Mứt Tết luôn là một món truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết của người Việt từ xưa tới nay. Nếu bạn vẫn chưa biết nên chọn loại mứt gì cho gia đình mình, hãy tham khảo ngay cách làm mứt xoài dẻo vàng óng, thơm ngon để chào đón Tết nhé.
Tết đến, Xuân về, mỗi nhà đều chuẩn bị mâm mứt Tết với đủ loại mứt ngon lành, ngọt ngào. Đã đến lúc thử sức vào bếp và làm mứt Tết bạn nhé! Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt xoài xanh đơn giản nhưng ngon miệng. Bắt tay vào làm ngay thôi!
Ý nghĩa của mứt xoàiTheo tâm lý dân gian, mứt xoài được coi là một loại mứt truyền thống và được rất nhiều người ưa chuộng đặt vào khay mứt Tết mỗi khi xuân về. Mứt xoài có hương vị thơm ngon, ngọt và có màu vàng óng ả đẹp mắt.
Không chỉ ngon miệng, mứt xoài còn mang thông điệp một năm mới phát đạt, tiêu xài phong phú, không lo thiếu trước thiếu sau. Với việc từ “xài” phát âm giống như “phát xài”, ý nghĩa là tiêu xài thoải mái. Vì thế, mứt xoài sẽ đem lại hạnh phúc, no đủ và không thiếu thốn cho gia đình bạn.
Cách làm mứt xoài xanh khô
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4 - 5 người
Danh sách nguyên liệu để làm mứt xoài xanh khô
-
800gr xoài xanh
-
200gr đường
-
20gr phèn chua
-
1 muỗng vôi tôi
Hướng dẫn cách làm mứt xoài xanh khô
Xoài sau khi gọt vỏ sạch, bạn rửa qua nước để loại bỏ mủ xoài, sau đó thái thành từng lát dọc theo chiều dài của quả xoài, với độ dày khoảng 1-2cm.
Hòa tan phèn chua vào một tô nước lạnh và để ngâm khoảng nửa tiếng để cặn phèn lắng xuống đáy. Sử dụng phần nước phèn ở trên và bỏ đi cặn phèn bạn nhé.
Xoài đã được thái xong, bạn ngâm chúng vào nước vôi trong khoảng 6 tiếng để mứt xoài sau này không bị bở hay nát. Sau đó, bạn rửa sạch xoài nhiều lần với nước để loại bỏ vôi.
Đun sôi nước trong nồi, sau đó cho phèn chua vào, đun cho đến khi phèn chua tan hết, sau đó đưa xoài vào luộc trong 2 phút.
Sau 2 phút, bạn vớt xoài ra và rửa lại với nước lạnh, sau đó để ráo nước.
Tiếp theo, bạn cho 200gr đường vào xoài đã ráo nước và khuấy đều xoài với đường, khuấy đều bằng tay và ướp trong 6 tiếng. Trong thời gian này, đường sẽ tan chảy và thấm đều vào xoài, tạo ra mứt thấm hơn.
Sau khi ngâm trong 6 tiếng, nước đường sẽ tan chảy ra nhiều. Đổ phần nước đường tan vào chảo và đun cho đến khi nước đường sôi và kết lại thì đặt xoài vào.
Xào nhẹ xoài với lửa lớn cho đến khi nước đường kết lại, sau đó giảm lửa và tiếp tục xào đều tay. Xào cho đến khi xoài khô lại thì tắt bếp.
Đặt xoài lên khay nướng và đưa vào lò nướng, nướng trong 20 phút ở nhiệt độ 30 độ C cho đến khi xoài khô lại là xong.
Mứt xoài có màu vàng ươm, rất hấp dẫn và đẹp mắt. Vị của mứt xoài khi ăn chua chua ngọt ngọt vừa phải, cùng với độ dẻo ngon tuyệt. Trong ngày Tết, ăn miếng mứt đầu năm kèm theo một tách trà nóng sẽ tạo ra một trải nghiệm thú vị không thể chối từ.
Hướng dẫn làm mứt xoài dẻo
160 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm mứt xoài dẻo
-
600gr xoài
-
1 muỗng canh phèn chua
- 1 viên vôi tôi
- 4 lít nước
- Gia vị: đường
-
Dụng cụ: hộp đựng thực phẩm
Hướng dẫn làm mứt xoài dẻo
Sau khi gọt sạch vỏ, bạn cắt xoài dọc và sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
Hòa 1 viên vôi tôi với 2 lít nước và đợi cho nước trong và lắng phần cặn côi.
Chuẩn bị xoài
Bạn cho nước sôi trong ngập mặt phần xoài đã cắt miếng, ngâm nước vôi trong 8 giờ. Sau đó rửa thật sạch lại với nước vài lần cho hết mùi vôi trong.
Ngâm xoài với vôi
Bạn bắc nồi lên bếp và thêm 2 lít nước và thêm 1 muỗng canh phèn chua và đun sôi. Sau đó cho xoài vào chần 1 phút rồi vớt ra, rửa lại dưới vòi nước.
Sau đó bạn xoài vào hộp, thêm đường sao cho ngập bề mặt và ướp trong 6 tiếng.
Chần và ướp đường
Bắc lên bếp một cái chảo lên bếp rồi cho phần xoài vào sên với lửa nhỏ đến khi nước đường cạn và xoài dẻo, trong là hoàn thành.
Sên xoài
Mứt xoài viên có màu sắc bắt mắt, khi ăn thì cảm nhận được hương vị đặc trưng của xoài, vừa dẻo vừa thơm. Tết đến xuân về dùng món này để đãi khách thì không còn gì bằng. Hãy vào bếp và làm thử ngay nhé!
Thành phẩmCách chọn xoài xanh tươi ngon và lưu ý khi làm
Cách chọn xoài xanh tươi ngon và lưu ý khi làmCách chọn xoài xanh tươi ngon
- Để cho món mứt của bạn không bị nát, bạn nên lựa chọn xoài còn xanh và giòn, xoài khi chín có độ ngọt gắt hơn và rất dễ bị dập nát. Nếu bạn thích mứt xoài chua chua ngọt ngọt thì nên chọn xoài thường để có vị chua, không nên chọn xoài thái, xoài cát hoặc xoài tượng vì nó không có vị chua tự nhiên.
Lưu ý khi làm
- Bạn sên mứt với lửa nhỏ và đảo nhẹ tay để không làm mứt bị cháy, giúp mứt ngọt hơn và còn không bị nát nữa.
Đầu năm thưởng trà và ngồi quây quần bên mâm mứt chính tay mình làm vào ngày đầu năm thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Nhanh chóng bắt tay vào thực hiện mâm mứt xoài cho ngày Tết chua ngọt đãi cả nhà thôi nào!
Mua xoài xanh tại Mytour: