Gần đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm, mọi gia đình đều hối hả chuẩn bị làm mâm cúng để tiễn ông Công ông Táo về trời. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc về nội dung của mâm cúng ông Táo và có sự khác biệt giữa các vùng miền không? Hãy cùng Đội ngũ PasGo khám phá thời gian, lễ vật và mâm cúng ông Công ông Táo của ba miền Bắc, Trung, và Nam qua bài viết dưới đây nhé!
1. Mâm cúng ông Công ông Táo miền Bắc
Thời gian chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo miền Bắc
Trong các gia đình miền Bắc, việc chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thường bắt đầu từ sớm, khoảng ngày 20 tháng Chạp và muộn nhất là trước 12h00 ngày 23.
Vì theo quan niệm, sau 12h trưa ngày 23 tháng Chạp, ông Công ông Táo sẽ về chầu trời và không còn ở thế giới dương.
Lễ vật cúng ông Táo miền Bắc
Lễ vật cúng ông Táo miền Bắc thường bao gồm cá chép sống hoặc cá chép giấy, kèm theo một bộ mũ Táo đa dạng về số lượng.
Sau khi cúng xong, cá chép sống sẽ được thả vào sông, suối, ao hồ để tự do, còn cá chép giấy sẽ được đốt cùng với bộ mũ.
Mâm cúng ông Công ông Táo miền Bắc
Ở miền Bắc, mâm cơm cúng ông Công ông Táo đầy đủ các món ăn truyền thống như xôi, gà, giò, chả, canh măng, nem...
Đặc biệt, mâm cơm cúng ông Công ông Táo ở nhiều địa phương Bắc bộ thường có xôi chè, đặc biệt là chè bà cốt, nấu từ nếp cái, xôi vò, đường nâu và gừng.
Ngày này, ngoài việc chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, nhiều gia đình ở miền Bắc cũng thực hiện bao sái, rút và tỉa chân nhang, lau chùi bát hương, và dọn dẹp bàn thờ để chào đón năm mới.
2. Mâm cúng ông Công ông Táo miền Trung
Thời gian chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo miền Trung là đêm 22 và rạng sáng ngày 23 âm lịch.
Tại miền Trung, lễ cúng ông Công ông Táo diễn ra vào đêm 22 và rạng sáng 23 âm lịch.
Lễ vật cúng ông Táo miền Trung
Miền Trung cúng ông Táo như thế nào?
Thay vì cá chép, nhiều người miền Trung thường cúng ngựa giấy cho ông Táo, khác biệt với cách cúng của miền Bắc.
Thường thì họ dâng một con ngựa giấy với yên cương đầy đủ, không cúng áo mũ cho các Táo như cách người miền Bắc thực hiện.
Mâm cúng ông Công ông Táo miền Trung
Cách bày mâm cúng ông Táo miền Trung thường có các món đặc trưng như gà luộc, thịt luộc, nem rán... Ngoài ra, mâm cúng ông Công ông Táo còn thường có cá ngừ hay cá thu, là những món ăn đặc trưng của người dân địa phương.
Sau khi cúng xong ông Táo, gia chủ sẽ đưa tượng 3 Táo quân cũ tiễn khỏi bàn thờ và đặt cạnh các am miếu ở đầu xóm hoặc dưới gốc cây cổ thụ ngã ba đường. Sau đó, rước tượng 3 Táo quân mới đặt lại lên bàn thờ để bắt đầu một năm mới vào sáng mùng 1 Tết.
3. Mâm cúng ông Công ông Táo miền Nam
Thời gian chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo miền Nam
Người miền Nam thường làm mâm cúng ông Công ông Táo từ 20 giờ đến 23 giờ ngày 23 tháng Chạp, vì họ tin rằng đây là thời điểm bếp núc đã kết thúc việc nấu nướng, tránh làm phiền các Táo.
Đến ngày 7/1 âm lịch, sau khi báo cáo với Ngọc Hoàng, các ông Táo trở lại thế giới dương. Mỗi gia đình có thể tổ chức lễ cúng đón ông Táo về để tiếp tục công việc.
Lễ vật cúng ông Táo miền Nam
Lễ vật cúng ông Táo miền Nam bao gồm mũ, áo, đôi hia bằng giấy và bộ “cò bay, ngựa chạy”.
Mâm cúng ông Công ông Táo miền Nam
Ngoài các món mặn như nem, giò, bánh chưng, hành muối, gà luộc... người miền Nam còn thêm đĩa đậu phộng, kẹo vừng đen.
Trong miền Nam, không thực hiện các tục rút chân nhang và không mua cá chép để thả trong chậu rồi thả vào sông.
4. So sánh mâm cúng ông Công ông Táo 3 miền
Sau khi đã chia sẻ về mâm cúng ông Công ông Táo 3 miền Bắc, Trung, Nam, Team PasGo sẽ tiến hành so sánh giữa các mâm cúng:
5. Thứ tự cúng ông Công ông Táo
Để mâm cỗ cúng ông Công ông Táo diễn ra tốt đẹp, bạn cần tuân theo thứ tự sau:
- Chuẩn bị mâm cỗ, lễ vật cúng ông Công ông Táo. Thắp nhang, đọc bài khấn tiễn ông Công ông Táo về trời. Sau khi bày lễ, thắp hương và đọc văn khấn xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối...
6. Những điều kiêng kỵ khi cúng ông Công ông Táo
Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cúng ông Táo đơn giản, các gia đình cũng cần lưu ý một số điều kiêng kị khi cúng ông Công ông Táo để có một buổi lễ trang trọng:
- Trước khi đọc văn khấn, hãy tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc nghiêm túc, kín đáo và lịch sự. Đọc văn khấn cần rõ ràng với thái độ nghiêm túc và thành tâm. Không nên cầu xin tiền tài, chỉ nên xin Táo báo những điều tốt đẹp trong năm. Không thả cá chép từ trên cao xuống. Không đặt mâm lễ cúng ông Công ông Táo ở dưới bếp. Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cúng ông Táo đơn giản, lễ vật cúng, rượu, trà, trái cây... cũng quan trọng trong nghi thức tiễn ông Công ông Táo về trời.
Mặc dù mâm cúng ông Công ông Táo ở ba miền có những đặc trưng khác nhau, nhưng điểm chung là mong muốn xua đi mọi điều không may của năm cũ, hướng đến một năm mới tràn đầy may mắn, an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý. Hãy ghi chú lại những cách làm mâm cúng ông Táo đơn giản này để có một lễ cúng trọn vẹn nhất trong năm 2024!
PasGo - Nền tảng đặt chỗ trực tuyến độc đáo trong lĩnh vực ẩm thực, giúp khách hàng đặt chỗ trước khi đến các nhà hàng, quán ăn tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.
Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn về ẩm thực và nhận ưu đãi đặc biệt từ hàng nghìn đối tác của PasGo nhé!
"""""""""""""""--
Ngọc Hoa và Đội ngũ PasGo hợp tác