Mì cay hải sản là món ăn được ưa chuộng trong những năm gần đây. Bạn không cần phải ra ngoài hàng quán vì trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 2 cách nấu mì cay này ngay tại nhà.
Mì cay hải sản có nước dùng đậm đà, hòa quện với hương vị tự nhiên của hải sản, tạo ra một món ăn hấp dẫn. Sợi mì dai kết hợp với hải sản và rau củ tạo nên một hương vị đặc biệt. Hãy vào bếp ngay để thưởng thức!
Mì cay hải sản
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu nấu mì cay hải sản
- 2 gói mì Hàn Quốc
- 1 bó nấm kim châm
- 1 bắp cải tím nhỏ
- 1 bông cải xanh
- 1 con mực, 1 cây xúc xích, 4 con tôm, 50g thịt bò
- 100g kim chi, 3 tép tỏi
- Gia vị: hạt nêm, đường, muối, ớt bột, tương ớt Hàn Quốc, dầu ăn
Phương pháp chuẩn bị mì cay hải sản
Bông cải cắt vừa miếng, ngâm nước muối trong 10 phút rồi rửa lại với nước sạch. Nấm được làm sạch, rửa và để ráo. Bắp cải tím được rửa sạch sau đó bào sợi mỏng. Tỏi được băm nhuyễn.
Kim chi cắt ra khúc vừa ăn, xúc xích được cắt thành miếng xéo. Tôm và mực được rửa sạch và loại bỏ mùi tanh, sau đó tôm được để nguyên, mực được rửa sạch và sau đó cắt thành miếng vừa ăn. Thịt bò được rửa sạch và cắt thành lát mỏng.
Chuẩn bị nguyên liệuĐặt nồi lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn và phi tỏi. Khi tỏi đã vàng thơm, thêm kim chi vào xào đều.
Tiếp theo, bạn thêm lượng nước vừa đủ vào, sau đó nêm vào gia vị và ớt bột cùng tương ớt theo khẩu vị của bạn, đồng thời bạn cũng cho phần nước kim chi vào nồi. Chờ nước sôi lên, sau đó nếm lại để đảm bảo rằng nước mì đã thật ngon.
Nấu nước mìĐổ nước mì ra nồi đất, sau đó cho tôm mực, thịt và mì vào nồi nấu. Khi mì gần chín, bạn cho nấm kim châm và bắp cải vào nấu chung cho đến khi tất cả đều chín.
Hoàn thành món mì cay hải sảnMón mì cay hải sản nên ăn ngay trong nồi đất để giữ được vị nóng và cay hấp dẫn của mì. Sợi mì chín, dai và mềm, thưởng thức rất ngon miệng. Nước mì đậm đà, vị cay và vị ngọt tự nhiên từ các nguyên liệu vừa chín tới. Chắc chắn món ăn này sẽ làm bạn hài lòng.
Kết quả cuối cùng của món mì cay hải sảnMì cay hải sản với bạch tuộc
5 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
1 người
Nguyên liệu cho mì cay hải sản bạch tuộc
- 1 gói mì Omachi 102 lẩu thả hải sản cay
- 1 con bạch tuộc
- 1 cây xúc xích, bò viên
- Bông cải xanh, cà rốt, nấm kim châm
- Gia vị: gói gia vị có sẵn, muối
Cách thực hiện mì cay hải sản bạch tuộc
Bông cải xanh bạn rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. Nấm kim châm bạn cắt bỏ phần chân sau đó rửa sạch. Cà rốt bạn cắt thành từng đoạn vừa ăn, có thể tạo hình bông hoa nếu muốn
Bạch tuộc khi mua về bạn cắt phần dưới mắt. Tiếp theo lấy ra hết các phần nội tạng bên trong, sau đó bạn lấy muối và xoa kĩ để loại bỏ những tạp chất nhờn cũng như mùi tanh của bạch tuộc.
Xúc xích bạn cắt thành từng miếng vừa ăn, bò viên bạn cho vào chén theo lượng vừa ăn.
Bạn bắc nồi lên bếp và thêm 500ml nước, khi nước sôi bạn thả mì vào. Sau đó bạn lần lượt cho bạch tuộc, xúc xích, bò viên, cà rốt, bông cải vào.
Tiếp theo, bạn thêm gói gia vị đi kèm trong bịch mì Omachi, khuấy đều. Sau đó, nấu thêm một lát bạn cho nấm kim châm vào, khi nấm đã mềm bạn tắt bếp.
Tô mì cay hải sản hấp dẫn và bắt mắt, nước dùng đậm đà hoà quện với sợi mì dai ngon. Khi thưởng thức tô mì này, bạn không cần lo lắng về chất dinh dưỡng vì đã có đầy đủ rau củ và hải sản. Với chỉ một gói mì Omachi, bạn đã có ngay tô mì cay chất lượng ngang ngửa những món từ nhà hàng. Cùng thử sức ngay trong bếp nhé!
Các loại thức uống phù hợp khi ăn mì cay
Khi thưởng thức mì cay, cơ thể bạn sẽ cảm nhận sự nóng bỏng, và làm bạn cảm thấy cay cay ở đầu lưỡi. Điều này là do capsaicin trong ớt, chất này không tan trong nước nhưng lại tan trong cồn và dầu thực vật, vì thế khi bạn uống nước cũng không giảm đi cảm giác cay. Dưới đây là một số loại thức uống giúp giảm cảm giác cay:
Sữa
Trong sữa chứa casein có khả năng hòa tan capsaicin, giúp giảm cảm giác cay nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn nên chọn sữa từ nguồn động vật, vì sữa thực vật sẽ không có tác dụng.
Sữa giúp giảm cảm giác cayNước chanh
Trong nước chanh có chứa axit, có thể tác động vào capsaicin và giảm đi cảm giác cay.
Nước chanh giúp giảm cảm giác cayRượu
Trong rượu chứa cồn, có tác dụng như một dung môi hòa tan capsaicin. Tuy nhiên, rượu bia không thể giảm cảm giác cay như sữa hoàn toàn, chỉ giảm được một chút và khiến cảm giác cay phân tán khắp miệng.
Rượu có thể làm giảm cảm giác cay vì là dung môi hòa tan capsaicinCần chú ý điều gì khi ăn mì cay?
Mì cay ngon nhưng một số trường hợp nên hạn chế thưởng thức để bảo vệ sức khỏe:
- Người bị viêm da, mụn
- Người đang mắc bệnh đỏ mắt
- Người mắc bệnh trĩ
- Người mắc bệnh tim, cao huyết áp, dạ dày, tiêu hóa kém,…
- Người vừa phẫu thuật
Chỉ cần một vài bước đơn giản là bạn đã có ngay mì cay hải sản hấp dẫn. Đừng chần chừ mà hãy vào bếp ngay để thực hiện món ăn này nhé. Chúc bạn thành công!