Cuối tuần này, hãy thử nấu một nồi lẩu bò thập cẩm hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình! Nếu bạn đang phân vân không biết làm sao để nấu cho ngon, đừng lo vì bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết ngay.
Lẩu bò thập cẩm với nước lẩu đậm đà, ngậy béo và thơm phức của thịt bò. Những miếng thịt bò vừa chín trong nồi lẩu không chỉ mềm mịn mà còn thấm đều vị, giữ nguyên hương vị ngọt tươi.
Khi thưởng thức lẩu bò cùng các loại rau như bông bí, cải thảo, rau muống,... bạn sẽ cảm nhận được hương vị tươi mới của rau khi nhúng vào nước lẩu đậm đà, tạo nên sự hấp dẫn không thể cưỡng lại của món lẩu.
Cách nấu lẩu bò cũng không quá phức tạp. Vì vậy, cuối tuần này, hãy cùng Mytour thực hiện món ăn ngon và bổ dưỡng này để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Cách nấu lẩu bò thập cẩm theo phong cách mới
30 phút Chế biến
90 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho lẩu bò thập cẩm theo phong cách mới
-
1kg xương ống bò
-
500g thịt gân bò vụn
-
2 tai hồi, 2 thảo quả, 1 cây quế nhỏ
-
1 củ cải trắng, 1 củ hành tây
-
Nửa trái thơm
-
2 nhánh gừng, 3 nhánh sả
-
500g thịt thăn bò
-
250g bắp bò hoa (loại giòn, không dai)
-
200g bò viên
-
Hành lá, rau om ngò gai
-
Bún hoặc mì, rau nấm ăn kèm các loại tùy khẩu vị
-
Gia vị: dầu hào, dầu ăn, dầu mè, đường, hạt nêm, muối, nước mắm, đường phèn
Cách nấu lẩu bò thập cẩm theo kiểu mới
Rau củ được rửa sạch, gọt vỏ và cắt khúc vừa ăn. Hành tây chỉ cần lột vỏ và để nguyên củ, gừng và sả được đập dập.
Bò viên sau khi rửa qua, đem trừng sơ trong nước sôi khoảng 5 phút để loại bỏ vị chua. Sau đó vớt ra để ráo. Thịt gân bò sau khi rửa sạch cũng được trừng sơ để loại bớt mùi tanh.
Xương bò sau khi được rửa sạch với nước muối hột để loại bỏ mùi tanh. Tiếp theo, xương được nướng cho đến khi vàng óng. Điều này sẽ làm cho nước lẩu thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Thăn bò và bắp bò hoa sau khi được rửa sạch, cắt mỏng, sau đó được trộn với một ít dầu hào, hạt nêm và dầu mè để thấm vị và thịt mềm hơn. Khi nhúng vào nồi lẩu, thịt sẽ thấm đều vị và mang hương thơm đặc trưng.
Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi xương bò đã được nướng vàng, bạn làm sạch các phần cháy trên xương để tránh làm đắng và đen nước dùng.
Đổ 5 lít nước vào nồi và đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, thêm xương bò vào và nấu đến khi nước sôi. Sau đó, hạ lửa nhỏ và vớt bọt ra khỏi nồi.
Ninh nước dùng này ở lửa nhỏ, để nước luôn sôi nhẹ trong khoảng từ 5 đến 8 tiếng và đảm bảo thường xuyên hớt bọt. Khi vớt bọt, hãy làm nhanh và chính xác để loại bỏ bọt và tránh phần váng mỡ từ xương, giúp nước dùng thêm béo và thơm ngon.
Hầm nước dùng từ xương bò
Rang nhẹ tiêu sọ, quế, hoa hồi và thảo quả cho thơm.
Thêm nước vào nồi nước dùng sao cho vừa đủ lượng ăn. Cho vào tiêu sọ, quế, hoa hồi và thảo quả đã rang. Thêm sả đập dập, gừng, thơm và củ cải trắng vào nấu chung.
Khi nước trong nồi sắp sôi, hãy hớt bọt kỹ lưỡng rồi thêm vụn gân bò vào. Nêm 2 thìa lớn đường phèn, 1 thìa nhỏ đường cát, 3 thìa lớn muối. Nấu với lửa nhỏ đủ để nước sôi nhẹ trong vòng 1 tiếng, luôn chú ý hớt bọt thường xuyên, tránh hớt phải lớp mỡ trên nước lẩu nhé!
Chế biến nước lẩuSau 1 tiếng, hãy gắp các loại rau củ và gia vị thơm từ nồi lẩu ra ngoài, cùng xương bò và thịt vụn gân bò. Nêm lại nước lẩu với thêm gia vị như hạt nêm, nước mắm để nước lẩu trở nên đậm đà. Khi thịt vụn gân bò mềm, hãy tắt bếp. Vớt từng miếng thịt vụn gân bò ra ngoài, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Vậy là bạn đã hoàn thành các bước nấu nước lẩu bò thơm ngon và đậm đà rồi đấy.
Chuẩn bị gân bò
Đổ nước lẩu ra nồi nhỏ hơn, thêm bò viên và gân bò vào để nấu lại. Khi nước lẩu sôi, thả thịt bò và các loại rau vào cho chín tới. Sau đó, bạn có thể thưởng thức.
Rau và thịt chín vừa tới, giữ nguyên vị tươi mới, kết hợp với nước lẩu đậm đà nóng hổi sẽ khiến cả nhà bạn đều thích thú.
Lẩu bò thập cẩmMón lẩu bò thập cẩm này kèm bún hoặc mì đều rất ngon. Chúc bạn thành công khi làm món ăn này!
Cách làm lẩu bò thập cẩm với nấm
4 giờ Chế biến
60 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu cho món lẩu bò nấm
-
Thịt bò phi lê 300g
-
Thịt nạm 300g
-
Gân bò 300g
-
Xương ống heo/bò: 500gr
-
Ngao, đậu phụ (tùy ý)
-
Hành tây, tỏi băm, gừng, ớt tươi, hoa hồi, quế
-
Cà chua 3 quả
-
Bắp
-
Sả 4-5 cây
-
Rau ăn kèm: hoa bí, rau cải, cà tím, rau muống, nấm kim châm hoặc nấm rơm
-
Gia vị: Dầu ăn, mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, sa tế tôm
Các bước để làm lẩu bò nấm
Xương ống sau khi được rửa sạch, ngâm qua nước sôi để loại bỏ huyết còn sót lại. Đặt vào nồi với 2 lít nước và hầm trong 3 giờ, sau đó thêm quế, hồi vào và hầm thêm 1 giờ nữa.
Hầm xương
Thịt bò phi lê, nạm bò, và gân bò được cắt thành miếng vừa ăn. Rau ăn kèm sau khi rửa sạch, bạn loại bỏ những phần già.
Chuẩn bị rau, thịt ăn kèm
Bạn xào cà chua cắt múi cau cùng hành tím và tỏi đã phi thơm cho đến khi cà chua chín mềm, màu đỏ sậm. Sau đó, đổ nước hầm xương vào. Nêm muối, hạt nêm, bột ngọt, đường theo khẩu vị để có nồi nước lẩu bò nấm thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Nấu nước lẩu
Đặt nồi lẩu bò nấm lên bếp, khi nước lẩu sôi, bạn nhúng các loại thịt và rau vào nồi lẩu để chín tới. Món này có thể chấm cùng nước mắm mặn hoặc chao đều ngon. Nước lẩu bò nấm thơm ngon, thịt bò mềm tươi, và các loại rau tươi ngon chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng ngay từ lần thử đầu tiên.
Lưu ý khi nấu lẩu bò thập cẩm
Cách chọn thịt bò tươi ngon
Khi chọn thịt bò, tránh chọn phần thịt quá nạc vì sẽ khô và dai khi nấu. Nên chọn phần ba chỉ vì thịt mềm, thơm và có mỡ, cũng có thể thử thay bằng thịt vai hoặc thịt bắp nếu không thích ba chỉ.
Thịt bò ba chỉNước dùng cho lẩu
Nước dùng lẩu cần có màu đỏ tự nhiên từ sa tế, vừa trong vừa ngọt đậm đà hương vị.
Cắt gân bò
Gân bò nên được thái mỏng để dễ ăn và giữ được độ giòn. Để khử mùi và làm thịt ngon hơn, bạn có thể rửa sạch thịt bò trước bằng nước và sau đó rửa lại bằng rượu hoặc ngâm trong rượu 15 phút trước khi rửa lại bằng nước.
Gân bòCách xử lý mùi hôi
Đối với đuôi bò, bạn nên ngâm trong nước để ra tiết sau đó thui bằng than hoặc bếp ga, thui cho đến khi lớp da hơi cháy, sau đó cao lông và lớp cháy rồi rửa sạch.
Đuôi bò sau khi thui và rửa sạch, bạn cho vào nồi cùng với nước, gừng, rượu trắng, đun sôi trong 1 - 3 phút rồi vớt ra, rửa lại lần nữa. Như vậy, mùi tanh của đuôi bò đã được loại bỏ nhiều và có thể sử dụng để nấu.
Đuôi bòLẩu bò ăn với rau gì ngon?
Lẩu bò nấm thường được nấu chung với hành lá và tiá tô, bạn cũng có thể bổ sung khoai môn, củ sen, các loại nấm như nấm rơm và nấm hương, tùy khẩu vị. Về rau nhúng lẩu, bạn có thể chọn rau cải xanh, cải ngọt, tần ô, rau mầm, mồng tơi,...
Các loại rau củ, nấm ăn kèm lẩu bòVậy là Mytour vừa hướng dẫn đến các bạn 2 cách nấu lẩu bò thơm ngon, tròn vị để chiêu đãi cả gia đình rồi. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!