Trong những ngày thời tiết se lạnh, lẩu thập cẩm là lựa chọn tuyệt vời cho các bữa ăn, tiệc nhỏ trong gia đình. Trong bài viết này, đội ngũ PasGo sẽ chia sẻ cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất và cách nấu lẩu hải sản thập cẩm cực kỳ ngon tại nhà.
Cách nấu lẩu thập cẩm vô cùng đơn giản và dễ thực hiện, đặc trưng của lẩu thập cẩm là sự phong phú về chất dinh dưỡng, đa dạng nguồn nguyên liệu và đặc biệt là không kén người ăn. Hãy cùng khám phá ngay cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất và cách nấu lẩu hải sản thập cẩm thơm ngon dưới đây
1. Hướng dẫn nấu lẩu thập cẩm với thịt gà
Nguyên liệu cho việc nấu lẩu thập cẩm với thịt gà
Để thực hiện cách nấu lẩu thập cẩm với thịt gà ngon, hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Một con gà ta trọng lượng 2kg
- Một kg tôm sú tươi ngon
- Ngao 1kg, khoai lang 2 củ
- Thịt bò 0.5kg, cà rốt 2 củ
- Đậu phụ 5 lá, ngô ngọt 1 bắp
- Nấm kim châm 300g
- Rau muống, cải ngồng, cải cúc, ngải cứu, cà chua ...
- Gia vị cho nước lẩu thập cẩm: Sa tế, xả, gừng, muối, đường, bột ngọt ...
Nguyên liệu cho cách nấu lẩu thập cẩm gà ngon nhất
Hướng dẫn cách nấu lẩu thập cẩm thịt gà
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu lẩu thập cẩm thịt gà
- Gà được mua về, chà qua với chút muối để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa sạch và chặt cổ, cánh, chân, xương sống, xương bụng để đem ninh làm nước dùng lẩu. Đồng thời, thịt còn lại được chặt thành những miếng vừa phải, ướp cùng sả, gừng và gia vị để thêm hương vị thơm ngon.
Ninh xương để nấu nước lẩu thập cẩm
- Thịt bò sau khi rửa sạch được ướp chung với gừng và chút hạt nêm trong 20 phút để thấm gia vị.
- Ngao, tôm được rửa sạch bằng nước và bày ra đĩa riêng.
- Rau các loại được rửa sạch và phân loại từng loại để thuận tiện khi nhúng.
- Đậu phụ được cắt thành những miếng vừa vặn.
- Nấm kim châm sau khi cắt bỏ phần rễ, tách thành từng sợi nhỏ và rửa sạch để ráo.
- Khoai lang, cà rốt được gọt sạch vỏ, rửa sạch và cắt thành khúc ăn. Ngô ngọt được bóc vỏ, rửa sạch và cắt thành khúc.
Bước 2: Hướng dẫn làm nước lẩu thập cẩm
- Xương lợn sau khi rửa sạch với muối hạt, được luộc sơ qua trong nước để làm sạch, sau đó đổ ra và rửa sạch lại với nước trước khi đặt vào nồi hầm nước dùng.
- Hầm xương trong khoảng 45 phút để xương nhừ, tạo độ ngọt cho nước dùng. Sau đó, nêm nếm gia vị để vừa ăn, sau đó thêm sả, ngô, khoai lang và cà rốt vào nước dùng để hầm chung, tạo thêm độ sánh và hương vị ngon cho nước lẩu.
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng và thêm 1 muỗng dầu ăn, sau đó thêm chút hành khô và phi thơm. Tiếp theo, đổ cà chua vào xào và trút vào nồi nước hầm để tạo màu cho nước lẩu.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức lẩu thập cẩm gà
- Chuyển nước lẩu đã chuẩn bị sang nồi lẩu nhỏ, đun sôi. Tiếp theo, sắp xếp các nguyên liệu nhúng xung quanh nồi lẩu.
- Đun sôi nước lẩu, thêm thịt gà, các loại rau, nấm, tôm để nhúng. Khi thấy nguyên liệu đã chín, vớt ra bát tô và thưởng thức ngay khi nóng.
Kết quả cuối cùng của nồi lẩu thập cẩm với thịt gà
Bí quyết nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất
Lẩu thập cẩm thịt gà sau khi hoàn thành mang hương thơm của sả, vị cay cay của sa tế, màu sắc tươi đẹp của cà chua, vị ngọt của khoai lang hòa quyện với hương vị ngon của nước hầm xương và các nguyên liệu nhúng. Đây sẽ là bữa tiệc ngon miệng và ấm áp cho gia đình trong những ngày se lạnh.
2. Cách nấu lẩu thập cẩm với hải sản
Nguyên liệu cho việc làm lẩu thập cẩm hải sản
Để thực hiện cách nấu lẩu thập cẩm với hải sản ngon, hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Xương ống lợn trọng lượng 600g
- Một kg tôm sú tươi ngon
- Thịt bò 700g
- Mực ống 1kg
- Chả viên 300g
- Tim lợn 100g
- Nấm kim châm 200g, nấm rơm 200g
- Rau ăn kèm: cải thảo, cải cúc, hành tây, cải ngọt, rau muống
- Bún tươi 1kg
- Gia vị cho nước lẩu thập cẩm: hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt tiêu..
Nguyên liệu cách làm lẩu hải sản thập cẩm
Hướng dẫn nấu lẩu thập cẩm hải sản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm lẩu thập cẩm hải sản
- Tôm sú khi mua về, cắt bỏ râu, sau đó khía lưng tôm để lấy chỉ đen, rửa sạch và để ráo.
- Thịt bò và tim lợn, sau khi rửa sạch, thái thành những lát mỏng.
- Mực tươi, loại bỏ túi mực và mắt mực, sau đó rửa sạch và thái thành những miếng vừa ăn.
- Chả viên, được khắc thành hình chữ thập và bày ra đĩa.
- Nấm kim châm, cắt bỏ rễ và tách thành những sợi nhỏ, rửa sạch để ráo. Nấm rơm cắt đôi.
- Hành tây bóc vỏ và thái thành những múi cau.
- Cải thảo và cải cúc, nhặt sạch, rửa với nước, và để ráo.
- Cải ngọt và rau muống, nhặt sạch, rửa sạch với nước, và để ráo.
- Bún tươi được chần sơ qua trong nước nóng, vớt ra để ráo.
- Xương ống lợn sau khi rửa sạch được ngâm trong nước muối pha loãng, sau đó cho vào nồi hầm cùng chút hành khô băm và hạt nêm để ninh xương trong 2 - 3 tiếng, tạo nước ngọt cho lẩu.
Ninh xương để nấu nước lẩu thập cẩm hải sản
Bước 2: Cách làm nước lẩu thập cẩm hải sản
- Đặt nồi lên bếp, làm nóng chảo với chút hành khô và dầu ăn, sau đó phi thơm với hành tây và cà chua. Tiếp theo, đổ thêm 100ml nước vào nồi, sau đó thêm nước ninh xương để nấu, tạo độ ngọt cho nước. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Nếu muốn ăn cay hơn, bạn có thể thêm chút sa tế để tạo vị ngon hơn.
- Dọn các nguyên liệu xung quanh bếp lẩu và đặt nước nhúng lẩu vào nồi lẩu nhỏ hơn, đun sôi trên bếp. Sau đó, thả các nguyên liệu vào nước sôi và nhúng cho đến khi chín. Vớt ra và ăn kèm với muối chanh sẽ thêm phần ngon miệng.
Thành phẩm sau khi nấu lẩu thập cẩm hải sản
Cách trình bày đĩa lẩu thập cẩm hải sản
Lẩu thập cẩm hải sản, với nước hầm xương ống heo mang lại hương vị ngọt ngào, béo ngậy, hoàn hảo khi ăn kết hợp với mực, tôm, và thịt. Tạo ra một bữa lẩu hấp dẫn cho cả gia đình.
Khám phá các địa điểm ẩm thực hấp dẫn, những ưu đãi tuyệt vời cho bữa ăn gia đình dưới đây:
Đừng bỏ lỡ các bài viết thú vị trên blog PasGo và theo dõi fanpage PasGo để cập nhật thông tin ẩm thực và nhận ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!