín đều. Vì vậy, bạn luộc 200gr lạc cùng 400ml nước trong khoảng 15 đến 20 phút trên lửa vừa.
Trong thời gian đó, bạn đổ 200ml nước cốt dừa vào ngâm chung với gạo nếp. Tiếp theo, thêm 1 thìa cà phê muối vào, điều này sẽ làm cho xôi trở nên dẻo và đậm đà hơn.
Nấu lạc và ngâm nếpKhi lạc đã chín, bạn vớt ra, để nguội và trộn đều với gạo nếp. Sau đó, bạn trải đều hỗn hợp đã trộn lên xửng và hấp trong khoảng 20 - 30 phút.
Nấu xôi lạc ngon bằng xửng hấpLúc này, bạn tắt bếp, cho 1 đến 2 muỗng canh đường tùy khẩu vị và đậy nắp lại hấp thêm 5 phút nữa.
Lưu ý: Để xôi không bị nhão hoặc sượng, bạn nên tạo nhiều vòng tròn nhỏ trên xửng để giúp xôi chín đều.
Vậy là món xôi lạc dẻo, thơm béo, bùi bùi đã hoàn thành. Để món xôi lạc trở nên ngon miệng hơn, bạn có thể rắc thêm một chút vừng rang hoặc ăn kèm muối vừng hay ruốc.
Món xôi lạc thơm ngonNấu xôi lạc bằng nồi cơm điện
3 - 4 giờ Chế biến
30 - 45 phút Dành cho
1 - 2 người
Nguyên liệu làm xôi lạc bằng nồi cơm điện
- 400gr gạo nếp
- 200gr lạc
- 150ml nước cốt dừa
- Gia vị: Đường, muối, dầu ăn
- Nồi cơm điện
Mẹo hay
Để chọn lạc ngon, bạn nên lựa lạc có màu sáng, to và chắc. Không nên chọn lạc bị mốc trắng hoặc có mùi lạ.
Cách làm xôi lạc bằng nồi cơm điện
Tương tự cách nấu xôi lạc bằng xửng hấp, bạn ngâm lạc và gạo nếp từ 3 - 4 tiếng. Hoặc tốt hơn, bạn có thể ngâm qua đêm.
Sơ chế nguyên liệuLúc này, bạn cũng cần phải luộc lạc từ 15 đến 20 phút và ngâm gạo nếp cùng nước cốt dừa. Tiếp theo, cho ⅔ thìa cà phê muối vào gạo nếp.
Tuy nhiên, khi nấu bằng nồi cơm điện, bạn nên thêm vào gạo nếp 1 muỗng cà phê dầu ăn. Điều này sẽ làm cho hạt xôi trở nên bóng và ngon hơn.
Nấu lạc và trộn nếpCho gạo nếp vào nồi cơm điện, trộn đều với lạc đã nấu chín. Khi xôi chín và bật nút lần đầu, bạn cần xới đều xôi lạc lên, sau đó lại bật nút nấu thêm 1 lần nữa. Điều này giúp xôi lạc khô ráo và ngon như khi nấu bằng xửng hấp.
Nấu xôi lạc ngon bằng nồi cơm điệnMột đĩa xôi lạc chín đều, thơm, béo, ngọt, bùi, hạt xôi căng mẩy chính là thành quả mà nồi cơm điện mang lại. Với xôi lạc vừa ngon vừa dễ làm, lại thêm lạc tốt cho sức khỏe, đây chắc chắn là một món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình bạn đấy!
Xôi lạc thơm béo ngon miệngTrên đây là cách nấu xôi lạc bằng xửng hấp và nồi cơm điện ngay tại nhà. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn nấu món xôi lạc thật ngon cho bản thân và gia đình.
Chọn mua gạo nếp tại Mytour để làm xôi lạc: