Dồi heo (dồi lợn) là món ăn thường xuất hiện trong các buổi tiệc, những khoảnh khắc vui vẻ. Hãy khám phá cách làm dồi heo mềm ngon, chuẩn vị từ miền Bắc đến miền Nam nhé!
Dồi heo (dồi lợn) thường được ưa chuộng với vị dai bên ngoài và mềm mại bên trong. Đây là món ngon đặc sản của miền Bắc, nhưng bạn có biết rằng cũng có cách làm dồi heo theo phong cách miền Nam? Nếu chưa, hãy cùng Mytour khám phá cách làm dồi heo mềm ngon từ miền Bắc đến miền Nam nhé!
Cách làm dồi lợn theo phong cách miền Bắc
20 phút Chế biến
40 phút Phục vụ
5 người
Nguyên liệu làm dồi lợn theo phong cách miền Bắc
Nguyên liệu làm dồi lợn theo phong cách miền Bắc- 500g mỡ lá
- 1kg tiết lợn
- 1kg lòng già
- Rau răm, húng quế, ngò gai - ngò om, mùi tàu, hành lá
- Gia vị: Bột ngọt, muối, nước mắm
- Dụng cụ: Nồi, thau, dao, thớt, phễu, dây lạt
Mẹo hữu ích
Để mua được lòng lợn tươi ngon, bạn cần chọn lòng lợn có độ săn chắc, đàn hồi và có màu sáng như màu trắng. Bạn cần tránh mua lòng lợn có mùi lạ, chảy nhớt dịch hôi, bóp thấy mềm nhũn và màu thì đã chuyển sang thâm đen hoặc tái xanh.
Đối với tiết lợn, bạn cần mua tiết của lợn mới giết mổ vào chợ sớm, được đựng trong túi sạch sẽ, che đậy kỹ càng, tránh tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài và tiết phải có màu đỏ tươi và không có mùi hôi, dị vật.
Cách làm dồi lợn theo kiểu miền Bắc
Đầu tiên, cho lòng lợn vào thau cùng 150ml nước mắm và nhào bóp trong khoảng 5 – 7 phút. Sau đó, lật lòng lợn từ trong ra ngoài và loại bỏ mỡ bám bên trong. Tiếp theo, đem lòng lợn ngâm trong nước sôi pha loãng 1 muỗng canh muối từ 1 – 2 phút, sau đó vớt ra để ráo. Sau đó, đánh muối nhẹ lên mỡ lợn và rửa sạch lại với nước.
Còn rau răm, húng quế, ngò gai, mùi tàu, hành lá thì bạn cũng rửa sạch và thái nhỏ.
Trước hết, bạn băm nhuyễn mỡ lợn. Sau đó, hãy kết hợp đều 400ml nước, tiết lợn, 2 muỗng canh bột ngọt, mỡ lợn cắt nhỏ, rau răm, húng quế, ngò gai, mùi tàu và hành lá đã cắt nhỏ với nhau.
Chế biến dồi lợn
Bắt đầu, bạn sử dụng dây lạt để cột chặt một đầu của lòng heo, đầu còn lại thì đặt vào phễu. Tiếp theo, bạn múc và nhồi nhân vào bên trong lòng heo. Khi hoàn thành, bạn cột dây lòng lợn thành từng đoạn khoảng 15cm.Sau đó, bạn đun sôi nước trong nồi, sau đó cho lòng lợn vào luộc ở lửa nhỏ. Khi nước sôi, bạn dùng que nhọn châm vào dồi lợn để giúp nước dư bên trong thoát ra và tránh làm dồi bị vỡ.
Sau khi luộc khoảng 20 phút, bạn tiếp tục sử dụng que nhọn để châm vào dồi, nếu nước chảy ra không còn màu đỏ nữa thì dồi đã chín. Cuối cùng, bạn vớt dồi ra, để nguội và cắt thành từng khúc vừa ăn.
Dồi lợn sau khi hoàn thành có vỏ ngoài mềm dai, nhân bên trong thơm ngon và ngọt béo, không có vị tanh. Đặc biệt, bạn có thể thưởng thức cùng với các món cháo lòng hoặc chấm với nước mắm ớt khi ăn cơm, đều rất ngon.
Cách làm dồi lợn theo kiểu miền Nam
30 phút Chế biến
50 phút Phục vụ
3 - 4 người
Nguyên liệu làm dồi lợn theo kiểu miền Nam
- Thịt đùi heo: 500gr
- Da heo: 200gr
- Mũi heo: 500gr
- 1 mét ruột non heo muối sẵn
- Sả: 50gr
- Nước gạo
- Tỏi
- Hành tím
- Rau húng quế
- Rau răm
- Dụng cụ: 1 chai nhựa đã sử dụng, túi vắt kem
- Các loại gia vị: Muối, đường, mì chính, hạt tiêu, nước mắm, ớt bột
Cách làm dồi lợn theo phong cách miền Nam
Ruột non heo muối sẵn đã được làm sạch sẵn, khi mua về bạn chỉ cần rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 15 phút.
Rau răm và húng quế sau khi rửa sạch, bạn băm nhỏ.
Sả sau khi đập dập, bạn băm nhuyễn.
Tỏi và hành tím bạn sắt lát thành từng lớp mỏng.
Thịt heo sau khi rửa sạch, bạn cắt lát mỏng.
Sơ chế nguyên liệuBạn đặt vào máy xay lần lượt: thịt heo đã cắt lát, hành, tỏi đã cắt, và xả băm nhuyễn vào xay chung. Xay đến khi thịt nhuyễn hết.
Sau đó, bạn trút hỗn hợp trên ra tô, và thêm vào: 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê ớt bột và 1 muỗng cà phê tiêu hạt.
Dùng tay trộn đều hỗn hợp, sau đó gói kín tô lại bằng bọc thực phẩm và ướp thịt trong 20 phút.
Làm nhân cho dồiChai nhựa sau khi làm sạch, bạn dùng dao chia đôi chai.
Bạn bọc ruột quanh đầu chai, sau đó sử dụng sợi dây thun để cố định.
Tiếp theo, bạn cho nhân thịt đã ướp vào túi vắt kem và cắt bỏ phần đầu của túi.
Đặt túi vắt kem vào miệng chai và bóp thịt xuống. Bạn lặp lại quá trình này cho đến khi hết thịt.
Sau khi nhồi xong, bạn chia đều thành từng khúc, sau đó sử dụng sợi dây để cột lại ở đầu mỗi khúc.
Tạo dồi heoTrước khi hấp, bạn nên sử dụng cây tăm nhọn đâm vài lỗ vào dồi để khi hấp không bị nứt. Sau đó, đặt lên nồi và hấp với lửa lớn trong 30 phút, nếu không, bạn cũng có thể luộc.
Làm nóng dầu trong chảo, sau đó cho dồi vào chiên cho đến khi vàng đều. Sau khi chín, bạn cắt ra và sử dụng.
Hoàn tấtDồi lợn làm theo cách này vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Thịt mềm mịn và đậm đà, vừa ăn nhờ vào gia vị chuẩn, cùng với hương vị cay cay của ớt bột và tiêu. Chắc chắn bạn sẽ không quên sau một lần thưởng thức.
Kết quả cuối cùngNếu bạn không có thời gian tự làm dồi lợn tại nhà, bạn có thể mua dồi sụn tại các cửa hàng, siêu thị uy tín như: Mytour, Co.op mart, Vinmart,...
Melodi hy vọng thông qua hướng dẫn trên, bạn đã hiểu rõ cách làm dồi lợn dai ngon và chuẩn vị. Hãy vào bếp và thử ngay cho bữa cơm gia đình nhé!