Nếu bạn đam mê ẩm thực Nhật Bản, chắc chắn bạn đã quen thuộc với hương vị đặc trưng của sốt Teriyaki. Sự kết hợp hoàn hảo này có thể dùng cho nhiều món ăn, từ chiên, ướp thịt đến nướng. Trong danh mục Món ngon mỗi ngày, Mytour sẽ chia sẻ 2 cách làm sốt Teriyaki đơn giản nhất. Hãy cùng tham khảo nhé!
1. Teriyaki là gì? Sốt Teriyaki có hương vị như thế nào?
Teriyaki là một loại nước sốt phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản. Sự hòa quyện của nước tương Nhật, rượu Mirin (một loại rượu dùng để nấu ăn tạo hương vị ngọt cho món ăn), mật ong,... và thậm chí có thêm nước ép dứa để làm mềm thịt và tạo hương vị thơm ngon hơn.
Nếu bạn đã thưởng thức các món Nhật Bản, chắc chắn bạn đã quen với nước sốt Teriyaki. Người Nhật thường sử dụng nó cho các món thịt chiên, nướng hoặc làm nước chấm… Ngày nay, bạn có thể dễ dàng mua sốt Teriyaki ở siêu thị. Tuy nhiên, cách làm sốt Teriyaki lại cực kì đơn giản chỉ với những nguyên liệu dễ tìm kiếm. Cùng học ngay công thức mà Mytour tổng hợp dưới đây nhé!
2. Cách làm sốt Teriyaki đơn giản, hương vị truyền thống
Mặc dù là một loại sốt thần thánh, cách làm sốt Teriyaki lại rất đơn giản. Với công thức này, bạn có thể dễ dàng kết hợp với nhiều món ngon khác nhau. Hãy bắt tay vào làm ngay nhé!
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
6 người | 5 phút | 5 phút | 10 phút |
- 1,5 muỗng canh bột bắp
- 5 thìa canh nước tương Nhật
- 2 muỗng canh nước lọc
- 1 muỗng canh gừng giã nhuyễn
- 2 tép tỏi đập dập hoặc xay nhuyễn
- 45ml rượu Mirin (rượu Nhật, có thể mua ở siêu thị)
- 1 muỗng canh mật ong
- 2 muỗng canh giấm gạo
- ½ thìa cafe dầu mè
Ảnh: sưu tầm
Bước làm nước sốt Teriyaki theo phong cách Nhật Bản
Bước 1: Đặt bột ngô vào tô lớn, thêm 2 thìa nước lạnh. Khuấy đều để bột ngô hòa tan trong nước.
Bước 2: Đổ nước tương, nước lọc, mật ong, rượu Mirin, giấm gạo, gừng giã nhuyễn, và dầu mè vào nồi nhỏ. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Ảnh: sưu tầm
Bước 3: Khi hỗn hợp nước sốt vừa pha sôi, thêm bột ngô từ bước 1 vào. Đun nhỏ lửa và khuấy đều để tạo độ sền sệt cho hỗn hợp nước sốt, sau đó tắt bếp.
Thành phẩm sau khi thực hiện
Sốt Teriyaki theo cách truyền thống của người Nhật sẽ có màu nâu bắt mắt, độ sánh vừa phải, vừa không quá đặc cũng không quá loãng. Vị ngọt vừa phải, hơi cay nhẹ do có gừng băm nhuyễn.
3. Cách làm sốt Teriyaki không cần rượu
Nếu bạn muốn làm sốt Teriyaki cho bé mà không muốn sử dụng rượu, thì công thức dưới đây từ Blog Mytour sẽ làm bạn hài lòng. Thay vì rượu Mirin, họ đề xuất sử dụng nước ép dứa để tạo độ ngọt, làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
6 người | 5 phút | 5 phút | 10 phút |
- 1 chén nước tương (nên chọn loại tương Nhật)
- ⅓ cốc nước ép dứa
- 3 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng canh giấm gạo
- 1 muỗng cafe dầu mè
- ½ muỗng cafe gừng tươi băm nhỏ (nếu dành cho trẻ ăn có thể giảm lượng gừng)
- 2 tép tỏi
- 1 muỗng canh hạt mè trắng
Ảnh: sưu tầm
Mytour đề xuất món ngon từ sốt Teriyaki:
- Cá hồi xào sốt Teriyaki
Thực hiện nước sốt Teriyaki không sử dụng rượu
Bước 1: Thực hiện nước sốt Teriyaki như sau: đưa nước tương, nước ép dứa, mật ong, giấm gạo, dầu mè, và gừng tươi băm nhỏ vào nồi, sau đó khuấy đều để các thành phần hòa quyện.
Ảnh: sưu tầm
Bước 2: Đun nóng hỗn hợp nước sốt trên lửa nhỏ trong khoảng 5-6 phút. Trong quá trình đun, hãy liên tục khuấy đều cho đến khi nước sốt trở nên sền sệt, sau đó tắt bếp.
Bước 3: Thêm hạt mè trắng vào hỗn hợp nước sốt và khuấy đều để có thể thưởng thức. Sốt Teriyaki ngon nhất khi ấm áp. Nếu không sử dụng ngay, hãy để nước sốt nguội hoàn toàn trước khi bảo quản trong tủ lạnh.
Ảnh: sưu tầm
Kết quả sau khi hoàn thành
Mặc dù không sử dụng rượu Mirin, nhưng nước sốt vẫn có hương vị ngọt mềm từ nước ép dứa. Màu nâu bắt mắt, độ đặc vừa phải. Hương vị sốt đậm đà, ngọt ngào.
4. Một số điều cần lưu ý khi làm sốt Teriyaki
Để món sốt Teriyaki trở nên hấp dẫn và ngon như ở nhà hàng, dưới đây là một số điều bạn nhất định phải nhớ:
- Khi đun nước sốt Teriyaki, chọn chảo lớn hơn để hỗn hợp nhanh chóng cô đặc hơn.
- Nếu muốn hỗn hợp nước sốt sền sệt nhanh hơn, hòa bột ngô với nước lọc và đun cùng với sốt Teriyaki trong khoảng 1-2 phút.
- Đun nước sốt ở lửa nhỏ để tạo độ sánh sền sệt.
- Nếu không muốn dùng rượu Mirin, thay thế bằng nước ép dứa và giấm táo để không làm mất đi hương vị của nước sốt và tăng hấp dẫn cho món ăn. Đặc biệt, với các món thịt, nước ép dứa giúp thịt mềm hơn.
Ảnh: sưu tầm
Dưới đây là 2 bí quyết làm sốt Teriyaki dễ dàng và sáng tạo để bạn có thể phối hợp với nhiều món ngon khác nhau. Hãy bắt tay vào làm ngay thôi!
Khám phá thêm một số cách làm nước sốt khác:
- Cách làm sốt Tonkatsu đơn giản nhất
- Cách làm sốt mè rang siêu dinh dưỡng