Mứt khoai lang có vị ngọt bùi, là món ăn thú vị và phổ biến trong dịp Tết. Hãy khám phá 2 cách làm mứt khoai lang đơn giản mà thơm ngon ngay tại bài viết này nhé.
Khoai lang là loại củ giàu chất xơ, tinh bột và nhiều dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe. Khoai lang có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chè, luộc, hay khoai chiên,... Đặc biệt, vào dịp Tết, mứt khoai lang là một lựa chọn lý tưởng để thưởng thức.
Một dĩa mứt khoai lang với vị ngọt bùi sẽ là món quà ý nghĩa mà bạn tự tay làm ra. Món mứt này không chỉ mang lại niềm vui và hạnh phúc mà còn giúp gia đình thêm gắn kết, chào đón một năm mới an lành và ấm áp hơn.
Hướng dẫn làm mứt khoai lang dẻo theo phong cách truyền thống
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mứt khoai lang dẻo truyền thống
-
1kg khoai lang Đà Lạt.
-
500g đường cát.
-
1 muỗng cà phê vôi tôi.
-
Muối.
Lưu ý: Khi làm mứt khoai lang, hãy chọn khoai lang cỡ to, không bị sâu. Loại tốt nhất là khoai lang nghệ có vỏ màu đỏ, ruột màu vàng. Đây là loại khoai thơm và khi sên cũng không bị nát.
Hướng dẫn làm mứt khoai lang dẻo theo cách truyền thống
Trước hết, bạn cần chuẩn bị một thau nước pha loãng với một ít muối. Sau đó, gọt sạch vỏ khoai lang và cắt thành từng miếng vuông cỡ ngón tay út, sau đó ngâm vào nước muối để loại bỏ nhựa và không bị thâm râm, rồi rửa lại với nước sạch.
Chuẩn bị nguyên liệuTiếp theo, bạn cần pha nước lạnh với vôi tôi và ngâm khoai lang qua đêm để lắng phần cặn. Sau đó, lọc phần nước vôi và ngâm khoai lang khoảng 3 - 4 tiếng để khoai trở nên giòn và cứng hơn. Cuối cùng, rửa sạch khoai lang với nước lạnh và để ráo nước.
Ướp khoai với 500g đường thêm 3 - 4 tiếng nữa để đường tan và thấm vào khoai. Thỉnh thoảng trộn hoặc lắc đều để khoai cũng được thấm đều.
Ướp khoai
Cho khoai với nước đường đã ướp vào một cái chảo và mở lửa nhỏ để sên khoai. Thỉnh thoảng bạn dùng đũa đảo nhẹ và tách từng miếng khoai ra để tránh làm nát khoai.
Tiếp tục sên cho đến khi nước, đường khô bám vào khoai thì tắt bếp. Cuối cùng xếp khoai ra một cái rổ hoặc khay để nơi thoáng mát cho đến khi mứt khô hẳn thì có thể bảo quản và dùng dần.
Sên mứtCách làm mứt khoai lang không cần nước vôi
Nguyên liệu làm mứt khoai lang không cần nước vôi
-
1kg khoai lang Đà Lạt.
-
500g đường cát.
-
1 muỗng canh bột năng hoặc bột bắp.
-
1 ống vani.
-
Muối.
Cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi
Khoai lang rửa cho sạch hết bùn đất thì bắt lên bếp luộc chín thì vớt ra chờ nguội rồi bóc vỏ và nghiền thật nhuyễn khoai lang.
Sơ chế khoai lang
Cho khoai vào một cái tô rồi cho 500g đường, 1 muỗng cà phê muối vào trộn đều sau đó để khoảng 30 phút để đường tan. Chuẩn bị 1 cái bát khác cho bột bắp (hoặc bột năng), vani và 50ml nước lọc vào cùng rồi trộn đều.
Làm hỗn hợp mứt
Cho khoai lang vào chảo rồi mở lửa vừa sên liên tục đến khi khoai được sệt lại thì cho từ từ phần bột lên trên lớp khoai, vừa đổ bột vừa đảo khoai.
Nếu thấy nặng tay thì có thể tắt bếp để trộn bột rồi. Sau đó mở lửa lại và tiếp tục sên đến khi hỗn hợp được dẻo, không còn dính vào chảo và cảm thấy sên nặng tay thì có tắt bếp.
Sên mứt
Chờ khoai nguội thì bạn có thể dùng tay tạo hình hoặc dùng khuôn bánh để làm thành những hình dáng khác nhau thêm thú vị và hấp dẫn. Tiếp theo là để mứt ra khay hoặc mâm rồi đem phơi dưới ánh nắng mặt trời từ 3 – 4 giờ cho khô lại là có thể thưởng thức rồi.
Tạo hình
Mứt khoai lang vừa ngon vừa dẻo lại có thể thực hiện với nhiều cách khác nhau nhưng vô cùng đơn giản thì đã có thể chuẩn bị ngay cho gia đình, bạn bè mình một món mứt khoai lang dẻo hấp dẫn không thua gì mứt sấy dẻo được đóng gói bán sẵn mà lại còn rất an toàn vệ sinh.
Mứt khoai lang dẻoCách bảo quản mứt khoai lang ngon như lúc làm xong
- Mứt khoai lang được bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc hũ nhựa, đặt trong ngăn mát của tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể bảo quản được khoảng 1 tháng. Nếu để mứt trong túi nilon được buộc chặt thì chỉ nên để trong thời gian tối đa 3 tuần.
- Sau mỗi lần sử dụng, hãy đậy kín nắp của hũ.
- Tránh để mứt ở nơi có ánh nắng trực tiếp, vì ánh nắng có thể làm mứt tan chảy và gây ra vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.
- Khi dọn mứt ra khay, không nên đặt lại vào hũ cũ. Hãy chỉ cho một lượng mứt vừa đủ để tránh tình trạng mứt bị ôi thiu và phải vứt bỏ.
- Nếu mứt bắt đầu có dấu hiệu chảy nước, bạn có thể đặt mứt vào chảo, sên sơ lại trên lửa nhỏ khoảng 2-3 phút.
Vậy là bạn đã biết cách làm mứt khoai lang thơm ngon để cùng gia đình và bạn bè thưởng thức ngày Tết. Chúc bạn thành công và món mứt ngon miệng!