Có những cách lưu trữ rau củ cho bé ăn dặm nào không chỉ giữ được chất lượng mà còn đảm bảo an toàn? Đây là câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh đang đau đầu. Để giúp mọi người giải quyết vấn đề này, Mytour sẽ chia sẻ với bạn 2 phương pháp lưu trữ rau củ tốt nhất cho bé ăn dặm.
Các dụng cụ cần thiết trong việc chế biến, lưu trữ rau củ cho bé ăn dặm
Trước khi tìm hiểu về cách lưu trữ rau củ cho bé ăn dặm một cách an toàn và hợp lý, bạn có thể tham khảo một số dụng cụ thường được sử dụng trong quá trình chế biến và lưu trữ đồ ăn dặm cho trẻ.
Với kích thước nhỏ gọn, khả năng chịu nhiệt tốt và an toàn cho sức khỏe của trẻ sơ sinh, các bộ chế biến thức ăn dặm là sản phẩm được hầu hết các bậc phụ huynh tin dùng để lưu trữ thức ăn dặm cho bé. Mỗi bộ gồm 8 dụng cụ tiện lợi và đầy đủ: đế cao su, chén, thìa, rây, bàn mài, nắp, bộ vắt và thìa ăn dặm cho bé.
Các bà mẹ cũng có thể dễ dàng vệ sinh bộ ăn dặm ngay sau khi sử dụng, đồng thời tránh bỏ trực tiếp vào lò vi sóng và nước đang sôi để bảo vệ bé.
Bộ chế biến thức ăn KukuKU 5450
Các phương pháp chế biến rau củ quả cho bé ăn dặm đơn giản
Hầu hết các bà mẹ thường lo lắng về cách lưu trữ rau củ cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, trước hết hãy cùng Mytour tham khảo một số phương pháp chế biến rau củ đơn giản cho bé ăn dặm nhé.
Phương pháp hấp bằng thủy
Đây là phương pháp chế biến rau củ cho bé mà các chuyên gia khuyến khích mẹ sử dụng vì sẽ giữ nguyên được toàn bộ chất dinh dưỡng trong rau củ mà không bị tan ra nước như khi luộc bình thường. Phương pháp này cũng tiết kiệm thời gian cho các bà mẹ.
Tùy thuộc vào loại rau củ có độ dày mỏng khác nhau mà bạn có thể điều chỉnh thời gian hấp. Với những loại rau lá mỏng, bạn có thể hấp trong khoảng 3 - 4 phút, trong khi đối với củ hoặc rau lá dày hơn, bạn có thể hấp từ 10 - 15 phút.
Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần cho rau củ vào một tô lớn sau đó đặt vào nồi đã đổ nước và đậy kín nắp, sau đó đun sôi. Hơi nước bốc lên sẽ giúp rau củ chín nhanh chóng.
Có nhiều phương pháp chế biến rau củ cho bé ăn dặm đơn giản và hấp dẫn
Luộc
Một phương pháp chế biến rau củ cho bé ăn dặm khá đơn giản và tiện lợi đó là luộc. Chắc chắn mẹ nào cũng đã từng thực hiện qua cách này, chỉ cần căn chỉnh thời gian phù hợp, rau củ sẽ giữ nguyên các vitamin và khoáng chất.
Tương tự như cách hấp bằng thủy, tùy thuộc vào loại rau củ sẽ có thời gian luộc khác nhau. Với rau xanh, thường chỉ cần 3 - 5 phút để luộc chín. Còn đối với các loại củ thì có thể cần 10 - 12 phút.
Một điều mẹ cần nhớ là không nên luộc các loại rau củ cùng một lúc. Vì mỗi loại rau có thời gian chín khác nhau. Ví dụ, nếu mẹ muốn luộc cà rốt và rau cải chung, nên luộc cà rốt trước, sau 5 phút mới cho rau cải vào luộc cùng.
Không cần chế biến
Khi chế biến rau củ cho bé ăn dặm, ngoài việc hấp cách thủy và luộc, mẹ cũng có thể cho bé ăn trực tiếp mà không cần chế biến. Điển hình là một số loại rau củ như: đu đủ, xoài, bơ, táo, lê, cà rốt, chuối, dưa leo,...
Với các loại trái cây như trên, mẹ cũng có thể ép nước, cắt thành từng lát nhỏ hoặc thành những que dài để kích thích vị giác và giúp bé làm quen dần với nhiều hương vị khác nhau.
Cách lưu trữ rau củ cho bé ăn dặm an toàn
Ngoài các dụng cụ lưu trữ cho bé như đã nêu ở trên, các bà mẹ cũng có thể tham khảo một số cách lưu trữ rau củ cho bé ăn dặm một cách an toàn mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng.
Phương pháp lưu trữ rau củ cho bé ăn dặm bằng khay nhựa
Đây là cách lưu trữ đồ ăn dặm cho bé được các mẹ ưa chuộng vì sự tiện lợi và nhanh chóng. Sau khi chế biến, rau củ được phân chia đều vào các ô vuông nhỏ trong khay lưu trữ đồ ăn dặm với lượng vừa đủ. Sau đó, mẹ đậy kín nắp khay, ghi tên và ngày làm trên hộp để dễ nhận biết và không nhầm lẫn với các loại thức ăn khác.
