Tết Đoan Ngọ đã qua với những bàn tiệc rộn ràng và những món ăn truyền thống, cùng với những chiếc bánh ú lá tro thơm ngon vẫn khiến bạn nhớ mãi. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh ú lá tro ngon và đơn giản!
Bánh ú lá tro (hay còn gọi là bánh tro, bánh gio) là một trong những loại bánh truyền thống mang đậm tinh hoa ẩm thực dân tộc. Đây là loại bánh không thể thiếu trong việc cúng ông bà tổ tiên vào ngày Tết Đoan Ngọ cũng như trong các bữa tiệc của người Việt vì vị bánh dai dai, thơm béo, tan ngay trong miệng. Theo truyền thống, bánh này có vị ngọt, tính mát, rất phù hợp cho trẻ em và người già trong những ngày nắng nóng.
Ngoài ra, bánh cũng có tác dụng làm giảm độc tố trong thực phẩm, giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Nếu bạn không biết nên chuẩn bị gì cho bữa ăn Tết Đoan Ngọ, hãy tham khảo bài viết này nhé!
Hướng dẫn làm bánh tro nhân đậu xanh
30 phút Chế biến
90 phút Dành cho
4-5 người
Nguyên liệu làm bánh tro nhân đậu xanh
-
600g gạo nếp
-
200g đậu xanh đã lột vỏ
-
1 cái vỏ bông gòn
-
1 muỗng canh dầu ăn
-
Lá tre, dây gói bánh
-
Nước
-
Nước sôi
-
Đường
Hướng dẫn làm bánh tro nhân đậu xanh
Bạn đốt cháy vỏ bông gòn để thu được tro mịn màu đen, sau đó cho vào một chén nước, để yên khoảng 1 tiếng để tro lắng xuống. Sau đó, lấy phần nước trên bề mặt và có thể lọc qua rây vài lần cho đến khi nước tro không còn cặn.
Gạo nếp: vo sạch rồi ngâm vào nước tro, ngâm khoảng 16 tiếng. Sau đó, lấy ra, chắt bỏ nước tro, rồi vo lại với nước vài lần để sạch, sau đó để ráo, thêm 1 muỗng canh dầu ăn và khuấy đều lên để gạo nếp trở nên bóng mịn và dẻo mềm.
Đun sôi nồi, luộc đậu xanh cho mềm với một ít nước. Sau đó, thêm vào khoảng 3 thìa đường hoặc nhiều hơn nếu muốn nhân ngọt hơn, khuấy đều để đậu xanh nát mịn.
Đổ đậu xanh ra chảo, rang trên lửa nhỏ cho đến khi khô lại, đảo đều.
Tiếp theo, thêm 3 thìa đường vào đậu, lượng đường tùy khẩu vị, tắt bếp và để nguội.
Chia nhân bánh thành nhiều phần nhỏ, tròn tròn và để riêng ra đĩa.
Rửa sạch lá tre, cho vào nồi nước sôi chần qua, để ráo nước. Bước này giúp lá mềm và dễ gói hơn.
Lấy 2 lá tre xếp chồng lên nhau nhưng để chúng lệch nhau một chút, từ từ cuộn đầu lá tre thành hình phễu, giữ phần dưới kín chặt.
Lấy khoảng 2 muỗng gạo nếp đặt vào lá tre đã gói thành hình phễu, đặt 1 – 2 viên nhân vào rồi thêm gạo nếp để phủ nhân, dùng thìa ép chặt lại.
Gấp gọn các góc còn lại của lá tre, buộc chặt bằng dây lạt. Tiếp tục gói bánh cho đến khi hết nguyên liệu, buộc lại thành từng chùm bánh.
Cách nấu bánh: Đổ nước sao cho bánh ngập khoảng 1 cú đánh tay, đun sôi rồi cho từng chùm bánh vào luộc từ 1.5 – 2 tiếng.
Lưu ý: Trong quá trình làm bánh ú tro, cần chú ý lượng nước khi nấu, đôi khi thêm nước sôi để không bị cạn nước, không thêm nước lạnh vì có thể làm nếp bị sượng. Khi bánh chín, vớt bánh ra khỏi nồi, xả qua nước lạnh và treo để ráo nước.
Thành phẩm
Khi mở bánh ra, nếu bánh ngon thì hạt gạo nếp sẽ trắng, nhân đỗ xanh mùi thơm nhẹ, vị bùi ngọt và mềm. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được bánh rất dẻo và thơm ngon.
Một số lưu ý khi làm bánh ú tro:
- Bạn có thể mua nước tro sẵn để đỡ tốn thời gian chuẩn bị.
- Lượng đường cho vào nhân bánh khi sên có thể giảm để phù hợp khẩu vị.
- Không đổ nước lạnh vào bánh khi đang luộc để tránh làm hạt gạo bị sượng.
Hướng dẫn làm bánh tro không nhân mặn mà
30 phút Chế biến
90 phút Dành cho
3 - 5 người
Danh sách nguyên liệu làm bánh tro không nhân
-
2kg gạo nếp
-
2 viên tro tàu
-
Lá tre
Cách thực hiện bánh tro nhân không nhân
Trước hết, bạn hòa tan 2 viên tro tàu trong 200ml nước nóng, khuấy đều cho tan hoàn toàn thành dung dịch nước tro. Ngâm gạo nếp nhiều lần cho đến khi nước ngâm đậm đà, đổ nước vào sâm sấp mặt gạo ngâm khoảng 4 tiếng, sau đó thêm 200ml nước tro vào ngâm thêm 20 tiếng.
Lá tre sau khi rửa sạch, hấp trong 5 phút, sau đó để nguội, dùng khăn sạch lau khô hai mặt lá để bánh giữ được lâu hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi ngâm nếp trong 24 tiếng, vớt ra và để ráo nước. Gấp lá tre thành hình phễu, sau đó múc từng muỗng nếp vào, nén lại.
Gói bánh úTiếp theo, bạn gấp kín miệng bánh và nhẹ nhàng gấp bánh theo hình kim tự tháp, sau đó buộc bánh chặt bằng dây, làm đến hết số lượng gạo đã ngâm. Cuối cùng, bạn xếp bánh vào nồi bánh, đổ nước lạnh ngập mặt bánh, luộc bánh trong 5 tiếng để bánh trở nên dẻo và ngon.
Luộc bánh trong 5 tiếng để bánh trở nên dẻo và ngonKết quả
Bánh tro không nhân có màu sắc tro sáng bóng rất đẹp mắt, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dẻo của bánh, mặc dù không có nhân nhưng vẫn thơm ngon và không bị ngán.
Bánh tro không nhân có màu sắc tro sáng bóng rất đẹp mắtCách làm nước mía dùng để chấm bánh tro
3 phút Chế biến
5 phút Dành cho
3 - 5 người
Nguyên liệu làm nước mía chấm bánh tro
-
3 muỗng canh đường nâu (hoặc đường đen)
-
3 muỗng canh nước cốt dừa đặc
-
½ muỗng cafe muối
Cách thực hiện mật mía chấm bánh tro
Trước tiên, bạn đặt nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh đường nâu và 3 muỗng canh nước cốt dừa đặc, sau đó bật bếp để đun sôi.
Đổ nguyên liệu vào nồi
Trong quá trình đun, đợi các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau, thêm ½ muỗng cafe muối để làm dịu vị ngọt của sốt, sau đó khuấy đều để chúng hòa quyện, nấu thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp, đổ vào chén.
Đun và khuấy cho các nguyên liệu hòa tan lại với nhauKết quả
Phần sốt mật mía sánh mịn, có màu caramel tuyệt đẹp, mang vị ngọt đậm đà, thơm béo, thích hợp chấm với bánh ú tro không nhân.
Phần sốt mật mía sánh mịn, có màu caramel tuyệt đẹpTrên đây là cách làm bánh ú tro kèm sốt mật mía, hy vọng bạn đã tìm thêm được một cách làm bánh tro mới lạ, chúc bạn thành công khi thực hiện lần đầu tiên.
Mua gạo nếp chất lượng tại Mytour để làm bánh ú nhé: