Hiện nay, tại Việt Nam, ăn chay không còn là một khái niệm xa lạ. Không bị ràng buộc bởi tôn giáo hay tín ngưỡng, ăn chay ngày càng trở thành một trào lưu ẩm thực hiện đại với những lợi ích mà nó mang lại.
Trước đây, Mailovesbeauty (Hạnh Mai) thừa nhận mình là người có tính cách nóng nảy, khó tính trong nhiều khía cạnh. Sau gần hai năm áp dụng chế độ ăn “plant-based' (nền thực vật), Mai đã cảm nhận được sự cải thiện đáng kể về sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Bắt đầu từ những thử thách “một tuần ăn chay' mà Mai tự đặt ra, việc ăn chay đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của Mailovesbeauty.
Kể từ đó, ngoài việc chia sẻ về thời trang và làm đẹp, Mailovesbeauty cũng chia sẻ nhiều hơn về cách nấu món chay, những địa điểm ăn chay mà Mai yêu thích... Điều đó đã khiến Hạnh Mai trở thành một nhân vật đưa chúng ta đi trải nghiệm “24 giờ ăn chay' tại Sài Gòn.
Không chỉ có lợi cho môi trường, ăn chay còn có nhiều ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường... Tuy nhiên, theo Mai, vẫn còn nhiều người hiểu lầm rằng:
- Ăn chay không đảm bảo dinh dưỡng: Nhiều người nghĩ rằng ăn chay thường sẽ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể do thiếu chất đạm từ thịt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thực vật có hàm lượng đạm cao như đậu - đậu nành, đậu lăng, đậu xanh hay các loại rau củ như súp lơ, khoai tây, nấm, đậu bắp,...
Ví dụ, trong 100g thịt bò nạc chứa 26g chất đạm, trong khi đó 100g đậu lăng khô có hàm lượng chất đạm đạt mức 25g, không thua kém gì thịt. - Ăn chay không ngon: Không chỉ có nhiều lựa chọn hơn về thực phẩm, hiện nay chúng ta được tiếp cận với đa dạng cách chế biến hơn so với các thế hệ trước. Nếu biết cách chế biến và thêm vào một chút sáng tạo, bạn còn có thể tạo ra những món chay với kết cấu và hương vị không khác các món mặn là bao.
- Cứ ăn chay là tốt cho sức khỏe: Ăn chay và ăn chay lành mạnh thực ra rất khác nhau. Nguyên liệu phổ biến ở các món chay là đạm từ đậu nành mà đậu nành ngày nay thường là sản phẩm biến đổi gen, nên nếu ăn quá thường xuyên sẽ không tốt.
Các món chay cũng sử dụng một lượng lớn bột để kết cấu món ăn được chắc chắn hơn, ngon mắt hơn nhưng nhiều loại bột có chứa gluten sẽ không tốt cho sức khỏe đặc biệt với những người có vấn đề đường huyết. Nếu để ý, đồ ăn chay cũng chiên, rán, xào khá nhiều. Bởi vậy, không phải cứ ăn chay là tốt cho sức khỏe.