Mặc dù món sốt cà chua không còn xa lạ nhưng không phải lúc nào bạn cũng thành công khi chế biến. Một chút bí quyết nhỏ sẽ giúp bạn chế biến sốt cà chua không kém phần ngon như một đầu bếp tài ba như Nicola Millbank của Mỹ.
Sốt cà chua dễ kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo ra những món ăn thơm ngon và hấp dẫn như thịt băm sốt cà chua, cá sốt cà,... nên thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình hoặc những bàn tiệc đặc biệt.
Trên thị trường, bạn có thể dễ dàng tìm thấy sốt cà chua đóng hộp có thể sử dụng ngay, rất tiện lợi. Tuy nhiên, để đảm bảo vị tươi ngon, nhiều người đã chọn cách tự làm sốt tại nhà. Tuy nhiên, đôi khi họ gặp khó khăn khiến cho sốt không mịn màng và thơm ngon.
Thành phần dinh dưỡng của cà chua
Cà chua là một loại quả giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều vitamin như A, C, K, B6, folate và thiamin cùng nhiều khoáng chất như kali, mangan, magie, canxi, phốt pho, và đồng. Cà chua cũng chứa nhiều chất xơ và protein. Ngoài ra, cà chua còn có nhiều hợp chất hữu cơ như lycopene, quercetin, kaempferol, lutein, zeaxanthin, carotenoid và bioflavonoid, axit coumaric và axit chlorogenic, sắt, giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp con người.
Đặc biệt, cà chua còn chứa nhiều hợp chất hữu cơ như lycopene, quercetin, kaempferol, lutein, zeaxanthin, carotenoid và bioflavonoid, axit coumaric và axit chlorogenic, sắt, giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp con người.
Thành phần dinh dưỡng của cà chuaCách làm sốt cà chua theo phong cách truyền thống
Nguyên liệu làm sốt cà chua theo phong cách truyền thống
-
2kg cà chua
-
200g ớt sừng (loại ớt vị the, giúp tạo màu đẹp)
-
200g tỏi băm nhuyễn
-
100ml giấm trắng, bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh thay thế.
-
2 muỗng cà phê muối
-
1 muỗng cà phê đường trắng
Mẹo nhỏ:
-
Gia vị: Thay vì giấm bạn nên sử dụng nước cốt chanh, hương vị của cà sẽ không bị lấn áp.
-
Thời gian: Nấu sốt cà trong 1 tiếng, thường xuyên đảo đều cho nước sánh mịn, thơm ngon.
Cách thực hiện sốt cà chua
Khi chuẩn bị cà chua, bạn sử dụng dao để tạo một dấu chéo trên bề mặt. Đun sôi nước, rồi cho cà chua vào ngâm khoảng 40 giây, sau đó dễ dàng bóc vỏ ra.
Chuẩn bị cà chuaBạn thêm gia vị vào sốt và điều chỉnh lại vị theo khẩu vị. Sau đó, xay nhuyễn và lọc hạt cà chua trước khi đem nấu. Đổ sốt vào lọ, đậy kín và bảo quản.
Xay nhuyễn cà chuaCách làm sốt cà chua theo phong cách Âu Mỹ
Nguyên liệu làm sốt cà chua theo phong cách Âu Mỹ
-
1/2 muỗng cà phê đường trắng
-
1kg cà chua
-
1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn
-
2 muỗng canh giấm
-
2 muỗng cà phê dầu ăn
-
1 củ hành tây lớn khoảng 150g - 200g
-
1 muỗng cà phê muối
-
1/2 muỗng cà phê tiêu sọ
-
- 1 muỗng cà phê gừng (bạn có thể sử dụng gừng tươi hoặc bột gừng tùy ý)
-
1/2 muỗng cà phê mù tạt
-
1/2 muỗng cà phê ớt
-
10g Thảo mộc (rosemary, cajun, oregano) cắt nhuyễn
Mẹo nhỏ:
-
Dùng cả cà chua tươi và cà chua đóng hộp.
-
Bóc vỏ, xay mịn cà trước khi chế biến.
-
Sử dụng nước hầm xương thay cho nước lọc khi nấu.
Cách thực hiện sốt cà chua
Cắt hạt lựu cho tất cả nguyên liệu, nấu trên lửa nhỏ trong 2 giờ, sau đó thêm cà chua.
Sơ chế cà chua
Cho cà chua đã xay mịn vào nấu khoảng 30 phút và nêm gia vị cho vừa ăn. Đổ sốt vào hũ, đậy kín và bảo quản để sử dụng sau này.
Bên cạnh cách làm trên, bạn cũng có thể tham khảo cách làm tương cà đơn giản và ngon miệng, chỉ mất vài phút là bạn có thể hoàn thành!
