Uống sữa từ hạt đang trở thành một xu hướng được chú ý vì lợi ích cho sức khỏe và vẻ đẹp. Dưới đây là 10 cách làm sữa từ hạt tại nhà ngon và bổ dưỡng.
Khi mua sữa từ hạt ở ngoài, bạn không thể hoàn toàn tin cậy vào nguyên liệu và quá trình sản xuất. Vì vậy, Mytour muốn giới thiệu 10 cách làm sữa từ hạt tại nhà đơn giản và tiết kiệm thời gian, vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon.
Phương pháp làm sữa từ hạt điều
Hạt điều là một nguồn dồi dào chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, có lợi cho xương, tim mạch, não bộ,... Sữa hạt điều không chỉ thơm ngon mà còn dễ làm, thu hút nhiều người ưa chuộng.
Để làm sữa hạt điều, bạn xay hạt điều với 1 lít nước, lọc nước, đun sôi trong khoảng 15 phút, sau đó thêm đường theo khẩu vị cá nhân.
Sữa hạt điều tuyệt vờiPhương pháp làm sữa từ hạt sen
Tương tự như cách làm sữa hạt điều, bạn xay hạt sen với 1 lít nước, vắt lấy nước, sau đó đun sôi trong 15 phút ở lửa nhỏ, thêm đường và sữa tươi không đường theo khẩu vị của bạn.
Sữa từ hạt sen có hương vị đặc trưng, ngọt ngào, vừa phải, mang lại cảm giác mát lạnh dễ chịu trong những ngày hè. Hãy thực hiện thức uống bổ dưỡng này cho gia đình của bạn.
Sữa từ hạt senPhương pháp làm sữa từ hạt óc chó
Để làm sữa hạt óc chó, bạn cần ngâm hạt óc chó trong 6 - 8 giờ, sau đó xay nhuyễn với 600ml nước và nấu hỗn hợp trong 7-10 phút, sau đó thêm đường và vani để tăng thêm hương vị.
Sữa từ hạt óc chó thơm ngậy, giàu dinh dưỡng với nhiều lợi ích như giúp cải thiện tiêu hóa và giảm nguy cơ bị sỏi thận. Sau khi làm, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 3 ngày để đảm bảo hương vị tốt nhất.
Sữa từ hạt óc chóPhương pháp làm sữa từ hạt hạnh nhân
Nguyên liệu để làm sữa hạnh nhân chỉ đơn giản là hạt hạnh nhân và đường, và cách thực hiện cũng rất dễ dàng. Trước hết, bạn cần ngâm hạt trong nước trong 8 tiếng, sau đó lột vỏ nâu. Sau đó, xay hạt với 700ml nước, lọc lấy nước cốt và để trong tủ lạnh là bạn đã có sữa hạnh nhân thơm ngon rồi.
Phương pháp làm không phức tạp và tiết kiệm thời gian. Chỉ mất khoảng 20 phút là bạn có thể có chai sữa thơm ngon mà không cần phải lo lắng về chất lượng như khi mua ở ngoài.
Sữa từ hạnh nhânPhương pháp làm sữa từ hạt macca
Sau khi tách lấy hạt macca bên trong, bạn ngâm nước trong 5 - 6 giờ. Sau đó, nấu hạt macca với 1 lít nước trong 10 phút, sau đó xay nhuyễn, vắt lấy nước là bạn đã có sữa hạt macca thơm ngon. Bạn có thể thêm đường hoặc không tùy theo sở thích.
Đây là một món sữa bổ dưỡng lý tưởng cho bữa điểm tâm dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho cả ngày dài.
Sữa từ hạt maccaPhương pháp làm sữa từ hạt mít
Mặc dù tên là sữa hạt mít nhưng hương vị của nó không kém phần hấp dẫn so với các loại sữa hạt khác. Ngoài ra, sữa còn cung cấp nguồn vitamin A, protein và các khoáng chất quan trọng cho cơ thể.
Để làm sữa hạt mít, bạn cần chuẩn bị hạt mít đã luộc, hạt bí xanh và hạt mè rang. Bạn đặt 3 loại hạt này cùng với 1 lít nước vào máy xay. Sau đó, nấu hỗn hợp trong 30 phút và lọc qua rây là bạn đã có một ly sữa thơm ngon.
Sữa từ hạt mítPhương pháp làm sữa từ hạt phỉ
Sữa từ hạt phỉ là một lựa chọn phổ biến cho bữa sáng, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn cung cấp năng lượng dồi dào. Việc bổ sung hạt phỉ thường xuyên còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp như cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ giảm cân và làm đẹp da,...
Trước khi làm sữa từ hạt phỉ, bạn ngâm hạt qua đêm. Ngày hôm sau, bạn xay hạt phỉ đã ngâm cùng 200ml nước, có thể thêm vani để tăng hương vị. Lọc qua rây để lấy nước cốt. Nếu bạn muốn sữa có vị sô cô la, bạn có thể đun chảy sô cô la rồi cho vào sữa.
Sữa từ hạt phỉPhương pháp làm sữa từ hạt dẻ
Hạt dẻ và hạt phỉ thường bị nhầm lẫn, tuy nhiên so với hạt phỉ, hạt dẻ lại dễ tìm hơn vì chúng được bán rộng rãi. Mặc dù vậy, sữa từ hạt dẻ cũng ngon và béo không kém.
Để làm sữa từ hạt dẻ, bạn luộc hạt dẻ rồi tách lấy hạt, đưa vào máy xay cùng một nắm yến mạch và nước. Sau đó, lọc lấy nước và đun sôi với một ít đường thốt nốt. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường hoặc thêm sô cô la để tăng hương vị.
Sữa từ hạt dẻPhương pháp làm sữa từ hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười là loại hạt được nhiều người ưa chuộng không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn bởi giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là vitamin E giúp làm đẹp da, duy trì vóc dáng và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Sau khi tách vỏ, hạt dẻ cười được xay cùng vani, mật ong, một ít muối và nước. Sau khi xay đều, lọc lấy nước và để trong tủ lạnh để dùng.
Sữa từ hạt dẻ cườiPhương pháp làm sữa từ hạt đậu phộng
Sữa đậu phộng béo ngậy là thức uống lý tưởng cho bữa sáng hoặc những ngày cần giảm cân. Đặc biệt, các bé cũng thích thú với hương vị này.
Để làm sữa đậu phộng, bạn tách vỏ hạt đậu phộng bằng cách ngâm trong nước trong 3 giờ. Sau đó xay nhuyễn, vắt lấy nước, bỏ bã. Nấu nước cốt đã vắt cùng sữa tươi và đường để có được cốc sữa đậu phộng.
Sữa đậu phộngPhương pháp nấu sữa từ đậu nành
Cách làm sữa từ đậu nànhMón sữa hạt phổ biến mà ai cũng biết đó chính là sữa từ đậu nành. Sữa từ đậu nành có hương thơm dễ chịu từ đậu nành, vị sữa béo bùi không quá ngọt vô cùng hấp dẫn.
Bạn hãy chọn lọc đậu sau đó ngâm qua đêm, sau đó xay nhuyễn chúng với nước. Sử dụng khăn để lọc cặn và lấy nước, thực hiện thao tác này 2 lần. Sau đó, bạn nấu phần nước đã lọc cùng với lá dứa, thêm sữa đặc hoặc đường theo khẩu vị của bạn.
Phương pháp nấu sữa từ đậu đỏ
Cách làm sữa từ đậu đỏSữa từ đậu đỏ là một loại sữa mà chỉ cần thử một lần là bạn sẽ nhớ mãi. Vị sữa hòa quện với vị đậu đỏ thơm ngất ngây là điều không thể quên. Đây là một thức uống vô cùng bổ dưỡng mà bạn nên thưởng thức cùng gia đình.
Bạn hãy ngâm đậu đỏ qua đêm, sau đó xay nhuyễn đậu với nước bằng máy xay, sau đó lọc lấy nước. Cho phần nước đậu vào nồi đun với lửa nhỏ, sau đó thêm lá dứa vào nồi. Cuối cùng, thêm sữa tươi và đường để hòa quện hương vị.
Phương pháp nấu sữa từ đậu xanh lá dứa
Cách làm sữa từ đậu xanh lá dứaMùi thơm của sữa từ đậu xanh, màu xanh của nó tạo nên một bức tranh đẹp mắt. Vị ngọt dịu và béo bùi của đậu xanh cùng kết cấu sánh mịn chắc chắn khiến bạn khó quên.
Bạn hãy rửa sạch đậu xanh, loại bỏ những hạt đậu hỏng, sau đó ngâm với nước ấm cho nở. Nấu đậu xanh với lửa nhỏ cho chín, sau đó xay nhuyễn chúng. Sau đó, dùng phần đậu xanh này nấu với lá dứa trên lửa nhỏ, khi sữa sôi thì cho đường vào nấu đến khi tan là xong.
Cách làm sữa từ đậu đen cho bé
Cách làm sữa từ đậu đen cho béĐậu đen thường được sử dụng để chế biến thành nhiều loại thức uống dinh dưỡng và sữa từ đậu đen cũng không ngoại lệ. Sữa từ đậu đen có vị béo bùi, ngọt vừa phải, cùng với hương thơm từ đậu và lá dứa khiến sữa thêm thơm ngon.
Bạn hãy ngâm đậu đen với nước, sau đó nấu đậu với lá dứa cho thơm. Xay nhuyễn phần đậu chín rồi lọc lấy phần nước. Đem phần nước lắng xuống tinh bột đậu nấu đến khi sôi, sau đó cho phần tinh bột đậu vào khuấy đều. Thêm sữa tươi vào để tăng độ béo của sữa đậu đen nhé!
Cách làm sữa từ đậu cúc
Phương pháp nấu sữa từ đậu cúcĐậu cúc, hay còn gọi là đậu pinto, chứa rất nhiều dinh dưỡng và được chế biến thành sữa đậu cúc được nhiều người yêu thích. Sữa từ đậu cúc thơm ngon, béo bùi, vị ngọt vừa phải cực kỳ dễ uống chắc chắn sẽ khiến mọi người thích mê.
Bạn hãy ngâm đậu cúc cho mềm, sau đó xay chúng cùng với óc chó, chà là và nước. Tiếp theo, đổ hỗn hợp vào nồi, nấu cùng với lá dứa. Sau khi nấu xong, lọc qua rây, lấy nước đậu, thêm một chút gia vị để thức uống ngon hơn.
Phương pháp làm sữa từ đậu gà
Cách làm sữa từ đậu gàĐậu gà là loại đậu có nhiều chất cần thiết cho cơ thể, bạn có thể chế biến chúng thành sữa đậu gà để bồi bổ cho gia đình. Hương thơm từ đậu gà rất hấp dẫn, vị sữa ngọt thanh dễ uống chắc chắn sẽ chiếm được trái tim của mọi người.
Bạn hãy ngâm đậu gà cho nở, rồi xay nhuyễn chúng với nước. Lọc phần xay nhuyễn qua rây và lấy nước đậu. Cho nước đậu vào nồi, đun với lửa nhỏ trong vòng 20 - 25 phút cho đến khi sữa sánh lại và sôi lăn tăn. Vậy là hoàn thành rồi!
Cách làm sữa từ đậu hà lan
Cách làm sữa từ đậu hà lanSữa từ đậu hà lan có hương vị thơm béo vô cùng hấp dẫn. Khi uống sữa từ đậu hà lan bạn hãy cho thêm vài viên đá nhé! Sữa tươi ngon, mát lạnh chắc chắn không khiến bạn thất vọng.
Phương pháp nấu sữa từ đậu Hà Lan
Cách nấu sữa từ gạo lứt
Cách làm sữa từ gạo lứtGạo lứt là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và có những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Hương thơm của gạo lứt rang hòa quyện cùng vị sữa ngọt thanh, béo bùi chính là cực phẩm.
Gạo lứt bạn rang lên cho thơm, sau đó nấu gạo lứt rang với nước. Khi nước đã sôi, thì bạn cho vào nồi đường, sữa đặc và sữa tươi rồi đảo đều. Sau khi nấu, bạn bỏ phần gạo lứt đi và lấy phần sữa. Vậy là món sữa gạo lứt đã hoàn thành.
Cách nấu sữa từ gạo rang
Cách làm sữa từ gạo rangMùi thơm đặc trưng, thoang thoảng của gạo rang đã tạo nên hương vị đặc biệt cho sữa gạo rang. Vị sữa ngọt tự nhiên, nhẹ nhàng chinh phục mọi vị giác. Sữa gạo rang là lựa chọn giảm cân hiệu quả đó!
Bạn vo gạo sạch, rang gạo trên lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo bung ra. Hòa tan sữa tươi với nước và cho gạo rang vào ngâm 10 phút. Đun sôi nhẹ lửa cho đến khi sữa gần sôi. Lọc bỏ gạo, lấy phần sữa, thêm ít đường để ngọt là xong.
Cách làm sữa nếp cẩm
Phương pháp làm sữa nếp cẩmĐiểm đặc biệt nhất của sữa nếp cẩm chính là màu tím đậm, lôi cuốn. Mùi thơm đặc trưng của gạo nếp cẩm và lá dứa làm cho sữa này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Bạn vo gạo nếp cẩm sạch, sau đó phơi khô. Rang gạo cho thơm mùi. Đun sôi nước rồi thêm lá dứa, sau đó cho gạo nếp cẩm rang vào nấu khoảng 15 phút. Lọc bỏ gạo và lấy nước. Đun tiếp nước gạo với lửa nhỏ, sau đó cho đường, sữa đặc vào và nấu thêm 5 phút là xong.
Cách làm sữa bắp (ngô)
Cách làm sữa bắp (ngô)Sữa bắp đã trở nên phổ biến với nhiều người, có thể dễ dàng mua sữa bắp trên đường phố. Hương thơm sữa bắp lan tỏa là điểm thu hút, cùng với hương vị thơm ngon mê hoặc, ai cũng thích.
Bắp được bóc vỏ, tách hạt, sau đó xay nhuyễn hạt bắp với một ít nước lọc. Toàn bộ hạt bắp xay nhuyễn được lọc qua rây để lấy phần nước cốt. Đem sữa bắp lên bếp, thêm sữa tươi và đun với lửa vừa. Khi sữa sôi thì thêm đường hoặc sữa đặc tuỳ khẩu vị, khuấy đều và tắt bếp.
Cách làm sữa cốm xanh
Phương pháp làm sữa cốm xanhHương vị béo ngậy của nước cốt dừa và đậu xanh kết hợp với mùi thơm đặc trưng của cốm xanh tạo nên món sữa cốm xanh ngọt ngào bổ dưỡng, khi uống là mê ngay.
Cốm và đậu xanh ngâm mềm, sau đó nấu chín đậu xanh. Sử dụng máy làm sữa hạt, cho đậu xanh và cốm vào, cùng với đường, nước cốt dừa, nước nóng. Bật máy và chọn chế độ “Sữa không đun', xay cho đến khi sữa mịn thì tắt máy. Đổ ra ly và thưởng thức.
Mẹo làm sữa hạt không bị phân tách nước
Để tránh sự phân tách nước trong sữa hạt, bạn cần nấu hạt đậu chín và xay nhuyễn chúng ở nhiệt độ khoảng 80 độ C. Không nên đun sữa quá sôi vì có thể dẫn đến tạo thành kết tủa. Sữa hạt sẽ ngon nhất và bảo quản được lâu nhất khi nấu chín ở nhiệt độ từ 70°C đến 85°C.
Dưới đây là tập hợp 22 cách làm sữa hạt tại nhà ngon miệng, bổ dưỡng và an toàn. Hãy lưu lại những công thức sữa hạt bạn yêu thích nhất để thực hiện ngay cho gia đình nhé.
Mua sữa hạt, sữa đậu chất lượng tại Mytour: