Xôi sắn là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng hoặc các bữa ăn nhẹ khác trong ngày. Để nấu xôi, bạn không cần phải là một đầu bếp giỏi. Chưa tin? Hãy khám phá ngay 02 cách nấu xôi sắn thơm ngon đơn giản tại nhà trong bài viết này nhé
Sài Gòn bắt đầu bước vào mùa mưa, trong thời tiết se lạnh như vậy, những món ăn nóng hổi có lẽ là lựa chọn tốt nhất. Hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 02 cách nấu xôi sắn tại nhà, cực kỳ đơn giản, để bạn và gia đình thưởng thức nhé
Xôi sắn thơm mỡ hành
Thời gian chuẩn bị: 45 phút.
Phục vụ cho: 4 người.
Nguyên liệu cho món xôi sắn thơm mỡ hành
- 2 củ sắn (khoảng 500gr)
- 700gr gạo nếp
- Thịt mỡ
- Hành lá; hành tím
- Lạp xưởng (tùy chọn)
Hướng dẫn làm xôi sắn mỡ hành
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đối với sắn: Bóc vỏ, rửa sạch và cắt dọc để loại bỏ phần xơ. Tiếp theo, cắt nhỏ hạt lựu và ngâm sắn trong nước muối khoảng 4-6 tiếng để loại bỏ chất độc.
Với gạo nếp
Thịt mỡ băm nhuyễn, lạp xưởng cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Hành xanh cắt nhỏ.
Bước 2: Chế biến
Sau khi ngâm gạo nếp và sắn, rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Sau đó trộn đều hai nguyên liệu và thêm một muỗng muối.
Bắc chảo, cho thịt mỡ vào, chiên cho đến khi thành tóp mỡ, sau đó vớt ra. Mỡ chảy có thể dùng để phi hành tím.
Tiếp tục đảo lạp xưởng trong chảo cho đến khi chín, sau đó vớt ra để riêng.
Trên chảo còn dầu, thêm hành lá và một thìa nước mắm ngon, sau đó trút tóp mỡ vào và tắt bếp.
Bước 3: Nấu xôi sắn
Cho gạo và sắn vào hấp chín mềm, hoặc bạn có thể sử dụng nồi cơm điện nấu như cơm thường.
Sản phẩm cuối cùng
Đặt xôi lên dĩa, rưới mỡ hành lên trên, thêm lạp xưởng và hành phi. Bạn đã có một phần xôi sắn thơm ngon hấp dẫn.
Hướng dẫn nấu xôi sắn ngọt
Thời gian chuẩn bị: 45 phút
Phục vụ cho: 4 người
Nguyên liệu cho xôi sắn ngọt
- 3-4 củ sắn (Chọn củ sắn tươi, kích thước vừa phải, non. Kiểm tra ở hai đầu củ. Nếu trắng không có vòng tròn đen là sắn tươi).
- 1 kg gạo nếp cái hoa vàng.
- 1 bát dừa nạo sợi
- Nước cốt dừa, đậu phộng rang, hạt mè rang.
Cách làm xôi sắn ngọt
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Tương tự như việc làm xôi sắn mỡ hành, bạn lột vỏ sắn, rửa sạch và ngâm nước muối loãng trong khoảng 4-5 tiếng hoặc lâu hơn.
Trong quá trình ngâm, hãy thay nước thường xuyên để đảm bảo loại bỏ tối ưu chất độc.
Với gạo nếp, bạn hãy rửa sạch và ngâm từ 4 đến 5 tiếng trước khi nấu.
Bước 2: Nấu xôi
Sau khi ngâm sắn và gạo, hãy vớt ra để ráo. Bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu. Thêm khoảng 150-170ml nước và chọn chế độ nấu cơm tự động.
Khi đổ nước vào, hãy để mặt nước chỉ cách mặt gạo khoảng 0,5cm để tránh gạo nhão hoặc khô.
Bước 3: Làm xôi ngọt
Sau khi xôi chín, rưới nước cốt dừa và dừa nạo sợi lên trên xôi, sau đó thêm 2 muỗng đường vào nồi xôi, khuấy đều và nấu thêm vài phút nữa là xong.
Kết quả cuối cùng
Đặt xôi lên dĩa, rắc mè và đậu phộng lên trên và thưởng thức ngay. Xôi này có hương vị béo bùi kết hợp với vị ngọt, thu hút đối với những người yêu thích đồ ngọt.
Với một chút thời gian và công sức, bạn đã có thể tạo ra những món xôi sắn thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình. Hãy thử ngay và Mytour chúc bạn thành công!
Mua gạo nếp chất lượng tại Mytour để làm xôi nhé: