Kẹo dẻo không chỉ là món khoái khẩu của trẻ nhỏ mà còn được nhiều người lớn yêu thích bởi độ dẻo dai và hương vị thơm ngon. Hãy cùng khám phá cách làm kẹo dẻo tại nhà một cách đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn.
Kẹo dẻo là một món ăn vặt không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Với cách làm kẹo dẻo đơn giản này, bạn có thể tự tin thưởng thức mà không lo ngại về chất lượng sản phẩm.
Cách làm kẹo dẻo từ nước trái cây sẽ khiến bạn bất ngờ bởi độ thơm ngon và độ dẻo dai của sản phẩm. Hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết cách làm trong bài viết này.
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu làm kẹo dẻo từ nước trái cây
-
25g gelatin (dạng bột hoặc dạng lá)
-
70ml nước
-
100g đường
-
80ml nước cam ép (có thể thay thế bằng nước ép trái cây khác)
-
Khuôn kẹo
Nếu bạn không có gelatin, bạn có thể thay thế bằng cách làm kẹo dẻo từ bột rau câu có sẵn tại nhà. Khi làm như vậy, bạn cần lưu ý các điểm sau:
- Bột rau câu cần phải nấu trên bếp với lửa nhỏ ít nhất 5 phút, không giống như gelatin có thể tan khi khuấy trong nước ấm.
- Thay vì sử dụng 25g gelatin, bạn cần sử dụng đúng 3.125gr bột rau câu Agar để kẹo đông được.
Cách làm kẹo dẻo từ nước trái cây ép
Đặt gelatin vào một tô, thêm 70ml nước và khuấy đều để gelatin tan hoàn toàn trong nước. Nếu sử dụng gelatin dạng lá, bạn có thể cắt nhỏ để gelatin tan nhanh hơn. Ngâm gelatin trong khoảng 15-20 phút để gelatin nở mềm.
Đổ 80ml nước ép vào nồi cùng 110g đường, đun với lửa lớn và khuấy đều để đường tan hoàn toàn.
Sau đó, hạ lửa nhỏ và đun nhỏ lửa trong 10-15 phút.
Kiểm tra gelatin, nếu gelatin đã nở mềm thì đổ vào nồi nước trái cây, kèm theo phần nước ngâm gelatin vào nồi.
Khuấy đều để gelatin tan hết trong nước ép, sau đó đun thêm 2-3 phút nữa, sau đó tắt bếp.
Nếu bạn sử dụng bột rau câu, hãy đun trong ít nhất 5 phút và khuấy đều theo 1 hướng để tránh tình trạng bột rau câu bị vón cục.
Khi kẹo còn nóng, đổ vào khuôn, khi kẹo nguội thì đặt vào ngăn mát tủ lạnh trong ít nhất 4 tiếng để kẹo đông kỹ.
Khi kẹo đã đông hoàn toàn, lấy kẹo ra khỏi khuôn. Sau đó, nhúng dao vào nước nóng để tránh kẹo dính khi cắt vì kẹo có thể dính vào dao.
Cắt kẹo thành từng viên nhỏ là bạn đã có những viên kẹo dẻo thơm ngon rồi.
Bạn có thể lăn kẹo qua một lớp đường, nhưng cần lưu ý khi lăn kẹo phải để kẹo khô ráo, nếu không đường sẽ bị vón cục. Sau đó, để kẹo trên giá phơi cho đường khô và dính vào kẹo (mất khoảng 1-2 ngày).
Lưu ý: Sau khi lăn kẹo qua đường, hãy phơi kẹo ở nơi thoáng mát, tốt nhất là trong tủ lạnh, nơi có nhiệt độ cao có thể làm đường và kẹo tan chảy.
Sau khi hoàn thành, bạn nên bảo quản kẹo trong hũ hoặc túi kín, đặt trong tủ lạnh và sử dụng hết trong vòng 5-7 ngày. Nếu kẹo được bọc đường, bạn có thể bảo quản trong vài tuần.
Những ai thích hương vị dẻo dẻo, dai dai không thể bỏ qua món kẹo này. Tự làm kẹo dẻo tại nhà không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn mang lại niềm vui khi bạn có thể tạo ra những hương vị mà bạn yêu thích.
Cách làm kẹo dẻo trái cây không cần sử dụng gelatin
Nguyên liệu làm kẹo dẻo trái cây không cần sử dụng gelatin
-
50g bột rau câu
-
250ml nước ép trái cây
-
300g đường cát trắng
-
30ml nước cốt chanh
-
1 ống vani
-
100g đường bột
-
Dụng cụ: tô, nồi, muỗng, khuôn silicon
Cách làm kẹo dẻo trái cây không cần sử dụng gelatin
Đầu tiên, bạn trộn 50g bột rau câu, 250ml nước ép trái cây, 300g đường cát và 30ml nước cốt chanh vào tô. Sau đó, dùng muỗng khuấy đều cho hỗn hợp tan hết, để nghỉ 5 phút.
Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp kẹo đã hòa tan vào nồi, nấu lửa nhỏ, nấu và khuấy đều để kẹo không bị đặc. Khi kẹo sắp sôi, thêm 1 ống vani và nấu cho đến khi hỗn hợp kẹo không còn bọt khí.
Tiếp theo, bạn đổ kẹo đã nấu vào khuôn và đợi cho nguội hoàn toàn. Cuối cùng, hãy đặt kẹo vào ngăn mát tủ lạnh và chờ khoảng 4 - 5 tiếng cho kẹo đông lại.
Khi kẹo đã đông lại, bạn lấy kẹo ra khỏi khuôn, lăn từng viên kẹo qua đường bột. Như vậy, bạn đã hoàn thành kẹo trái cây bằng bột rau câu.
Kẹo trái cây làm từ bột rau câu mang hương vị tự nhiên của trái cây, không quá ngọt, và có độ dẻo dai hấp dẫn.
Với cách làm kẹo dẻo đơn giản này, bạn hãy cùng con tạo ra những viên kẹo đầy màu sắc nhé. Chắc chắn bé sẽ rất thích đấy. Chúc bạn thành công!