Khay lưu trữ đồ ăn dặm Inochi Amori
Cách lưu trữ rau củ cho bé ăn dặm bằng túi nilon
Ngoài phương pháp lưu trữ rau củ cho bé ăn dặm bằng khay nhựa, các mẹ cũng có thể áp dụng túi nilon như một phương tiện thay thế. Đơn giản là sử dụng khay thức ăn kết hợp với túi nilon chuyên dụng để bọc rau củ cho bé.
Sau khi thức ăn đã đông đặc đến mức mong muốn, các mẹ có thể giữ nguyên bản thức ăn trong túi nilon hoặc ghi rõ tên và ngày lưu trữ lên các khay nhựa để tránh nhầm lẫn.
Các bước để lưu trữ rau củ ăn dặm cho bé
Để lưu trữ rau củ cho bé ăn dặm, các mẹ có thể thực hiện các bước sau:
- Bước 1: Vệ sinh kỹ các khay trước khi đặt thức ăn dặm của bé vào. Có thể sử dụng giấy nến hoặc giấy sáp để đảm bảo vệ sinh.
- Bước 2: Sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc túi nilon chuyên dụng để bọc khay thật chặt để tránh vi khuẩn xâm nhập, sau đó đặt vào ngăn đá tủ lạnh để đông.
- Bước 3: Chờ cho đến khi rau củ đạt độ đông mong muốn, sau đó chuyển chúng vào túi đông lạnh và ghi rõ tên và ngày tháng trước khi dán lên túi.
Một vài gợi ý nhỏ cho các mẹ về thời gian bảo quản trong ngăn đông của từng loại thực phẩm như: rau và trái cây có thể lưu trữ đến 6 đến 8 tháng, còn các loại thịt cá thì thường chỉ được sử dụng trong khoảng 1 đến 2 tháng. Các mẹ cũng nên tham khảo thêm về cách rã đông rau củ an toàn cho bé ở dưới đây nhé!
Cách rã đông rau củ cho bé ăn dặm
Hấp cách thủy
Được xem như là một phương pháp “quốc dân” và “cổ điển”, hấp cách thủy là cách rã đông đồ ăn dặm vô cùng hiệu quả bởi nó giữ nguyên được tất cả các dưỡng chất và vitamin trong thực phẩm mà không làm mất đi chất lượng hay ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ.
Cách thực hiện rất đơn giản, các mẹ có thể cho phần thức ăn đang đông cứng của bé vào một cái bát nhỏ, sau đó đặt trong nồi với nước, đun với lửa nhỏ, chờ đến khi thức ăn tan hết thì khuấy đều. Vậy là đã có ngay món ăn dặm cho bé thưởng thức.
Sử dụng lò vi sóng
Nếu mẹ quá bận rộn và không có thời gian để rã đông đồ ăn dặm cho bé bằng cách đun sôi như bình thường, một giải pháp nhanh chóng và tiện lợi là sử dụng lò vi sóng. Đây là cách rã đông đơn giản nhất, chỉ trong khoảng từ 30 giây đến 1 phút, mẹ đã có thể hoàn thành món ăn cho bé mà không mất nhiều thời gian.
Rã đông trong ngăn mát
Một cách khác mà các mẹ thường áp dụng khi rã đông đồ ăn dặm cho bé là để thức ăn qua đêm trong ngăn mát của tủ lạnh. Như vậy, vào sáng hôm sau, thức ăn đã hoàn toàn rã đông và mẹ chỉ cần đun nóng lại là có ngay món ăn dặm cho bé ngay tức thì.
Tuy nhiên, mẹ cần nhớ không để thức ăn tự rã đông ở ngoài môi trường lạnh vì có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển, gây hại cho sức khỏe của bé.
Một số lưu ý khi áp dụng cách trữ đông rau củ cho bé ăn dặm
Để đảm bảo việc trữ đông rau củ cho bé ăn dặm an toàn như đã nói trên, các mẹ hãy chú ý những điểm sau:
- Hạn chế việc nhầm lẫn và quên đồ ăn bằng cách dán nhãn ghi tên và ngày làm thực phẩm lên các khay hoặc bao bì.
- Tùy từng loại thực phẩm có thời gian bảo quản khác nhau, nhưng hãy sử dụng thức ăn đã trữ đông trong vòng 1 tuần để bảo đảm dinh dưỡng và tránh nguy cơ gây hại cho bé.
- Sau khi rã đông, hãy sử dụng ngay và không đựng thêm hoặc làm đông lại để tránh mất chất và đảm bảo sức khỏe cho bé.
- Tuyệt đối không sử dụng đồ làm từ thủy tinh để trữ đông thức ăn cho bé vì có thể gây nguy hiểm.
- Bên cạnh đó, mẹ cần vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn và duy trì nhiệt độ ổn định, tránh mở cửa thường xuyên để giữ thức ăn nguyên vẹn.
Đôi lời từ Mytour
Để bé phát triển toàn diện và khỏe mạnh, mẹ cần chú ý và quan tâm hơn đến vấn đề bảo quản thức ăn cho trẻ. Mytour mong rằng qua 2 cách trữ đông rau củ cho bé ăn dặm và các lời khuyên trên, mẹ sẽ tự tin hơn trong việc chăm sóc con yêu của mình.
Tổng hợp bởi Quỳnh Chi