Bảo quản sốt cà chua
Sốt cà chua tự làm dễ bị hỏng, có thể nấm mốc nếu không được bảo quản đúng cách hoặc để ở nhiệt độ phòng. Bạn nên chia sốt thành nhiều phần nhỏ và đặt trong các hũ thủy tinh để bảo quản lâu dài.
Dụng cụ: Nên sử dụng chai hoặc hũ thủy tinh để đảm bảo chất lượng và hương vị sốt cà chua được bảo quản tốt nhất.
Bảo quản lạnh: Sốt cà chua có thể bảo quản tốt đến 3 tháng, nhưng phần đã dùng nên sử dụng trong vòng 1 tuần.
Đông lạnh: Có thể bảo quản ít nhất 3 tháng. Tuy nhiên, không nên để sốt cà quá 1 năm sau khi đông lạnh.
Sốt cà chua dùng với món gì?
Chả cá sốt cà chua
Chả cá sốt cà chuaChả cá sốt cà chua là lựa chọn hoàn hảo trong những ngày se lạnh. Bữa cơm sẽ thêm phần ngon lành với miếng chả cá vàng ươm, kết hợp với vị chua chua của sốt cà tạo ra một món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Khi kèm với cơm trắng nóng hổi, thì còn gì bằng!
Xíu mại trứng cút sốt cà chua
Xíu mại trứng cút sốt cà chuaNếu bạn thích các món ăn thịt mềm, thơm ngon, thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua món xíu mại trứng cút sốt cà chua. Với viên xíu mại chắc thịt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hòa quện giữa thịt thơm và quả trứng cút lấp ló trong hỗn hợp sốt cà chua béo ngậy.
Cá thu sốt cà chua
Cá thu sốt cà chuaMón cá Thu trở nên thơm ngon hơn khi kết hợp với sốt cà chua, vừa thơm, chua chua ngọt ngọt. Không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt, đem lại trải nghiệm tuyệt vời khi kết hợp với cơm trắng.
Cá viên sốt cà chua
Cá viên sốt cà chuaNếu bạn đã thưởng thức món chả cá sốt cà chua, thì món cá viên sốt cà là một lựa chọn không thể bỏ qua đấy. Với cá viên dai dai hòa quện với vị chua nhẹ của sốt cà chua thơm phức, khi ăn kèm với cơm trắng nóng hổi sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời.
Thịt heo sốt cà
Thịt heo sốt càMón thịt heo sốt cà chua thơm ngon, hương vị đậm đà, chua chua ngọt ngot khi ăn với cơm sẽ càng thêm hấp dẫn. Vị ngọt từ thịt hòa quyện với vị cà chua tươi mát, chua chua ngọt ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Cách chọn mua cà chua ngon
Dựa vào màu sắc
Những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ hơi nhạt, đều màu vỏ căng mọng là cà chua chín tự nhiên. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy sướt, để ý kỹ có thể thấy màu trắng ở thịt quả qua vỏ.
Đối với cà chua chín tự nhiên, khi bổ hạt quả sẽ có màu trắng/vàng, ruột chín đỏ, ăn có vị ngọt tự nhiên. Còn cà chua chín ép sẽ có màu đỏ đậm, vỏ cứng do được xử lý bằng hóa chất. Khi bổ ra hạt có màu xanh, vị quả chua, nhàn nhạt.
Ngoài ra, tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cà chua chín ít hoặc nhiều, với những quả cà chua có màu đỏ tươi, vỏ căng và mềm là cà chua đã chín quá độ hoặc bị dập úng bên trong và ngược lại quả có màu hồng nhạt, sờ vào lớp vỏ cứng, cầm chắc tay là cà chua vừa chín tới.
Dựa vào hương thơm
Khác với cà chua chín cây tự nhiên, những quả bị ép chín thì không hề có mùi thơm nào. Khi nấu cũng lâu nhừ, màu đỏ cũng nhạt hơn.
Dựa vào cuống quả
Bạn nên chú ý quan sát những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống xanh tươi không bị héo úa, dính chặt vào đầu quả là quả chín tự nhiên và còn tươi. Có thể kiểm tra bằng cách kéo nhẹ xem cuống có dễ dàng bị rời khỏi quả hay không. Nếu không thì bạn hoàn toàn có thể chọn mua.
Rất nhiều bạn khi làm sốt cà đã bỏ qua giai đoạn bóc vỏ và xay mịn cà, đây chính là nguyên nhân chính khiến chúng không ngon đúng vị. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo cách làm cá ngừ sốt cà chua cũng ngon không kém đấy! Chúc bạn thành công!
Có thể bạn sẽ quan tâm:
-
Cách làm xíu mại trứng cút sốt cà chua cực ngon
-
Sai lầm lớn nhiều người mắc phải khi làm sốt cà chua
-
Cách làm cá thu sốt cà chua thơm ngon đậm đà
Mua cà chua tươi ngon tại Mytour để làm sốt cà chua nhé: