Hãy thử làm một dĩa cá hấp ngon miệng cho gia đình vào cuối tuần này. Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị, đừng ngần ngại thử món cá mú hấp bún tàu theo 2 cách dưới đây.
Món hấp luôn là lựa chọn hàng đầu với hương vị dễ chịu, giàu dinh dưỡng và không cần nhiều công đoạn chế biến. Hãy cùng Mytour thực hiện món cá mú hấp bún tàu thơm ngon cho cả nhà nhé!
Cách làm cá mú hấp bún tàu và nấm mèo
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
5 người
Nguyên liệu làm cá mú hấp bún tàu và nấm mèo
- 1 con cá mú
- 20g nấm mèo
- 150g bún tàu
- ¼ trái thơm
- 3 trái cà chua
- 100g nấm kim châm
- 1 củ hành tây
- Hành lá, ngò rí, ớt, hành tím, tỏi, chanh
- Ớt bột, muối hột, nước mắm, đường, muối, hạt nêm
Cẩm nang chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn cá mú tươi ngon
Hãy lựa chọn cá mú có da mềm mại, màu sắc sáng bóng và đặc biệt là có mùi hải sản tự nhiên.
Tránh những con cá mú có da khô, nứt nẻ hoặc có mùi khó chịu.
Ngoài ra, đừng quên kiểm tra đôi mắt của cá mú, chúng phải sáng bóng và không có dấu hiệu của vi khuẩn.
Mẹo chọn bún tàu ngonChọn bún tàu có màu trắng đẹp, sợi dai và không bị dính vào nhau.
Bao bì bún tàu cũng cần được bảo quản cẩn thận để đảm bảo sự tươi ngon của sản phẩm.
Các cửa hàng thực phẩm và siêu thị là nơi bạn có thể tìm thấy bún tàu chất lượng.
Cách chọn nấm mèo ngonChọn nấm mèo có màu sắc đồng đều, không có dấu hiệu của nấm hỏng hoặc thối.
Nấm mèo ngon thường có hình dáng đầy đặn và không bị biến dạng.
Tránh mua nấm mèo có màu sắc không tự nhiên hoặc có mùi khó chịu.
Cách chọn nấm kim châm tươi ngonChọn nấm kim châm có màu trắng sáng và không có dấu hiệu của sự hỏng hóc.
Nấm kim châm tươi thường có hình dáng đẹp và mềm mại.
Hãy tránh mua nấm kim châm có mùi hôi thối hoặc màu sắc không tự nhiên.
Cách chọn thơm (dứa ngon)Chọn thơm có màu vàng tươi, hình dáng đẹp và không có dấu hiệu của hỏng hóc.
Thơm cũng nên cảm giác mạnh mẽ và không bị dập nát.
Tránh mua những quả thơm mềm hoặc có màu sắc không đồng đều.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo cách chọn cà chua tươi ngon để có thêm thông tin hữu ích cho việc mua sắm hàng ngày của gia đình nhé!
Cách làm món cá mú hấp bún tàu và nấm mèo
Nếu cá mú quá lớn, bạn có thể chia thành hai phần. Để cá thấm gia vị đều, bạn có thể chém nhẹ một vài đường cắt ngang trên thân cá.
Cá mú thường được bán sạch sẽ, nhưng để đảm bảo an toàn, hãy rửa cá lại với nước sạch trước khi sử dụng.
Đầu tiên, bạn ngâm bún tàu qua nước lạnh và để nở trong thau nước khoảng 1 phút.
Sau đó, bạn rửa sạch cà chua, ớt, thơm và thái thành những lát mỏng.
Tiếp theo, bạn cắt bỏ phần gốc của nấm kim châm và rửa sạch. Nấm mèo cần được ngâm trong nước lạnh cho đến khi mềm, sau đó thái thành sợi mỏng.
Bỏ rễ và lá héo của hành lá, ngò rí và rửa sạch, để ráo.
Cuối cùng, bóc vỏ tỏi và giã nhuyễn cùng hành tím.
Sau khi chuẩn bị cá sạch sẽ, bạn ướp cá với ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước năm, 1 muỗng cà phê bột ớt và toàn bộ phần hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn.
Khi đã thêm đủ nguyên liệu, bạn xoa đều gia vị lên bề mặt cá. Hành lá, ngò rí đã rửa sạch được cắt thành khúc dài tầm 1 ngón tay và nhồi vào bụng cá.
Tiếp theo, bạn phủ đều thơm, cà chua, nấm mèo, nấm kim châm và bún tàu lên trên cá.
Cá cần được ướp gia vị trong 10 phút trước khi đặt vào nồi xửng và hấp trên lửa nhỏ khoảng 30 phút cho đến khi cá chín.
Ướp cá và hấp cá trong 30 phútSản phẩm hoàn thành
Hình ảnh cá mú bún tàu sau khi hấpSau 30 phút, món cá mú hấp bún tàu với hương vị thơm ngon, hấp dẫn đã hoàn thành. Cá mú tươi ngon, thịt mềm, béo ngọt, bún mềm, dai, nấm mèo sần sật và hơi cay của ớt. Món ăn này chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn thích thú. Hãy thưởng thức ngay khi còn nóng để tận hưởng hương vị đầy đủ của cá nhé!
Cách làm món cá mú hấp bún tàu, thịt ba chỉ
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4 - 5 người
Nguyên liệu cho món cá mú hấp bún tàu, thịt ba chỉ
- 1kg cá mú
- 100g nấm mèo
- 100g bún tàu
- 100g thịt ba chỉ
- 3-4 quả cà chua
- ¼ quả khóm
- 1 củ hành tây
- Gia vị khác: Muối, nước mắm, ớt bột, chanh, tỏi, hành tím, ớt, ngò rí, hành lá, húng lũi, bột ngọt, đường...
Cách thực hiện món cá mú hấp bún tàu, thịt ba chỉ
Sau khi mua cá mú về, bạn làm sạch ruột, cắt bỏ vây, và rửa sạch cá bằng nước sạch. Sử dụng hỗn hợp chanh và muối để chà xát cá trong khoảng 5 phút để loại bỏ nhớt và mùi tanh. Sau đó, rửa sạch cá lần nữa và để ráo.
Để cá thấm gia vị tốt hơn khi chế biến, bạn nên khía thân cá thành nhiều đường ngang. Nếu cá quá lớn, bạn có thể cắt đôi cá.
Làm sạch và khử mùi tanh của cá múNgâm 100g nấm mèo trong nước lạnh cho đến khi nở rồi thái thành từng sợi mỏng. Tương tự, ngâm 100g bún tàu trong nước lạnh để bún nở mềm.
Tiếp theo, rửa sạch 1 củ hành tây, 3-4 quả ớt và thái thành lát mỏng. Rồi cắt bỏ rễ, lá héo của hành lá và ngò rí, rửa sạch và cắt thành đoạn nhỏ. Lột vỏ tỏi và hành tím, sau đó giã nhuyễn.
Hành tây, cà chua và khóm cần được rửa sạch và thái lát mỏng. Cuối cùng, bạn thái 100g thịt ba chỉ thành từng miếng vừa ăn.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácĐặt chảo lên bếp, phi thơm tỏi. Sau đó, xào thịt ba chỉ cho săn lại, sau đó thêm bún tàu, nấm mèo, hành, ngò, cà chua, hành tây và khóm vào chảo, tiếp tục xào đều.
Thêm gia vị như nước mắm, bột ngọt, đường,... và nêm nếm cho vừa ăn.
Xào sơ các nguyên liệu trước khi hấp cùng cá múĐể ướp cá, bạn kết hợp 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê ớt bột, ½ muỗng cà phê muối và phần tỏi, hành tím đã xay nhuyễn.
Bạn thoa đều gia vị lên cá và các khe đã khía để cá thấm gia vị nhanh hơn. Ứp cá trong khoảng 10-15 phút rồi hấp với lửa vừa trong khoảng 20 phút.
Sau đó, bạn đặt phần bún tàu, thịt ba chỉ, hành tây và nấm mèo đã xào sơ lên trên cá và hấp thêm 10 phút nữa là hoàn thành món ăn.
Ướp và hấp cá múKết quả cuối cùng
Dọn món cá mú hấp bún tàu và nấm mèo ra đĩa, thêm vài nhánh húng lũi và ớt xắt lát mỏng để trang trí.
Món cá mú hấp bún tàu và thịt ba chỉ hấp dẫn đã hoàn thànhMón cá mú hấp bún tàu, nấm mèo không chỉ gây ấn tượng về hình thức mà còn mang đến hương vị thơm ngon đặc biệt. Vị béo ngọt của cá mú kết hợp cùng bún tàu dai và nấm mèo sần sật tạo nên một sự hấp dẫn không thể chối từ.
Mua nước mắm tại Mytour: