Cá đuối và măng, lá giang kết hợp tạo thành một hương vị hài hòa giữa sự giòn dai của thịt và nước dùng thanh chua. Mytour giới thiệu món ăn này để mọi người khi thử sẽ nhớ mãi.
Cuối tuần này bạn đã lên kế hoạch gì chưa? Nếu bạn đã bận rộn cả tuần và muốn thưởng thức một bữa cơm gia đình vào cuối tuần với một món ngon, hãy tham khảo công thức nấu lẩu cá đuối măng chua lá giang dưới đây cùng Mytour.
Lẩu cá đuối măng chua
Thời gian chế biến: 45 phút
Dành cho: 4 người ăn
Nguyên liệu làm lẩu cá đuối măng chua
- 900g cá đuối
- 300g măng chua
- ¼ trái thơm
- Tỏi, hành tím, ớt sừng, me vắt, cà chua
- Muối, đường, nước mắm, bột ngọt
- Rau ăn kèm (đậu bắp, bạc hà, rau muống bào, bông so đũa,...)
Hướng dẫn làm món cá đuối măng chua
Bước 1: Chuẩn bị cá đuối
Chuẩn bị cá đuốiCá đuối được rửa sạch bằng dung dịch nước muối pha loãng và giấm trắng. Hãy dùng tay để chà mạnh mẽ để loại bỏ mùi tanh. Nếu cá còn có da thì hãy lột sạch lớp da để loại bỏ hết mùi tanh.
Sau khi rửa lần 1, tiếp tục sử dụng muối để chà và rửa lần 2 với nước sạch. Cắt cá thành từng miếng vừa ăn và để ráo nước.
Bước 2: Chuẩn bị rau cải và nguyên liệu khác
Chuẩn bị rau cải và củỚt sừng thái thành những lát nhỏ. Thơm
Tỏi đập nhuyễn, hành thái lát.
Rửa sạch măng chua từ 2-3 lần, mỗi lần nhẹ nhàng chà để loại bỏ mùi hăng. Lưu ý nếu măng chua đã lâu có thể có mùi nồng, bạn có thể luộc măng trong nước sôi pha muối hoặc rửa măng với nước vo gạo để khử mùi.
Bước 3: Chuẩn bị nước lẩu
Chuẩn bị nước lẩuĐun nóng 4 muỗng dầu ăn, thêm tỏi và hành phi thơm. Sau đó, dùng rây để vớt tỏi, hành ra để riêng trong một bát. Lưu ý, sau khi phi tỏi và hành, hãy vớt ra trước khi tiếp tục phi hành.
Đun sôi 2 lít nước lọc để chuẩn bị nước lẩu.
Cho một ít nước sôi vào hũ me, đợi một lúc để hòa tan và chắt lấy nước
Khi nước đã sôi, thêm dứa, ⅔ phần cà chua và măng, tiếp tục đun cho đến khi sôi. Nêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, và ⅓ muỗng cà phê bột ngọt.
Món lẩu cá đuối măng chua đã hoàn thành.
Lẩu cá đuối măng chuaThêm các loại rau ăn kèm vào nồi lẩu, sau đó đặt cá đuối lên trên và rải hành và tỏi đã phi. Thêm ớt và phần cà chua còn lại. Cuối cùng, thêm nước lẩu vừa nấu vào, đun sôi và thưởng thức ngay.
Lẩu cá đuối với lá giang
Thời gian chế biến: 45 phút
Dành cho: 3 người ăn
Nguyên liệu cho món lẩu cá đuối lá giang
-
350g thịt cá đuối
-
150g măng chua
-
50g lá giang
-
Cà chua, tỏi, hành tím
-
Gói gia vị lẩu Thái
-
Đường, hạt nêm, nước mắm
Hướng dẫn cách nấu lẩu cá đuối lá giang
Bước 1: Chuẩn bị cá đuối
Sơ chế cá đuốiRửa cá với nước muối. Nhớ chà xát để loại bỏ mùi tanh. Rửa từ 2-3 lần. Sau khi rửa sạch, thái cá thành từng khúc và để ráo nước.
Băm nhuyễn hành và tỏi, phi thơm ⅓ phần hành, tỏi đã băm
Ướp cá với phần hành tỏi đã phi, thêm 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường.
Kết hợp đều tất cả, để trong ngăn mát tủ lạnh để cá hấp thụ gia vị tốt hơn
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế rau, củCà chua rửa sạch và cắt múi cau. Lá giang rửa sạch, vò kỹ để lá tiết ra phần chua và đặt vào một tô riêng.
Rửa măng sạch bằng nước muối và vắt ráo nước.
Bước 3: Chế biến lẩu
Lẩu cá đuối lá giangĐun nóng 3 muỗng dầu ăn trong chảo, cho 1/3 hành và tỏi băm phi thơm vào
Khi tỏi và hành thơm, đặt cá đã ướp gia vị vào xào sơ qua để giảm mùi tanh, đảo nhẹ để tránh cá bị vỡ
Trên một nồi khác, cho phần hành và tỏi băm phi thơm còn lại vào, đảo tiếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi tỏi và hành đã vàng thơm, cho 1,5 lít nước và gói gia vị lẩu Thái vào chung, đun cho đến khi nước sôi.
Thêm cà chua, măng, lá giang vào nồi lẩu; cuối cùng cho cá đã xào vào đun tiếp 5-10 phút nữa là hoàn thành rồi.
Thành phẩm
Món lẩu cá đuối lá giangMón ăn với vị chua dịu của măng, cà chua và lá giang kết hợp hoàn hảo với thịt cá mềm và thơm, tạo nên sự phối hợp không thể phủ nhận.
Hãy chú ý sơ chế cá và măng, lá giang một cách thích hợp để loại bỏ mùi tanh và hăng, từ đó món ăn mới trở nên đậm đà hơn. Khi dùng kèm cơm nóng, cả hai món này sẽ làm cho bữa tối gia đình bạn trở nên ấm cúng và đầy đủ hơn.
Mua nguyên liệu nấu lẩu cá đuối tại Mytour: