Bên cạnh việc cho con uống sữa thì các mẹ nên cân nhắc bổ sung dưỡng chất cho con qua các món cháo thơm ngon. Một trong những món cháo cung cấp chất sắt, đạm,… tốt nhất mà các mẹ nên cân nhắc là cháo thịt bò. Hãy cùng Mytour Blog khám phá 20 cách nấu cháo thịt bò cho bé thơm ngon, đơn giản tại nhà nhé.
Lợi ích từ cháo thịt bò đối với sức khỏe của bé
Các nghiên cứu đã chỉ ra bên trong 100gr thịt bò có chứa đến 28g protein, 280 kcal cùng rất nhiều các vitamin và khoáng chất khác. Đây là những yếu tố cần thiết giúp trẻ phát triển trí não và nâng cao sức đề kháng.
Ngoài ra, thịt bò còn chứa hàm lượng lớn các chất như canxi, sắt, kali. Những loại chất này sẽ tăng quá trình sản sinh hồng cầu giúp ngăn ngừa thiếu máu và tăng trao đổi chất ở trẻ. Các mẹ có thể kết hợp thịt bò cùng các loại rau để trẻ có thể hấp thụ đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể.
Thịt bò chứa các chất cần thiết cho bé (Nguồn: Internet)Tham khảo thêm về:
Cháo thịt bò củ dền
Nguyên liệu cần có:
- 100g thịt bò.
- 100g củ dền.
- Dầu oliu.
- Cháo trắng.
- Gia vị cho bé.
Cách thực hiện:
- Sơ chế: Thịt bò rửa sạch với nước và cắt nhỏ. Củ dền rửa sạch gọt vỏ và cắt thành miếng nhỏ.
- Cho thịt bò và củ dền vào luộc chín. Vớt thịt và củ dền đã luộc ra để ráo nước.
- Củ dền cho vào máy xay thật nhuyễn, thịt bò đã lược cắt thành từng miếng nhỏ và băm nhuyễn.
- Cho vào phần cháo đã chuẩn bị 1 ít nước và nấu nhỏ lửa trong vòng 5 đến 7 phút. Nêm thêm vào cháo một ít giá vị (lưu ý khi trẻ còn quá nhỏ bạn có thể không cần nêm thêm gia vị)
- Sau khi cháo sôi cho phần thịt bò và củ dền đã chuẩn bị vào và đảo đều.
- Múc ra bát để nguội và đúc cho bé ăn.
Cháo thịt bò hành tây
Nguyên liệu cần có:
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị: Thịt bò sạch và băm nhuyễn. Rửa sạch cà rốt và hành tây, sau đó gọt vỏ và băm nhỏ. Gạo sạch.
- Nấu gạo thành cháo mềm.
- Trên nồi, đun dầu với ít hành. Khi hành thơm, thêm hành tây và thịt bò đã chuẩn bị vào xào chung.
- Nêm gia vị phù hợp cho bé.
- Cho phần hỗn hợp xào vào nồi cháo và nấu cho đến khi chín hoàn toàn, sau đó tắt bếp.
Cháo thịt bò cà chua
Nguyên liệu cần có:
- 100g thịt bò.
- ½ chén gạo.
- 1 trái cà chua.
- Gia vị cho bé.
- Dầu ăn.
Bước thực hiện:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Rửa sạch thịt bò và băm nhuyễn, cà chua thái hạt lựu, và gạo đã được vo sạch.
- Luộc cháo: Nấu cháo từ gạo cho đến khi hạt cháo nở bung.
- Hấp chín: Cho thịt bò và cà chua vào nồi hấp đến khi chín.
- Kết hợp mọi thứ: Đổ thịt và cà chua vào cháo, đun thêm 5-7 phút.
- Chuẩn bị ăn: Cho cháo ra bát, để nguội và đúc cho bé ăn.
Cháo thịt bò rau dền
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 50g thịt bò.
- ½ chén gạo trắng.
- Lá rau dền.
- Dầu cá và gia vị cho bé.
Bước thực hiện:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Rửa sạch thịt bò và băm nhỏ, rau dền rửa sạch và đưa vào máy xay.
- Nấu cháo trắng: Đun sôi gạo trắng cho đến khi hạt gạo bung đều.
- Chín thịt bò: Cho thịt bò vào nồi cháo đun đến khi thịt chín.
- Thêm rau dền: Thêm lá rau dền vào cháo đun thêm 3-5 phút và sau đó tắt bếp.
- Chuẩn bị ăn: Để cháo nguội rồi múc ra bát để bé ăn.
Cháo thịt bò cải bó xôi
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 20g thịt bò.
- ½ chén gạo.
- 30g cải bó xôi.
Bước thực hiện:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Rửa sạch thịt bò và băm nhỏ. Cải bó xôi ngâm trong nước muối 5 phút, rửa lại với nước sạch, và gạo được vo sạch.
- Nấu cháo trắng cho đến khi hạt gạo nở bung đều.
- Hòa quyện hương vị: Khi cháo đã chín, thêm thịt bò và cải bó xôi vào nấu chung.
- Đối với những bé thích gia vị, hãy nêm thêm gia vị để bé dễ ăn hơn.
Cháo thịt bò bí xanh
Nguyên liệu sẵn có:
- 1 tô cháo trắng đã nấu sẵn.
- 1000g bí xanh.
- 40g thịt bò.
- Dầu ô liu.
Bước thực hiện:
Cháo thịt bò bí xanh hấp dẫn (Nguồn: Internet)Cháo thịt bò khoai lang
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 50g gạo tẻ.
- 100g thịt bò.
- ½ củ khoai lang.
- Gia vị cho bé.
Bước thực hiện:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Rửa sạch thịt bò và băm nhỏ. Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, sau đó xay nhuyễn. Gạo được vo sạch và ngâm cho mềm.
- Nấu cháo trắng: Cho gạo đã ngâm vào nấu chín nhừ và nở đều.
- Hòa quyện hương vị: Khi cháo gần chín, thêm khoai lang và thịt bò đã chuẩn bị vào nấu cùng.
- Chuẩn bị ăn: Sau khi nấu cháo chín, thêm gia vị để trẻ dễ ăn.
Cháo thịt bò bí đỏ
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 50g gạo trắng.
- 50g bí đỏ.
- 100g thịt bò.
Bước thực hiện:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Bí đỏ rửa sạch và cắt hạt lựu. Thịt bò rửa sạch và băm nhỏ, gạo được vo sạch.
- Nấu cháo trắng: Cho gạo vào nồi nấu đến khi hạt gạo nở to bung đều.
- Bí đỏ nhuyễn: Bí đỏ sau khi luộc chín, nghiền nhỏ.
- Kết hợp nguyên liệu: Thêm thịt bò và bí đỏ vào cháo, nấu chung.
- Thiết lập hương vị: Nêm thêm gia vị để trẻ dễ ăn hơn.
- Chuẩn bị ăn: Đợi khi cháo sôi trở lại, tắt bếp và để nguội cho bé thưởng thức.
Cháo thịt bò rau mồng tơi
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 30g thịt bò.
- ½ chén gạo.
- 10g mồng tơi.
- Gia vị cho bé.
Bước thực hiện:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Ngâm gạo từ 2 đến 3 tiếng để làm mềm. Thịt bò rửa sạch và băm nhuyễn, rau mồng tơi rửa sạch và xay nhuyễn.
- Nấu cháo trắng: Cho gạo vào nồi nấu với lửa nhỏ nhỏ cho đến khi gạo bung đều.
- Hòa quyện hương vị: Khi cháo chín, thêm mồng tơi và thịt bò đã chuẩn bị, trộn đều.
- Nêm gia vị: Khi cháo sôi lại 1 lần nữa, nêm ít gia vị và tắt bếp.
- Chuẩn bị ăn: Để cháo nguội và đúc cho bé ăn.
Cháo thịt bò khoai tây
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 100g gạo.
- 200g thịt bò.
- ½ củ cà rốt.
- Gia vị, dầu ăn.
Bước thực hiện:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Rửa sạch thịt bò và băm nhỏ, gọt vỏ và xay nhuyễn cà rốt, gạo được vo sạch và ngâm cho mềm.
- Nấu cháo trắng: Cho gạo đã ngâm vào nấu chín trên lửa nhỏ cho đến khi cháo chín và gạo nở đều.
- Xào sơ thịt bò: Xào thịt bò nhanh với dầu ăn và nêm ít gia vị cho bé.
- Kết hợp nguyên liệu: Cho thịt bò đã xào và cà rốt vào cháo, đảo đều.
- Chuẩn bị ăn: Khi cháo sôi lại, tắt bếp và để nguội, mức ra bát cho bé thưởng thức.
Cháo thịt bò rau ngót
Nguyên liệu chuẩn bị:
- ½ chén gạo tẻ.
- 50g thịt bò.
- 1 bó rau ngót.
- Gia vị cho bé.
Bước thực hiện:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Rửa sạch thịt bò và băm nhuyễn, rửa sạch rau ngót và xay nhuyễn, gạo được vo sạch và ngâm.
- Nấu cháo trắng: Sử dụng gạo để nấu cháo trên lửa nhỏ.
- Hòa quyện hương vị: Khi gạo chín và nở đều, thêm thịt bò và rau ngót vào nấu thêm 10 đến 15 phút.
- Nêm gia vị: Khi nguyên liệu chín hoàn toàn, nêm thêm gia vị cho bé dễ ăn.
- Chuẩn bị ăn: Để nguội và múc ra cho bé ăn.
Cháo thịt bò phô mai
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 50g thịt bò.
- 1 chén cháo trắng.
- 1 viên phô mai.
- Gia vị cho bé.
Bước thực hiện:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Rửa sạch thịt bò và băm nhuyễn, gạo được vo sạch và để ráo nước.
- Nấu cháo trắng: Nấu cháo trên lửa nhỏ đến khi cháo nở bung.
- Kết hợp nguyên liệu: Cho thịt bò vào nấu khi cháo đã sôi, thả viên phô mai vào cháo và đảo đều.
- Nêm gia vị: Nêm thêm ít gia vị để bé dễ ăn hơn.
- Chuẩn bị ăn: Tắt bếp và để nguội sau đó cho bé ăn.
Cháo thịt bò đậu xanh
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 50g gạo.
- 50g thịt bò.
- 10g đậu xanh.
- Hành tím.
- Gừng, gia vị, dầu ăn.
Bước thực hiện:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Rửa sạch thịt bò sau đó băm nhuyễn, đậu xanh rửa sạch đem ngâm, gừng và hành tím.
- Nấu cháo trắng: Cho gạo vào nồi nấu chín nhừ và nở đều
- Chuẩn bị đậu xanh: Ngâm đậu xanh với nước ấm sau đó đem đi hấp chín, nghiền nhỏ.
- Kết hợp nguyên liệu: Xong khi cháo chín bạn cho đậu xanh và thịt bò vào nấu thêm 10 phút.
- Nêm gia vị: Nêm thêm gia vị để bé dễ ăn và tắt bếp.
Cháo thịt bò khoai mỡ
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 50g bò xay nhuyễn.
- 40g gạo nở bung.
- 100g khoai mỡ thơm ngon.
- ⅓ củ hành tây tươi mát.
- Gia vị tinh tế cho bé yêu.
Cách thực hiện:
- Bắt đầu với việc chuẩn bị nguyên liệu: Gọt vỏ sạch khoai mỡ, rửa thịt bò và băm nhỏ, còn hành tây thì bóc vỏ và cắt nhỏ.
- Nấu gạo cho thành cháo thơm bồng bềnh.
- Xào hành tây và thịt bò nhẹ nhàng.
- Sau khi cháo chín, thêm khoai mỡ và thịt bò, nấu thêm 10 phút tạo hương vị đặc biệt.
- Chấm sóc khẩu phần cho bé và tắt bếp khi cháo thơm phức.
Cháo thịt bò su su độc đáo
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 50g thịt bò tươi ngon.
- Nửa chén gạo nở bung.
- ⅓ trái su su mát lạnh.
- Gia vị tinh tế cho bé yêu.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Rửa sạch thịt bò và băm nhuyễn, gọt vỏ su su, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Nấu gạo tẻ thành cháo bồng bềnh.
- Khi cháo chín, thêm su su và thịt bò, đảo đều nhẹ nhàng.
- Nêm nếm gia vị theo khẩu vị và tắt bếp.
Cháo thịt bò cà rốt thơm ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 50g gạo nở bung.
- 100g thịt bò tươi ngon.
- ½ củ cà rốt thơm mát.
- 30g giá đỗ xanh.
- Gia vị tinh tế cho bé yêu.
Cách thực hiện:
- Bắt đầu với việc chuẩn bị nguyên liệu: Ngâm gạo từ 2 đến 3 tiếng để gạo mềm. Rửa sạch thịt bò và băm nhuyễn. Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Nấu cháo cho đến khi chín và nở đều, mềm mịn.
- Sau khi cháo chín, thêm thịt bò vào nấu thêm 20 phút tạo hương vị đặc biệt.
- Thêm cà rốt vào và nấu thêm 10 phút để cháo thêm đầy đủ dinh dưỡng.
- Tắt bếp và múc ra đút cho bé ăn thôi nào.
Cháo thịt bò nấm rơm hảo hạng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 100g thịt bò tươi ngon.
- 50g nấm rơm tinh khôi.
- 50g gạo nở bung.
- Gia vị tinh tế cho bé yêu.
Cách thực hiện:
- Sơ chế: Thịt bò sạch sẽ và thái mỏng. Nấm rơm được chăm sóc và cắt chân đẹp mắt.
- Nấu gạo thành cháo nhuyễn và chín đều.
- Xào thịt bò và nấm cùng hành thơm phức.
- Sau khi cháo chín, thêm nấm và thịt bò, khuấy đều mùi hương.
- Nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
- Múc ra bát, bé yêu tha hồ thưởng thức.
Cháo thịt bò hạt sen thơm ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 50g gạo nở bung.
- 100g thịt bò tươi ngon.
- 30g hạt sen tinh tế.
- ½ củ cà rốt thơm mát.
- Gia vị và dầu ăn tinh tế.
Cách thực hiện:
- Bắt đầu với việc chuẩn bị nguyên liệu: Rửa sạch thịt bò và gọt vỏ cà rốt. Băm thịt bò và cà rốt nhuyễn. Lột vỏ và bỏ tim sen.
- Phi hành thơm, xào thịt bò và cà rốt nhẹ nhàng.
- Nấu cháo từ gạo và hạt sen thành cháo bồng bềnh.
- Sau khi cháo chín và hạt sen mềm, thêm phần thịt bò đã xào vào nấu chung trong vòng 20 phút.
- Xay nhuyễn cháo để bé dễ ăn hơn.
- Tắt bếp và múc ra bát cho bé ăn ngon lành.
Cháo thịt trứng gà thơm ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 50g thịt bò tươi ngon.
- 50g gạo nở bung.
- Trứng gà tinh khôi.
- Bắp cải thảo xanh mát.
- Gia vị tinh tế cho bé yêu.
Cách thực hiện:
- Bắt đầu chuẩn bị nguyên liệu: Rửa sạch thịt bò và băm nhuyễn. Lấy lòng đỏ trứng gà, hấp chín và tán nhuyễn. Rửa sạch cải thảo và cắt nhỏ. Gạo vo sạch và để ráo.
- Xử lý cải thảo: Khi cải thảo chín, tán nhuyễn hoặc xay nhuyễn cho mịn màng.
- Nấu cháo thơm bồng bềnh và nở đều.
- Sau khi cháo chín, thêm thịt bò, cải thảo và trứng vào, khuấy đều mùi hương.
- Nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
- Múc ra bát, bé yêu thưởng thức ngon miệng.
Cháo thịt bò yến mạch thơm lừng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 50g yến mạch thơm ngon.
- 100g thịt bò tươi ngon.
- ½ củ cà rốt tươi mát.
- Hành tím thơm phức.
- 50g phô mai thêm hương vị.
- Dầu oliu tinh tế.
Cách thực hiện:
- Bắt đầu chuẩn bị: Rửa sạch thịt bò và băm nhỏ. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và băm nhỏ.
- Xào nhuyễn thịt bò, cà rốt, hành tím và dầu oliu. Xay nhuyễn yến mạch.
- Nấu nước sôi, thêm thịt bò và cà rốt, đảo đều. Sau khi nước sôi lại, thêm bột yến mạch vào nấu chung.
- Yến mạch nở đều, nêm gia vị theo khẩu vị của bé. Nấu thêm 10 phút và tắt bếp.
- Múc ra bát, bé yêu sẽ thưởng thức mỗi giọt.
Cháo thịt bò ngũ sắc hương vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 50g gạo nở bung.
- 100g thịt bò tươi ngon.
- ½ ớt chuông vàng tinh khôi.
- ½ ớt chuông đỏ đẹp mắt.
- ⅓ súp lơ xanh mát lạnh.
- ⅓ củ hành tây tinh tế.
- 2 tép tỏi thơm phức.
- 3g rong biển tinh tế.
- Gia vị tinh tế cho bé yêu.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Rửa sạch thịt bò và băm nhỏ. Rau củ gọt vỏ và xay nhuyễn. Gạo vo sạch và ngâm cho mềm.
- Phi tỏi thơm cho thịt bò vào xào. Tiếp tục cho gạo và hành tây vào xào chung.
- Đổ nước vào vừa đủ để nấu cháo.
- Cho rau củ vào và nấu thêm 20 phút.
- Thêm rong biển và nấu thêm 5-7 phút.
- Sau khi cháo nở đều và rau củ cùng thịt chín, tắt bếp và múc ra bát.
Những điều cần lưu ý khi nấu cháo thịt bò cho bé
Thịt bò thường có mùi rất nặng và dai, nên khi nấu cháo thịt bò cho bé các mẹ cần chú ý những điều sau đây:
Khử mùi hôi của thịt bò
Để loại bỏ mùi hôi của thịt bò, bạn có thể ngâm thịt trong rượu và gừng trong khoảng 5-10 phút. Sau khi ngâm và rửa sạch, hãy lau khô thịt để giữ nguyên chất dinh dưỡng.
Lựa chọn thịt bò chất lượng
Để chọn được những miếng thịt bò tươi ngon, giàu dưỡng chất cho bé, bạn nên chọn thịt có màu đỏ và cảm nhận mềm mại. Phần thịt thăn lưng là lựa chọn tốt để nấu cháo thịt bò cho bé vì nó mềm và không có gân. Mua thịt tại những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng.
Mẹo chuẩn bị thịt bò
Khi xay thịt bò, bạn có thể thêm một chút nước để giữ chất dinh dưỡng của thịt. Cũng có thể xay thịt thật nhuyễn và bảo quản trong tủ đông để sử dụng dần, giúp tiết kiệm thời gian.
Những lưu ý khi nấu cháo thịt bò cho bé (Nguồn: Internet)Những câu hỏi phổ biến
Bé nên bắt đầu ăn cháo thịt bò ở độ tuổi nào?
Thường thì khi bé đạt khoảng 7 tháng tuổi, bạn có thể bắt đầu nấu cháo thịt bò cho bé. Vì lúc này, bé chưa phát triển đủ răng hàm, nên nên xay thịt bò thật nhuyễn để bé dễ hấp thu.
Trẻ khoảng 7 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để mẹ nấu cháo thịt bò cho bé (Nguồn: Internet)Nên kết hợp cháo thịt bò cho bé với loại rau nào?
Để bổ sung chất dinh dưỡng cho bé, hãy thêm vào cháo thịt bò các loại rau như rau dền, mồng tơi, ngót, cải thảo, cải bó xôi,...
Cháo thịt bò hòa quyện với nhiều loại rau khác nhau, tạo nên bữa ăn hấp dẫn cho bé (Nguồn: Internet)Dưới đây là 20 cách nấu cháo thịt bò cho bé với hương vị thơm ngon và cách thực hiện đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Thịt bò và rau xanh sẽ là nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp bé phát triển khỏe mạnh. Theo dõi Mytour để cập nhật thêm thông tin hữu ích về chăm sóc bé nhé.