Với nhịp sống hối hả, gan thường phải chịu nhiều áp lực và độc tố, dẫn đến suy giảm chức năng. Hãy bổ sung những thực phẩm dưới đây để giúp gan làm sạch và thanh lọc một cách hiệu quả!
Sau những ngày tiệc tùng liên tục, thường xuyên tiếp xúc với rượu, bia và thức ăn nóng, gan phải đối mặt với việc loại bỏ độc tố. Hãy thêm những thực phẩm sau vào chế độ ăn uống hàng ngày để hỗ trợ gan giải độc và hoạt động mạnh mẽ hơn.
Tỏi ngâm mật ong
Tỏi không chỉ là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ mà còn có khả năng kích thích sản xuất men gan, giúp gan loại bỏ độc tố từ cơ thể.
Ngoài ra, tỏi còn chứa allicin - một chất giúp giảm độc tố trong gan và cải thiện chức năng của nó.
Hơn nữa, mật ong có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, khi kết hợp với tỏi sẽ tăng cường hiệu quả đối với sức khỏe.
Tỏi ngâm mật ongTam thất
Tam thất là một loại cỏ nhỏ thuộc họ ngũ gia bì, thường sử dụng rễ để chế biến thành thuốc Nam. Trong Đông y, tam thất được biết đến với vị ngọt hơi đắng và tính ấm nóng, có tác dụng cầm máu, giảm sưng, giảm đau,...
Tam thất cũng được biết đến với khả năng giải độc gan, bảo vệ tế bào gan và giảm mỡ máu. Việc sử dụng tam thất trong các bài thuốc Đông y có thể cải thiện chức năng gan và phòng tránh các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan,...
Tam thấtRau diếp cá
Rau diếp cá là loại rau phổ biến với nhiều người Việt, không chỉ là thực phẩm mà còn là một loại thuốc quý có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Rau diếp cá có vị hơi chua cay và mùi tanh, tính mát, thường được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian chữa bệnh.
Khi tiêu thụ rau diếp cá hoặc uống nước ép từ rau này, có thể giúp thanh nhiệt và giải độc gan từ sâu bên trong, từ đó cải thiện chức năng gan.
Rau diếp cáCải bó xôi
Cải bó xôi, còn được biết đến với tên rau chân vịt, là một loại rau lá xanh giàu protein và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Rau chân vịt hứa hẹn cung cấp nhiều vitamin B1, kẽm, vitamin B6, vitamin K, sắt, magiê, folate,... giúp trung hòa các chất độc hại trong gan và làm sạch gan.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh, hay còn gọi là bông cải xanh, rất giàu diindolylmethane, một chất giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư liên quan đến mức độ hormone nữ cao.
Hơn nữa, loại rau này cũng có nhiều hợp chất kích hoạt enzyme giải độc cho gan và có thể hiệu quả kéo dài vài tuần sau khi tiêu thụ. Đây cũng là một nguồn cung cấp vitamin A, B1, axit béo omega-3, canxi, protein giúp tăng cường sức khỏe.
Cà rốt
Với nguồn vitamin A từ caroten dồi dào, cà rốt có thể bảo vệ gan, chống lại nhiễm độc từ các hóa chất có trong thực phẩm không lành mạnh.
Cà rốt cũng chứa nhiều flavonoid có tác dụng chống độc, thải độc, giảm tổn thương gan, bảo vệ chức năng gan.
Nhờ chứa nhiều vitamin C, E, kali, magiê, photpho và các chất dinh dưỡng khác, cà rốt giúp chắc khỏe xương, bảo vệ mắt, tăng cường hệ miễn dịch…
Cà chua
Cà chua là thực phẩm giàu chất xơ và là chất chống oxy hóa tự nhiên, có tác dụng hiệu quả trong việc giải độc cho cơ thể.
Ngoài ra, cà chua cung cấp một lượng lớn vitamin C, A, E và nhiều chất chống oxy hóa khác giúp giải độc gan, thận và hệ tiêu hóa.
Táo
Với nguồn vitamin A, C, E và các chất chống oxy hóa mà táo có, có khả năng trung hòa lượng muối dư thừa trong cơ thể, nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như cao huyết áp, tim mạch, ung thư…
Bên cạnh đó, táo còn chứa axit malic và axit tannic, các loại axit giúp làm sạch và giải độc gan hiệu quả.
Bưởi
Bưởi là loại trái cây có lợi cho sức khỏe nhờ chứa nhiều chất xơ, vitamin C và kali cùng nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh khác. Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe tim mạch và hệ miễn dịch.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong bưởi cũng có thể giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi gan và làm sạch gan.
Lê
Lê rất giàu vitamin C, B và kali có tác dụng như một chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch có lợi cho tim mạch và huyết áp.
Thêm vào đó, lê còn là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp làm sạch gan và hệ tiêu hóa rất hiệu quả.
Trà xanh
Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa thực vật, đặc biệt là catechin giúp hỗ trợ chức năng gan. Bên cạnh đó trà xanh cũng kích thích sản xuất các enzyme giúp giải độc gan hiệu quả.
Trà xanh là một trong các loại thức uống rất tốt cho gan, ngoài ra còn có tác dụng giảm cân rất hiệu quả.
Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy uống 10 tách trà xanh mỗi ngày có liên quan đến việc cải thiện các chỉ số máu về sức khỏe của gan.
Một nghiên cứu bao gồm những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) cho thấy rằng uống trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa trong 12 tuần đã cải thiện mức men gan và cũng có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa và chất béo tích tụ trong gan.
Hơn nữa, một đánh giá khác cho thấy những người uống trà xanh ít có nguy cơ bị ung thư gan hơn. Nguy cơ thấp nhất được thấy ở những người uống 4 cốc trở lên mỗi ngày.
Chanh
Chanh là một trong những thực phẩm chứa vitamin C dồi dào giúp giải độc gan và đốt cháy mỡ thừa hiệu quả, được các bạn hay sử dụng để giảm cân. Ngoài ra chanh còn chứa nhiều dưỡng chất giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây bệnh.
Uống một ly nước chanh ấm vào mỗi sáng giúp giải độc gan, cân bằng pH cho cơ thể và cải thiện hệ miễn dịch. Tuy nhiên không nên uống lúc bụng trống rỗng nhé.
Củ dền
Củ dền là thực phẩm làm sạch và hỗ trợ gan. Trong củ dền chứa lượng Flavonoid thực vật và Beta-carotene khá cao. Chúng giúp cải thiện chức năng gan và lọc máu hiệu quả.
Củ dềnTrái bơ
Trong trái bơ, giàu chất glutathione - chất làm sạch độc tố có hại trong gan. Nhờ đó, gan sẽ hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó, bơ cũng chứa nhiều khoáng chất, vitamin và các dưỡng chất thực vật nhằm hỗ trợ sức khỏe cho gan.
Trái bơNghệ
Hợp chất Curcumin có trong nghệ khi vào cơ thể sẽ hình thành ra enzyme giải độc gan (Glutathione S-transferase). Chúng có khả năng tiêu hóa chất béo và tái tạo tế bào gan, giúp gan hoạt động hiệu quả hơn.
NghệCủ sen
Theo Đông y Việt Nam, củ sen có tác dụng lợi tiểu, thúc đẩy quá trình đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể nhanh chóng, giải độc cho gan hiệu quả. Ngoài ra, củ sen có vị bùi, giòn, có thể ăn sống hoặc nấu chín và chế biến nhiều món ăn khác nhau từ món xào, chiên đến những tô canh hầm hay thức uống bổ dưỡng.
Củ senKhổ qua (mướp đắng)
Khổ qua (hay còn gọi là mướp đắng) có vị đắng đặc trưng, giúp thanh lọc cơ thể, mát gan hiệu quả. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy khổ qua có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.
Với khổ qua, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn như nấu canh, xào hay chiên cùng với trứng, làm nước ép khổ qua,...
Khổ qua (mướp đắng)Đậu xanh
Theo Đông y Việt Nam, đậu xanh có tác dụng giải độc, lợi tiểu, khử ẩm, làm cho tinh thần sảng khoái, bổ sung năng lượng, giảm căng thẳng đầu óc, giảm áp lực cho tim, giải độc gan hiệu quả.
Đậu xanh chứa nhiều đạm và chất dinh dưỡng, bạn có thể dùng để chế biến một số món ăn thanh mát như cháo gà đậu xanh, nấu chè, nấu xôi, làm bánh,...
Đậu xanhRau má
Rau má có vị đắng, tính mát nên được dùng như một loại thảo dược, rau má có chứa các hợp chất như beta carotene, sterol, canxi, sắt, magie, mangan, phốt pho, kali, kẽm, các loại vitamins B1, B2, B3, C, K,... giúp làm lành vết thương do mụn, giảm thâm mụn, tái tạo làn da.
Nước rau má giúp mát gan, thanh lọc cơ thể, cải thiện với người bị mụn nhọt rôm sảy, khí hư bạch đới, giảm stress, phòng ngừa bệnh tim mạch,...
Rau máCủ cải đường
Củ cải đường có chứa hàm lượng cao flavonoid và beta-carotene, có khả năng hỗ trợ chức năng gan hiệu quả. Bên cạnh đó, củ cải đường còn chứa vitamin C, chất xơ và mangan không chỉ tốt cho sức khỏe gan, thận, tuyến tụy mà còn giúp cơ thể chống oxy hóa tốt hơn.
Thực phẩm này cũng là một nguồn cung cấp betaine tuyệt vời giúp bảo vệ tế bào, protein và enzyme khỏi tác hại từ việc căng thẳng.
Củ cải đường còn được dùng để chế biến các món ăn như canh hầm, gỏi củ cải đường, súp củ cải,... đều rất ngon miệng.
Củ cải đườngCác độc tố tích tụ trong gan có thể làm suy giảm chức năng gan và gây bất lợi cho sức khỏe. Bạn hãy thêm các thực phẩm giúp giải độc gan này vào chế độ ăn uống của mình để có một lá gan khỏe mạnh nhé.
Tham khảo: Healthline