Bánh chay nước là một loại bánh truyền thống được dùng để dâng lên tổ tiên trong ngày tết Hàn Thực. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bánh này ngon tuyệt trong bếp nhà!
40 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Hằng năm, vào ngày 3 tháng 3 âm lịch, nhiều gia đình Việt lại vào bếp làm bánh trôi, bánh chay để dâng lễ Phật và cúng bái gia tiên.
Việc sử dụng bánh trôi, bánh chay trong tết Hàn Thực mang nhiều ý nghĩa sâu sắc như tôn vinh nền văn minh lúa nước lâu đời của dân tộc hoặc thể hiện lòng thành và tưởng niệm người đã khuất.
Phương pháp làm bánh chay nước theo cách truyền thống
Nguyên liệu làm bánh chay nước
- 200g đậu xanh không vỏ
- 200g bột nếp
- 100g bột năng hoặc bột sắn dây
- 200g đường
- 10g vừng (mè) trắng rang chín
- 10g tinh dầu hoa bưởi hoặc dầu chuối
Lưu ý
Bạn có thể sử dụng đậu xanh còn vỏ, ngâm nở đậu rồi đãi sạch vỏ.
Bạn có thể mua tinh dầu bưởi tại cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.
Cách làm bánh chay nước
Đầu tiên, đậu xanh không vỏ được ngâm trước 3-4 tiếng rồi hấp chín trong xửng khoảng 20 phút. Sau khi chín, bạn lấy ra một phần (khoảng 50g) để làm nước chè, phần còn lại được sử dụng để làm nhân bánh chay.
Để làm nhân, bạn đặt phần đậu vào chảo, dùng đũa nhuyễn đậu. Tiếp đó, thêm vào 75g đường và 30ml nước, khuấy đều trên lửa nhỏ trong khoảng 20 phút cho đậu mềm và khô ráo. Tắt bếp, thêm một ít tinh dầu bưởi/chuối để thêm hương vị cho nhân.
Khi nhân đã nguội, bạn có thể tiến hành nặn bánh bằng cách tròn từng viên nhỏ.
Làm nhuyễn đậu và tạo thành viên nhỏLưu ý
- Nếu không có nồi hấp chuyên dụng, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện hoặc hấp đậu bằng nồi thường.
- Bạn cũng có thể dùng máy xay để xay nhuyễn đậu thay vì sên bằng chảo.
- Trước khi làm phần vỏ bánh, hãy bọc kín phần nhân bánh bằng màng bọc thực phẩm để tránh nhân bị khô.
Bạn đổ 200g bột nếp vào tô lớn sau đó thêm từng ít nước ấm vào và trộn đều. Khi bột có độ ẩm vừa đủ, bạn ngưng việc trộn. Tiếp theo, bạn dùng tay nhồi cho đến khi bột trở thành một khối dẻo mịn.
Chế biến phần vỏ bánh chayBạn cắt một miếng bột đủ lớn (lớn gấp đôi so với phần nhân bánh) và dùng ngón tay để làm phẳng, sau đó cho nhân vào giữa. Sau đó, gói kín và ấn nhẹ ở giữa để tạo hình dạng tròn dẹt, đều và đẹp cho bánh.
Tiếp tục thực hiện các bước trên cho đến khi hết bột và nhân bánh.
Tạo hình cho bánh chayBạn đun sôi một nồi nước, sau đó thả bánh chay vào. Khi bánh nổi lên, đợi thêm 1-2 phút rồi vớt bánh ra và ngâm vào nước lạnh để nguội.
Hấp bánh và ngâm trong nước lạnhBạn đun sôi 1 lít nước, sau đó hòa tan 100g đường vào. Tiếp theo, hòa tan 100g bột năng hoặc bột sắn dây trong một tô nước và khuấy đều cho tan.
Khi nước đã sôi, từ từ đổ bột sắn dây/bột năng vào nồi chè, khuấy đều để tránh tạo cục. Khi nước bột sắn chuyển màu và sệt lại, bạn giảm lửa và tiếp tục nấu một chút trước khi tắt bếp.
Cuối cùng, thêm đậu xanh nguyên hạt đã hấp chín vào và khuấy đều. Bạn cũng có thể thêm chút tinh dầu bưởi/chuối để thêm hương vị.
Nấu nước chè cho bánh chayBước 6 Hoàn thiện
Khi ăn, bạn có thể rưới thêm nước cốt dừa để bánh chay thêm thơm và đậm đà.
Rắc một ít vừng rang lên mặt là đã hoàn thành món bánh chay ngũ sắc rồi đấy!Cách làm bánh chay ngũ sắc
Nguyên liệu cho bánh chay ngũ sắc
- 500g bột nếp
- 30g lá dứa
- 2g hoa đậu biếc khô
- 2g hoa bụp giấm khô (atiso đỏ)
- 50g bí đỏ
- 100g mè trắng rang
- 50g đậu xanh không vỏ
- 30g dừa nạo
- 100g đường phên
- 10g gừng tươi thái sợi
- 30ml sữa đặc
Cách làm bánh chay ngũ sắc
Bí đỏ đã bóc vỏ, bạn luộc chín và xay nhuyễn để có hỗn hợp màu vàng.
Để tạo màu xanh lam, bạn đặt hoa đậu biếc khô vào ngâm với 85ml nước sôi. Tiếp theo, bạn rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ và xay lấy nước cốt để có màu xanh lá.
Tạo màuBạn đặt hoa bụp giấm trong 85ml nước sôi để thu được hỗn hợp nước cốt tạo màu hồng. Cuối cùng, màu trắng là màu tự nhiên của bột nếp.
Bạn từng bước cho bột nếp hòa với các màu đã tạo ở bước trước theo tỉ lệ 100g bột nếp : 85ml màu. Nhào bột đều tay cho đến khi tạo thành một khối dẻo mịn, không dính tay là hoàn tất. Tiếp theo, bạn bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm và ủ trong khoảng 30 phút.
Nhồi bộtĐậu xanh ngâm nước qua đêm hoặc từ 2 - 3 tiếng, để khi nấu đậu nhanh chín và mềm hơn. Đổ nước vào ngập mặt đậu rồi nấu với lửa nhỏ cho đến khi cạn nước.
Làm nhân đậu xanhTiếp theo đem đậu đi xay hoặc tán nhuyễn sau đó trộn vào 20g dừa nạo và 30g sữa đặc. Đổ hỗn hợp lên chảo nấu với lửa nhỏ cho đến khi nhân đậu dẻo mịn và khô ráo. Chia nhân đậu thành các viên nhỏ và nặn lại thành viên đều nhau.
Lấy phần bột bánh đã chuẩn bị nặn thành viên có đường kính khoảng 3 - 3,5 cm. Dùng tay ấn dẹp bánh trên lòng bàn tay và cho phần đậu xanh đã sên vào giữa. Đậy kín bánh lại và nặn tròn.
Nặn bánhBạn chuẩn bị khoảng 1,5 lít nước đun sôi, sau đó cho bánh chay vào nấu. Khi bánh nổi lên mặt nước, bạn để bánh trong nồi luộc thêm 1-2 phút cho bánh chín, sau đó vớt bánh ra tô nước lạnh để tránh bánh dính.
Luộc bánh và nấu nước gừngPhần nước luộc bánh bạn thêm vào 50g đường và gừng sợi, khuấy đều và đun cho đến khi nước đường chuyển màu vàng nhạt thì tắt bếp là đã hoàn thành phần nước gừng.
Bạn cho bánh chay ra chén, rưới lên một ít nước gừng là đã có thể thưởng thức. Bánh chay với màu sắc bắt mắt, từng viên bánh dai, dẻo thơm hòa quyện cùng với nước gừng đậm đà.
Thành phẩmLưu ý khi làm bánh chay
Lưu ý khi làm bánh chay- Có thể sử dụng các loại thực phẩm khác như chanh dây (màu vàng), quả gấc (màu đỏ), bột trà xanh, màu củ dền,... để tạo màu cho bánh.
- Nặn bánh có kích thước vừa phải để khi ăn không quá ngán. Đảm bảo gói chặt phần vỏ và nhân bánh để khi luộc không bị vỡ và rơi ra ngoài.
- Khi nhồi bột, hãy từ từ thêm nước vào để điều chỉnh độ ẩm phù hợp.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành những bát bánh chay vừa ngọt ngào vừa đẹp mắt rồi đó! Hy vọng bạn có thể thử làm bánh chay nước ngay tại nhà trong mỗi dịp tết Hàn Thực hoặc chỉ đơn giản là làm một món quà quê để cả gia đình cùng thưởng thức khi có dịp sum vầy. Nhiều người thường nhầm lẫn giữa bánh trôi và bánh chay, cùng Mytour phân biệt bánh trôi bánh chay nhé!
Tìm mua đậu xanh không vỏ tại Mytour:
Có thể bạn quan tâm: