Rau câu sơn thủy là một món tráng miệng thơm ngon, mát mẻ và bổ dưỡng. Nếu bạn chưa biết cách thực hiện món rau câu đúng cách, hãy xem ngay ở bài viết này nhé.
Trong thạch rau câu có chứa các axit amin giúp giảm quá trình lão hóa ở con người, giảm mụn và tăng cường sức khỏe cho tóc. Có nhiều cách để làm rau câu và một trong những cách đơn giản nhất và đẹp mắt nhất chính là làm rau câu sơn thủy.
Loại rau câu này kết hợp nhiều màu sắc, thường là màu xanh lá cây, đỏ, đen và màu trắng để tạo ra những mảng màu rất bắt mắt. Mặc dù nhìn có vẻ phức tạp, nhưng cách làm lại rất đơn giản đấy.
Xem video hướng dẫn chi tiết về cách làm rau câu sơn thủy tại đây.
Cách thực hiện rau câu sơn thủy
20 phút Thời gian chuẩn bị:
15 phút Phục vụ cho:
3-4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho rau câu sơn thủy
-
1 gói bột rau câu con cá
-
200g đường phèn
-
1 gói cà phê đen hòa tan
-
1 hộp sữa đặc
-
1 hộp nước cốt dừa 400ml
-
100g lá dứa
Cách làm rau câu sơn thủy
Đầu tiên, bạn hòa bột rau câu vào 1,5 lít nước lọc và khuấy đều, ngâm trong khoảng 1 giờ cho bột rau câu tan hết. Nếu bạn ít thời gian thì có thể ngâm 15 phút nhưng để lâu hơn sẽ cho rau câu ngon hơn.
Nếu bạn muốn rau câu giòn hơn, có thể giảm nước xuống còn 1 lít hoặc 1,2 lít, tránh cho quá nhiều nước để tránh tình trạng tách lớp khi đang làm.
Bạn cho toàn bộ gói cà phê hòa tan vào một chén, sau đó đổ nước sôi vào và khuấy đều cho tan hoàn toàn.
Với lá dứa, bạn rửa sạch, cắt nhỏ và xay nhuyễn cùng 100ml nước lọc. Sau đó, bạn lọc bỏ xác lá để chỉ lấy nước dùng.
Tạo màu cho rau câu
Khi bột rau câu đã tan hết, bạn đặt nồi lên bếp và cho 200g đường phèn vào. Nấu ở lửa nhỏ và khuấy đều để tránh tạo cục dưới đáy nồi. Nấu khoảng 15 phút cho rau câu sánh lại.
Tiếp tục đun nồi rau câu, bạn cần chuẩn bị thêm một nồi khác và múc 750ml nước thạch rau câu đang sôi và 300ml nước cốt dừa cùng 50g sữa đặc vào nồi mới. Khuấy đều cho tan hết và tắt bếp.
Nấu rau câu
Sử dụng một khuôn thủy tinh, bạn đổ hỗn hợp nước cốt dừa vừa đun vào. Nếu bề mặt có bong bóng, đâm bằng muỗng để phá vỡ.
Đổ rau câuSau đó, cho cà phê đen vào 100ml hỗn hợp rau câu. Bạn có thể điều chỉnh đậm nhạt theo sở thích, nếu muốn đậm hơn, có thể cho thêm cà phê.
Tiếp theo, múc từng muỗng hỗn hợp vào khuôn rau câu chính, nhớ đổ cách xa nhau để sau này có thể đổ màu khác vào. Cách đổ rau câu này tùy thuộc vào gu thẩm mỹ của mỗi người, bạn có thể sáng tạo hoa văn, mảng màu theo ý thích.
Sau khi đổ xong màu nâu đen, đợi khoảng 3 phút, tiếp theo đổ màu xanh lá. Múc ra 100ml hỗn hợp rau câu và nước lá dứa và đổ vào những chỗ trống.
Tạo màu rau câuSử dụng cây đũa, nhẹ nhàng khuấy trong khuôn để màu sắc hoà quyện, tạo ra những mảng màu đẹp mắt.
Cuối cùng, đổ hết phần rau câu không màu lên trên bề mặt và để yên khoảng 5 phút. Sau đó đặt vào ngăn đá tủ lạnh, chờ rau câu đông lại.
Thành phẩm
Rau câu sơn thủy là sự pha trộn tinh tế của hương vị và màu sắc. Hương lá dứa, cà phê và sữa đặc kết hợp trong vị ngọt mát và độ dai của rau câu tạo nên trải nghiệm thú vị và hài lòng cho bất kỳ ai thưởng thức.
Rau câu sơn thủyHướng dẫn làm rau câu sơn thủy với bột milo và matcha
Nguyên liệu làm rau câu sơn thủy bằng bột milo và matcha
-
1 gói bột rau câu giòn bà Bảy
-
1 chén đường
-
3 muỗng canh bột matcha
-
3 muỗng canh bột milo
-
3 muỗng canh nước cốt dừa
Hướng dẫn làm rau câu sơn thủy với bột milo và matcha
Bạn trộn 1 gói bột rau câu giòn bà Bảy và 1 chén đường trong tô. Sau đó đun sôi 1 lít nước trên bếp và thêm vào hỗn hợp bột rau câu.
Trong quá trình đun, bạn khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp đồng nhất, sau đó tắt bếp.
Nấu rau câu
Bạn đổ hỗn hợp rau câu đã nấu vào 4 cái chén.
Trên từng chén, bạn thêm 3 muỗng canh bột matcha vào chén đầu tiên và khuấy đều cho tan. Tiếp theo, bạn cho 3 muỗng canh bột milo vào chén thứ hai. Chén thứ ba, bạn thêm 3 muỗng canh nước cốt dừa. Chén cuối cùng không cần pha màu.
Mẹo hay: Khi đổ bột milo và bột matcha vào hỗn hợp rau câu nóng để tránh bột bị vón cục!
Khi hỗn hợp đã nguội một chút, bạn sử dụng vá múc để đổ từng lớp rau câu đã pha màu, đổ rau câu tạo thành các lớp xen kẽ với màu sắc ngẫu nhiên. Tiếp tục làm cho đến khi hết hỗn hợp rau câu.
Sau khi đã đổ rau câu xong, bạn đặt vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng để đông đặc.
Đổ rau câuThành phẩm
Rau câu sơn thủy giòn ngon và có 3 màu sắc tuyệt đẹp. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt béo của nước cốt dừa kết hợp với mùi thơm đặc trưng của matcha và bột milo tạo nên hương vị không thể chối từ.
Rau câu sơn thủy giòn ngonMytour đã chia sẻ với bạn 2 cách làm rau câu sơn thủy tại nhà, đảm bảo ngon và dễ thực hiện. Hy vọng bạn sẽ thử làm món tráng miệng hấp dẫn này để thưởng thức cùng bạn bè và gia đình!
Hãy mua bột rau câu tại Mytour để tự làm rau câu sơn thủy nhé: