Mặc dù không phải là thành phần chính của món ăn, nhưng nước chấm thực sự là yếu tố làm nên hương vị đặc biệt. Và gần đây, công thức làm mắm ruốc chấm xoài theo kiểu Thái này đang làm mưa làm gió trong làng ẩm thực với vị ngon đến không thể cưỡng lại.
Khi nhắc đến xoài, ai cũng nghĩ ngay đến những phối hợp như: xoài với muối ớt, xoài với nước mắm đường, xoài với mắm ruốc,... Và gần đây, mắm ruốc kiểu Thái đã gây sốt trong thế giới ẩm thực, bạn đã thử chưa?
Mắm ruốc kiểu Thái, tại Việt Nam còn được biết đến với tên gọi xốt Nam Pla Wan “thần thánh”. Ai đã từng thưởng thức qua ở Thái Lan thì không thể quên được hương vị đặc biệt của loại xốt này. Điểm độc đáo của nó chính là sự cay nồng đặc trưng, làm cho ai cũng phải say mê. Hãy thử làm một lần xem sao, đảm bảo bạn sẽ nghiện ngay.
Trong bài viết này, hãy cùng Mytour khám phá 2 cách làm sốt xoài non kiểu Thái và xoài non chấm mắm ruốc ngon tuyệt vời nhé!
10 phút Chế biến
10 phút Dành cho
2 - 3 người
Xem hướng dẫn chi tiết cách làm mắm ruốc chấm xoài cực ngon:
Phương pháp làm sốt mắm ruốc chấm xoài theo kiểu Thái
Nguyên liệu
-
10g mắm ruốc
-
70g tôm khô
-
30g hành tím
-
5 quả ớt
-
Gia vị: Nước mắm, đường thốt nốt
Cách làm sốt mắm ruốc chấm xoài theo kiểu Thái
Đầu tiên, ngâm tôm khô trong nước ấm, sau đó xay nhuyễn một nửa. Tiếp theo, đun nước đường thốt nốt (150g) trên lửa nhỏ cho tan chảy. Sau đó, thêm 50ml nước mắm, tôm khô xay nhuyễn và mắm ruốc vào. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Khi chảo mắm ruốc sôi lại, cho tôm khô (nguyên con) còn lại vào. Đun khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp. Sau đó múc mắm ra chén, thêm hành phi và ớt, trộn đều. Xong rồi đấy.
Mắm ruốc Thái có vị ngọt chủ yếu, kèm theo chút mặn đặc trưng. Đặc biệt là hương thơm nồng từ hành tím và ớt, vị cay nồng khiến ai cũng muốn thưởng thức. Khi chấm miếng xoài non vào nước mắm ruốc này, chỉ muốn ăn mãi không dừng.
Phương pháp làm sốt mắm ruốc chấm xoài theo kiểu Việt Nam
5 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm mắm ruốc chấm xoài kiểu Việt Nam
-
1/2 hũ mắm ruốc
-
Tỏi, ớt băm
-
Đường cát
-
Đường thốt nốt
-
1/2 quả chanh
-
Dầu ăn
Hướng dẫn cách làm mắm ruốc chấm xoài theo phong cách Việt Nam
Kết thúc bằng cách vắt thêm nửa trái chanh vào hỗn hợp là hoàn thành.
Quy trình làm mắm ruốc chấm xoài theo kiểu Việt Nam
Món mắm ruốc chấm xoài kiểu Việt Nam kết hợp hương vị mặn, ngọt, chua cay khi chấm cùng xoài xanh là món ăn vặt hấp dẫn không thể cưỡng lại. Bạn có thể kết hợp chấm với cóc, ổi và các loại trái cây chua hoặc dùng kèm rau củ luộc.
Mắm ruốc chấm xoài kiểu Việt Nam vô cùng ngon miệngCách lưu trữ mắm ruốc chấm xoài một cách hiệu quả
Cách lưu trữ mắm ruốc chấm xoàiĐể mắm ruốc chấm xoài, bạn nên đặt trong lọ kín và để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Hoặc đưa vào ngăn mát của tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng. Tránh để mắm ruốc ở nơi có ánh nắng trực tiếp, vì điều này có thể làm mắm bị hỏng. Mắm ruốc được bảo quản đúng cách có thể giữ được đến 12 tháng.
Khi bạn chấm xoài non vào mắm ruốc, bạn đã tạo ra một hương vị đặc biệt mà khách hàng khắp nơi không thể quên. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị này, hãy vào bếp và thử làm ngay. Chắc chắn sẽ ngon tuyệt vời. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể khám phá cách làm món ngon từ xoài non để thưởng thức.