Cá hú kho thơm là sự hòa quện tuyệt vời của các nguyên liệu, khi nấu cá hú trở nên thơm phức, đậm đà, hấp dẫn. Cách làm món ngon này thật sự đơn giản, đừng chần chừ mà hãy vào bếp ngay thôi!
Cá hú là loại cá da trơn, thịt trắng, ngọt nên được nhiều người yêu thích và sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau như canh chua, đặc biệt là cá kho.
Món cá hú kho thơm là một sự đổi mới thú vị của món cá kho truyền thống. Thịt cá hú khi kho thấm đều gia vị, kết hợp với mỡ béo tạo nên một nồi cá kho hấp dẫn, khiến bạn muốn ăn mãi không ngừng.
Hãy khám phá ngay 2 cách làm cá hú kho thơm và cá hú kho tộ theo chuẩn vị ngay sau đây nhé.
Cá hú kho thơm (dứa)
Nguyên liệu:
- 500g cá hú
- 1/2 miếng thơm
- Hành lá, tỏi, ớt
- Gia vị: đường, muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu
Hướng dẫn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua cá, làm sạch và rửa cá với giấm, muối để loại bỏ mùi tanh. Tiếp tục rửa lại với nước sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn.
Rửa sạch thơm và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Rửa sạch hành lá và ớt, sau đó thái nhỏ. Tỏi đập dập, lột vỏ, và băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp cá
Khuấy đều để cá thấm gia vị và ướp trong 10 - 15 phút.
Bước 3: Nấu cá kho
Đặt một cái chảo lên bếp, sau đó thêm dầu ăn và đường vào để làm nước màu. Khi đường chuyển sang màu nâu, thêm tỏi băm vào và phi thơm.
Sau đó đảo cá vào chảo và đảo đều cho đến khi thịt cá săn lại và đều màu vàng.
Sau đó thêm nước vào mặt cá, sau đó thêm thơm vào kho ở lửa vừa trong 5 phút.
Giảm nhỏ lửa, kho cho đến khi cá chín thì thêm hành lá và ớt vào, sau đó tắt bếp.
Món cá hú kho thơm đã hoàn thành, chỉ cần mang ra đĩa và thưởng thức thôi!
Kết quả cuối cùng
Món cá hú kho thơm này sẽ ngon hơn khi kèm cơm trắng và rau sống, dưa leo, cà chua. Vị béo của cá hòa quyện với vị chua ngọt của thơm sẽ làm bạn thích thú. Hãy nấu ngay để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Cá hú kho tộ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá hú 400g
- Hành tím, hành lá, ớt hiểm
- Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, tương ớt
Hướng dẫn thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Cá hú sau khi mua về đã được chuẩn bị sẵn, cắt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó đặt vào thau cùng với một chút muối, giấm và rượu trắng để loại bỏ nhớt và mùi tanh của cá.
Bóp nhẹ và kĩ càng từng khúc cá hoặc sử dụng dao để cạo nhẹ bề mặt của cá để loại bỏ nhớt. Cuối cùng, rửa lại cá với nước sạch.
Hành tím và tỏi lột vỏ sau đó băm nhỏ. Hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Ướp cá
Sau khi cá đã được rửa sạch, bạn ướp với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 hành tím và tỏi băm. Trộn đều và để cá khoảng 20 - 30 phút để thấm gia vị.
Bước 3: Kho cá
Đặt một nồi đất lên bếp cùng 2 muỗng canh nước nóng và 2 muỗng canh đường. Đun nồi ở lửa vừa để làm nước màu kho cá. Chờ đường chảy ra và chuyển sang màu nâu rất đẹp thì bạn cho vào 2 muỗng dầu ăn.
Lưu ý: Khi làm nước màu, hãy nhớ khuấy đều để tránh đường bị khét nhé
Khi dầu nóng, bạn tắt bếp và cho tỏi băm và phần hành còn lại vào phi thơm. Do nồi đất giữ nhiệt tốt nên bạn tắt bếp trước khi thêm hành và tỏi để tránh bị cháy.
Khi hành và tỏi đã vàng và thơm, bạn cho tiếp cá và phần gia vị ướp trong tô vào để kho. Hãy lật đều cả 2 mặt cá trước khi bật lửa lên. Kho với lửa to để thịt cá nhanh săn và không bị bát.
Khi thịt cá đã săn lại, bạn thêm 1 chén nước lọc vào nồi, kho tiếp trong 7 - 10 phút nữa, sau đó nêm nếm lại là xong món cá hú kho tộ.
Kết quả cuối cùng
Cá hú kho tộ mang lại một hương vị thơm ngon không thể cưỡng lại. Từng miếng cá đậm đà, béo béo, cùng với nước kho cá mặn mặn, cay cay rất ngon. Bữa cơm gia đình với nồi cá hú kho tộ, kèm theo tô canh chua nữa thì cực kỳ hấp dẫn.
Với 2 cách kho cá hú thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị miền Tây như vậy, hy vọng bạn sẽ thêm được một món ngon để thưởng thức cùng gia đình. Chúc bạn thành công!
Kho cá thêm hương vị đậm đà với nước mắm ngon, giá tốt tại Mytour: