Nước mắm tỏi ớt chua ngọt khi chấm cá, thịt sẽ làm cho món ăn trở nên thêm ngon miệng. Hãy học ngay cách làm nước mắm chua ngọt với tỏi ớt đơn giản này.
Để có một bát nước mắm chua ngọt tỏi ớt ngon, phù hợp với khẩu vị của gia đình và có hình thức đẹp mắt không phải là điều dễ dàng. Hãy xem bài viết này để biết cách pha nước mắm tỏi ớt đúng vị, hấp dẫn nhé!
Xem video hướng dẫn tại đây:
Nước mắm chua ngọt
5 phút Chế biến
5 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho nước mắm chua ngọt
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho nước mắm chua ngọt-
1 muỗng canh nước mắm ngon
-
1 muỗng canh nước cốt chanh
-
1 muỗng canh đường
-
4 muỗng canh nước lọc
-
Tỏi, ớt băm
Hướng dẫn làm nước mắm chua ngọt
Trước tiên, bạn nên băm nhuyễn tỏi và ớt. Sau đó, vắt nước cốt từ quả chanh.
Bạn hòa 4 muỗng canh nước vào 1 muỗng canh đường và khuấy đều cho đường tan hết. Tiếp theo, cho 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào trộn đều.
Cuối cùng, thêm tỏi và ớt băm vào trộn đều, cách này giúp trộn đều và không để tỏi ớt chìm xuống.
Lý do việc thêm tỏi, ớt vào sau cùng là vì nếu bạn thêm chúng vào trước, chúng sẽ ngấm nước, làm tăng khối lượng riêng của tỏi và ớt so với hỗn hợp nước - mắm - đường - chanh, khiến chúng chìm xuống.
Tỉ lệ này chỉ là một tiêu chuẩn để bạn tham khảo khi pha chế nước mắm, có thể thay đổi tùy thuộc vào loại nước mắm, đường và chanh bạn sử dụng.
Vì vậy, nếu sau khi thực hiện theo tỉ lệ này mà nước mắm có hơi mặn hoặc chua, ngọt quá, bạn có thể điều chỉnh cho vừa khẩu vị của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu cách làm muối ớt xanh để chấm thêm vào thịt nướng hoặc hải sản, cũng rất ngon.
Nước mắm chua ngọtHướng dẫn làm nước mắm chua ngọt có thể bảo quản lâu
15 phút Chế biến
10 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm nước mắm chua ngọt có thể bảo quản được lâu
-
1 quả thơm
-
Tỏi, ớt
-
Nước lọc
-
Gia vị: nước mắm, đường, giấm
Hướng dẫn làm nước mắm chua ngọt có thể bảo quản được lâu
Bước đầu, bạn lột vỏ thơm, loại bỏ mắt và cuống, sau đó thái thành miếng vừa ăn. Tỏi được lột vỏ, ớt được loại bỏ cuống, sau đó đưa cả hai vào máy xay và xay nhỏ.
Xay tỏi và ớt
Trong nồi, cho vào 1 chén cơm nước mắm, 1 chén cơm nước lọc, 1 chén cơm đường và đun sôi, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan chảy.
Tiếp theo, đưa thơm đã thái vào, đợi cho hỗn hợp sôi và nước sôi còn lại chỉ còn một nửa thì tắt bếp.
Nấu nước mắm
Đợi cho hỗn hợp nguội hoàn toàn, sau đó lấy thơm ra, thêm vào tỏi ớt đã xay nhuyễn và 2 muỗng canh giấm khuấy đều. Tiếp theo, đổ hỗn hợp nước mắm vào hũ có nắp và bảo quản trong tủ lạnh để giữ độ tươi ngon.
Hoàn thành nước mắm tỏi ớt chua ngọt
Chỉ trong vài bước đơn giản, bạn đã có ngay nước mắm chua ngọt với hương vị độc đáo, ngọt dịu kết hợp cùng vị cay nồng đặc trưng và màu sắc hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức nước mắm này kèm với cơm tấm, bún thịt nướng, gỏi cuốn hoặc bánh hỏi.
Nước mắm chua ngọt bảo quản được lâuMột khi bạn thử làm nước mắm ớt tỏi theo công thức này, bạn sẽ thấy cảm giác hài lòng với sự đẹp và ngon của nó. Hãy chia sẻ trải nghiệm của bạn về việc làm nước mắm đầu tiên theo công thức này.
Xem video hướng dẫn làm nước mắm chua ngọt bảo quản lâu:
Lựa chọn nước mắm chất lượng, giá cả hợp lý tại Mytour để thực hiện công thức nước mắm chua ngọt nhé: