Những đầu tôm thường bị bỏ đi, nhưng bây giờ bạn có thể sử dụng chúng để nấu nồi bún riêu tôm thơm ngon cho gia đình thưởng thức.
Đây là một món ăn có vẻ lạ với nhiều người. Với cách nấu đơn giản hơn so với bún riêu cua, bún riêu tôm sẽ là sự lựa chọn hấp dẫn, mang lại sự mới mẻ cho bữa ăn gia đình. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm món bún riêu tôm này.
Hướng dẫn nấu bún riêu tôm thịt ngon tại nhà
15 phút Thời gian chế biến
35 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún riêu tôm thịt
- 500gr tôm
- 300gr sườn non hoặc xương ống
- Cà chua, nấm hương, rau muống, rau thơm, bún tươi
- Gia vị: Bột nêm, đường, nước mắm
Mẹo hay:
- Bạn nên chọn tôm có vỏ sáng, thịt rõ nét. Đồng thời, hãy mua những con tôm không bị dính chặt hoặc có thân màu đẹp và chân không bị đen
- Để chọn cà chua tốt, bạn nên chọn những quả có màu đỏ rực, bề mặt sáng, có mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra, chọn những quả có cuống cứng cáp, vẫn tươi mới.
Phương pháp chuẩn bị bún riêu tôm thịt
Sau khi rửa sạch tôm, loại bỏ râu, đưa phần đầu tôm, vỏ tôm (nếu có), và 4 con tôm đã lột vỏ vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn cùng với 1 chén nước lọc. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây
Cà chua sau khi rửa sạch, thái thành múi cau, nấm hương và rau thơm rửa sạch, rau muống cũng rửa sạch và cắt thành từng đoạn vừa ăn
Trước hết, dùng sườn non hoặc xương ống hầm trong khoảng 20-30 phút để có nước dùng ngon
Tiếp theo, đổ hỗn hợp đã xay nhuyễn vào nồi, thêm ½ muỗng bột nêm, khuấy đều và đun nhỏ lửa cho đến khi phần gạch tôm nổi lên. Sau đó, vớt phần gạch tôm ra riêng
Sau đó, đổ cà chua và gạch tôm vào nấu với nước dùng, nêm 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê nước mắm (có thể điều chỉnh theo khẩu vị)
Cuối cùng, bạn đổ bún ra tô kèm theo sườn non, gạch tôm, cà chua, rau muống và thêm nước dùng vào
Đặt bún vào tô và thêm thêm nước dùngVậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món bún riêu tôm thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình. Vị ngọt của tôm, hương vị đậm đà của nước dùng, kết hợp với rau thơm sẽ làm cho bữa ăn trở nên hấp dẫn.
Hướng dẫn làm món bún riêu tôm khô đơn giản
30 phút Chế biến
80 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún riêu tôm khô
- 100gr tôm khô
- 2 quả trứng gà
- 200gr thịt băm
- 1/2 kg xương heo
- 200gr chả lụa
- 200gr giò sống
- 1 miếng đậu hũ
- Cà rốt, cà chua, hành tím, tỏi
- Gia vị: Mắm tôm, nước mắm, dầu màu điều, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt
Phương pháp chuẩn bị bún riêu tôm khô
Sau khi mua tôm khô, bạn rửa sạch bằng nước, ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút để tôm nở mềm. Bóc vỏ hành tím và tỏi, sau đó đưa vào máy xay nhuyễn. Hành tây được lột vỏ và rửa sạch. Củ cải sau khi rửa sạch được gọt vỏ và thái khúc.
Đậu hũ được rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Cà chua được rửa sạch và xắt thành múi cau nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuKhi tôm đã nở mềm, bạn đưa hết tôm vào máy xay nhuyễn. Tiếp theo, bạn cho vào tô 200gr thịt băm, 200gr giò sống, hành tím, tỏi băm nhỏ, 2 quả trứng và tôm khô đã xay nhuyễn.
Thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh mắm tôm và 1/2 muỗng canh dầu điều vào tô, sau đó khuấy đều cho ngấm gia vị trong khoảng 20 phút.
Trộn nhân chả tômĐặt nồi lên bếp, cho vào 2,5 lít nước. Sau đó, thêm vào 1/2 kg xương heo, hành tây và củ cải trắng. Hãy nêm thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Khi nước dùng sôi, hạ lửa nhỏ và ninh nước dùng trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng.
Sau khoảng 1 tiếng, bạn vớt xương heo, hành tây và củ cải trắng ra.
Nấu nước dùngHãy đun nóng dầu trong chảo. Khi dầu đã nóng, đặt từ từ đậu hũ vào chiên với lửa vừa, khi thấy đậu hũ vàng giòn 2 mặt thì vớt ra.
1/2 muỗng canh dầu màu điều vào, sau đó thêm hành lá và tỏi vào phi thơmsau đó thêm cà chua vào, 1 muỗng cà phê nước mắm, và 1/2 muỗng cà phê đường,Xào cà chua và chiên đậu hũBắt đầu bằng việc cho từng viên tôm vào nồi nước dùng. Đun với lửa lớn cho đến khi chả chín và nước dùng sôi.
Sau khi nước sôi, thêm cà chua đã xào, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê muối, hạ lửa nhỏ và đợi thêm 10 phút để các nguyên liệu ngấm gia vị.
Sau 10 phút cho đậu hũ vào, khuấy đều trong vòng 5 phút rồi tắt bếp.
Nấu bún riêu tôm khôĐể thưởng thức, bạn cho bún, chả, mắm tôm, và ít hành vào tô, sau đó rưới phần nước dùng lên trên. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị vừa miệng từ chả tôm và hương thơm ngọt của nước dùng hầm từ xương và củ cải. Đừng chần chừ mà hãy làm ngay để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Thành phẩm bún riêu tôm khô