Hãy tham gia cùng Mytour để học cách làm bánh donut nướng và chiên đậm đà và dễ dàng mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện ngay bạn nhé. Chắc chắn mọi người sẽ thích thú với kết quả!
Từ lâu, donut đã trở thành một món ăn ngon được nhiều người trên khắp thế giới yêu thích với hình dáng đáng yêu và hương vị ngọt ngào, lôi cuốn. Dù bạn có lò nướng hay không, việc làm donut vẫn không khó khăn gì. Hãy cùng Mytour khám phá ngay công thức làm donut bằng cách chiên và nướng nhé!
Cách làm bánh donut chiên với phủ socola
25 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm bánh donut chiên
- 400g bột mì
- 75g bơ lạt
- 180ml sữa tươi không đường
- 100g chocolate chip đen
- Men nở, kem whipping, trứng gà, sữa bột
- Gia vị: Đường, đường bột, muối, dầu ăn
- Dụng cụ: Chảo, muỗng, tô, phới lồng, khuôn cắt bánh, máy đánh trứng, cây cán bột.
Thủ thuật hữu ích
- Để chọn trứng gà ngon, bạn nên lựa chọn những quả có màu sắc đồng đều, vỏ nâu sậm, bề mặt hơi sần sùi, nhám. Đồng thời, tránh những quả có vết nứt, đốm đen hoặc mùi lạ.
- Bạn có thể mua đường bột, chocolate chip, bột nở, dầu bắp, cốm màu và men nở tại các cửa hàng chuyên bán vật liệu làm bánh hoặc trên các trang thương mại điện tử.
Cách làm bánh donut chiên
Đầu tiên, bạn sử dụng phới lồng để kết hợp bột mì, 50g đường, chút men nở (khoảng 5g), 30g sữa bột và chút muối (khoảng 2g) với nhau. Tiếp theo, bạn thêm 1 quả trứng gà, 60g bơ lạt đun chảy và sữa tươi không đường vào, sau đó khuấy đều với muỗng để bột hòa quyện vào bơ và sữa.
Tiếp theo, bạn sử dụng máy đánh trứng (có đầu gắn để nhồi bột) ở tốc độ thấp trong 5 phút, sau đó tăng dần tốc độ và nhồi bột trong khoảng 20 phút cho đến khi bột trở nên mịn màng, không dính và đồng đều. Sau đó, bạn thoa một lớp dầu ăn mỏng vào tô, đổ hỗn hợp bột vào, đậy kín và để nở trong khoảng 90 phút cho đến khi bột nở gấp đôi.
Sau khi bột đã ủ, dùng tay nhẹ nhàng ấn xuống bột để loại bỏ khí, sau đó nhồi lại để bột trở nên mịn màng hơn. Sau đó, đặt bột lên bàn, cán mỏng khoảng 1cm, sử dụng khuôn để tạo hình bánh donut, và ủ thêm 20 phút cho đến khi bột nở gần gấp đôi (khoảng 80%).
Bạn đun nóng dầu trong chảo, sau đó cho từng chiếc bánh donut vào và chiên cho đến khi chúng vàng đều ở cả hai mặt, sau đó vớt ra để ráo. Chú ý rằng, bánh sau khi ủ có thể khá mềm nên bạn cần cầm nhẹ tay để không làm bánh bị xẹp.
Tiếp theo, bạn cho chocolate chip vào tô cùng với 20ml kem whipping và 15g bơ lạt, sau đó đun nóng trong nước sôi khoảng 1 phút. Lúc này, bạn sử dụng muỗng để khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan chảy, mịn màng và đồng nhất. Cuối cùng, nhúng bánh donut đã chiên vào chocolate hoặc rắc đường bột lên mặt của chúng, và bánh sẽ hoàn thành.
Sau khi hoàn thành, bánh donut trông thật đẹp mắt và dễ thương. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy lớp vỏ bánh giòn tan, phần trong lại mềm mịn kết hợp với sốt chocolate ngọt ngào, chua chua, rất hấp dẫn. Đối với những ai không có lò nướng, đây là công thức phù hợp nhất.
Cách làm bánh donut nướng đơn giản
Nguyên liệu làm bánh donut nướng
- 100g bột mì
- 10g bơ lạt
- 50g chocolate chip trắng
- Bột nở, dầu bắp, trứng gà, màu thực phẩm (tùy chọn), cốm màu
- Gia vị: Đường, muối, dầu ăn.
- Dụng cụ: Chảo, muỗng, tô, khuôn bánh donut, lò nướng, cái rây
Hướng dẫn làm bánh donut nướng
Trước tiên, bạn đánh 2 quả trứng gà và 50g đường trắng trong một tô cho đến khi tan hết. Sau đó, bạn lần lượt thêm bột mì và 3g bột nở vào, sau đó khuấy đều. Tiếp theo, thêm 60g dầu bắp vào tô và tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp trở nên đồng nhất.
Bạn thoa lớp mỏng bơ đun chảy hoặc dầu ăn vào khuôn bánh donut, sau đó đổ hỗn hợp bánh vừa làm vào khoảng 2/3 phần của khuôn. Tiếp theo, nướng bánh donut ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 15 - 18 phút. Sau khi nướng xong, bạn lấy bánh ra để nguội.
Bạn đun chocolate trắng trong nước sôi cho tan chảy, sau đó thêm vài giọt màu thực phẩm vào và khuấy đều. Sau đó, bạn nhúng một mặt của bánh donut vào sốt chocolate và có thể rắc thêm chút cốm màu để tạo điểm nhấn.
Với cách làm bánh donut nướng, bạn giảm lượng dầu mỡ. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được chiếc bánh được nướng chín đều, mềm mịn kết hợp với lớp sốt chocolate ngọt ngào, đẹp mắt. Quả thực là tuyệt vời.
Lịch sử bánh donut
Bánh donut có nguồn gốc từ người Hà Lan nhập cư vào Mỹ trong thời kỳ thuộc địa. Vào khoảng năm 1847, Elizabeth Gregory (mẹ của thuyền trưởng Hanson Gregory) thường làm bánh rán từ bột mì cho con trai mang theo trong những chuyến đi biển dài. Trong một lần Hanson Gregory đang lái thuyền, tàu bị lắc mạnh làm cho chiếc bánh mà ông cầm tay bị xuyên qua thanh lái và tạo ra một lỗ, từ đó, bánh donut thường có một lỗ ở giữa. Ông cũng ra lệnh cho đầu bếp trên tàu phải đục lỗ vào mỗi chiếc bánh donut khi làm.
Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết cách làm bánh donut chiên và nướng rồi đấy. Tùy vào điều kiện và sở thích, bạn có thể chọn công thức phù hợp để tạo ra những chiếc bánh đẹp mắt và thơm ngon cho cả nhà thưởng thức nhé.
Mua sữa tươi không đường tại Mytour để làm bánh donut: