Rau thơm không chỉ là một loại gia vị thú vị trong nấu ăn mà còn có những công dụng đặc biệt khác. Hôm nay Mytour sẽ giới thiệu đến bạn những loại rau thơm có tác dụng chữa bệnh hiệu quả mà bạn nên biết để sử dụng ngay khi cần nhé!
Rau ngò rí có tác dụng trị viêm kết mạc
Rau ngò rí có tác dụng trị viêm kết mạcNgò rí, loại rau thơm với vị cay nhẹ, mùi thơm và tính ấm, giúp thanh nhiệt giải độc, kích thích tiêu hóa, chữa cảm cúm, hôi miệng, mụn nhọt, đặc biệt là trị viêm kết mạc.
Loại rau thơm này có những công dụng tuyệt vời nhờ chứa tinh dầu, đặc biệt là chất alcol fechylic có tác dụng kháng khuẩn, giảm đau và làm giảm viêm.
Để trị viêm kết mạc bằng rau ngò rí, bạn có thể ăn sống loại rau này mỗi ngày hoặc nấu nước dùng để xông và rửa mắt.
Trị vết cắn của côn trùng bằng lá chanh tươi
Dùng lá chanh để chữa vết cắn của côn trùngLá chanh chứa tinh dầu carvacrol giúp làm dịu vết cắn của côn trùng trên da.
Bạn có thể nhai lá chanh cùng muối và đắp lên vết cắn để giảm ngứa.
Tía tô giúp trị cảm lạnh hiệu quả
Tía tô có tác dụng chống cảm lạnh và hỗ trợ giảm đau đầu.Tía tô là vị thuốc dân gian hỗ trợ làm giảm triệu chứng cảm lạnh và hàn.
Tía tô có vị cay nồng, tính ấm, giúp trị cảm lạnh hiệu quả và làm giảm đau đầy bụng, nôn mửa, cải thiện hen xuyễn, hỗ trợ thai nhi. Có thể ăn tía tô như rau sống hoặc nấu nước ép tía tô.
Bạc hà là liệu pháp hiệu quả cho cảm cúm và nấc cục.
Bạc hà là giải pháp tốt cho cảm cúm và nấc cục.Với vị mát lạnh, bạc hà được sử dụng phổ biến trong ẩm thực và thức uống.
Bạc hà có tác dụng trong chữa cảm cúm, đầy hơi, nấc cục và có lợi cho tiêu hóa. Tinh dầu bạc hà cũng làm dịu cơn hen và vết cắn của côn trùng.
Có hơn 10 mẹo chữa nấc cụt khác bạn nên áp dụng ngay nếu bị nấc cụt kéo dài!
Rau húng quế là liệu pháp cho cảm cúm.
Húng quế là liệu pháp cho cảm cúm.Húng quế là gia vị không thể thiếu trong các món bún, hủ tiếu, phở... Có vị cau, tính nóng, có tác dụng chữa cảm cúm, nghẹt mũi, sốt và nhức đầu.
Theo Đông y, húng quế có vị cay, nóng, thơm dịu, rất hiệu quả trong việc chữa viêm họng, cảm cúm, dị ứng, tiêu chảy và tăng lượng sữa. Đặc biệt có tác dụng giảm đau, làm tiểu, kích thích ra mồ hôi và lưu thông máu.
Rau răm là liệu pháp cho đau bụng và hỗ trợ tiêu hoá.
Rau răm là giải pháp cho đau bụng và hỗ trợ tiêu hoá.Rau răm là gia vị phổ biến để khử mùi tanh của các món hải sản và hột vịt lộn. Có vị cay, tính ấm, dùng để chữa đau bụng, tiêu hoá kém và giải độc khi bị rắn cắn.
Thì làm bổ thận, chữa đau bụng và đau răng.
Thì là giải pháp cho bổ thận, đau bụng và đau răng.Thì là thành phần không thể thiếu trong các món cá, chả cá để khử mùi tanh và tăng hương vị. Ngoài ra, thì là dược liệu có tác dụng chữa đau bụng, đau răng và bổ thận tốt cho sức khỏe.
Ngò gai kích thích hệ tiêu hoá.
Ngò gai là thức ăn kích thích hệ tiêu hoá.Ngò gai hay mùi tàu là loại gia vị phổ biến trong món phở. Có thể ăn sống hoặc dùng nấu canh để kích thích tiêu hoá và giảm thấp nhiệt hiệu quả.
Hành lá là liệu pháp giải cảm.
Hành lá là giải pháp cho cảm cúm.Hành lá là gia vị làm tăng hương vị trong đa số các món ăn Việt Nam. Hành lá có vị cay, tính nóng, rất hiệu quả trong việc chữa cảm. Sử dụng hành lá cùng tía tô giúp thải độc và lưu thông máu nhanh chóng.
Lá lốt là liệu pháp cho các bệnh về xương khớp.
Lá lốt là giải pháp cho các bệnh về xương khớp.Lá lốt thường được sử dụng trong các món như bò nướng lá lốt, ốc om chuối đậu... Theo đông y, lá lốt được biết đến với tác dụng chữa các bệnh về xương khớp, bệnh phụ khoa, say nắng, đau răng...
Rau húng lủi kích thích hệ tiêu hoá.
Rau húng lủi là thực phẩm kích thích hệ tiêu hoá.Húng lủi có hình dạng tương tự như bạc hà nhưng lá không có lông. Húng lủi có tác dụng kích thích hệ tiêu hoá rất tốt.
Rau kinh giới.
Rau kinh giới.Rau kinh giới là loại rau gia vị không thể thiếu trong các món bún đậu, bún chả Hà Nội... Rau có mùi thơm đặc trưng và lá có nhiều gân.
Rau diếp cá có tính kháng khuẩn, tốt cho hệ tiêu hoá.
Rau diếp cá có tính kháng khuẩn, có lợi cho hệ tiêu hoá.Rau diếp cá có mùi thơm đặc trưng, thường được ăn kèm với rau sống, các món gỏi, bánh xèo. Diếp cá có nhiều tác dụng chữa bệnh tuyệt vời như chữa phát ban, hỗ trợ tiêu hoá, kháng khuẩn...
Sả là liệu pháp cho cảm, thấp khớp và đau đầu.
Sả là liệu pháp cho cảm, thấp khớp và đau đầu.Sả là loại rau thơm được sử dụng nhiều trong nấu ăn. Sả có vị cay, tính nóng, được sử dụng để chữa các bệnh như cảm sốt, đau đầu, thấp khớp và các vấn đề về bài tiết...
Rau ngổ có lợi cho hệ tiêu hoá.
Rau ngổ là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hoá.Ngổ thường xuất hiện trong các món kho cá, các món lòng... Đặc biệt là canh chua không thể thiếu rau ngổ. Ngổ có tính mát nên rất tốt cho hệ tiêu hoá.
Cần tây và cần tàu.
Cần tây và cần tàu.Cần tây hay cần tàu là loại cây có tên khoa học là Apium graveolens L, thuộc họ Apiaceae, có lá hình mắt chim, lá thuôn dài, mép lá lượn tai bèo, được xẻ thành 3 hoặc không xẻ tùy cây.
Cần tây có thể sử dụng được cả hoa, thân và lá đùng trong các món ăn hàng ngày. Nước ép cần tây có tác dụng ức chế các tế bào gây ung thư, đào thải độc tố giúp da dẻ hồng hào, tươi trẻ, và giúp giảm cân hiệu quả.
Hành baro.
Hành baro.Hành baro hay tỏi tây (hành ba rô, hành boa rô) là loại cây có tên khoa học là Allium ampeloprasum, thuộc họ Alliaceae. Hành baro có lá tròn, dài, dày lá mọc đối xứng màu xanh, thân màu trắng, hoa mọc ở ngọn màu xanh hoặc tím cuống dài.
Hành baro có mùi hăng, vị cay nhẹ, được sử dụng cả phần thân và lá làm nguyên liệu để chế biến món ăn, tăng hương vị món ăn.
Ở Việt Nam, hành baro được trồng chủ yếu ở Đà Lạt, Lâm Đồng nên có giá rẻ, phù hợp với túi tiền mọi người.
Húng láng.
Húng láng.Húng láng hay húng thơm là loại rau gia vị có hương thơm đặc trưng, vừa dân dã vừa sang trọng. Húng láng có lá nhỏ, thân tròn, màu xanh thẫm và cuống lá màu tím.
Húng lá thường được kết hợp với các loại rau như xà lách, bạc hà, kinh giới làm món salad, hoặc xào cùng thịt bò, ăn kèm nem rán... đều rất ngon.
Riềng.
Riềng.Riềng là loại cây cùng họ với gừng, có tên khoa học là Alpinia officinarum Hance. Lá riềng không có cuống mà mọc thành từng bẹ gồm 2 dãy quanh thân.
Riềng có vị cay, hương thơm, tính ấm là loại gia vị không thể thiếu trong các món cá kho, vịt kho... ăn cùng thịt chó giúp hạn chế tình trạng lạnh bụng, tăng sức đề kháng.
Lá sung.
Lá sung.Cây sung (hay cây ưu đàm thụ, tụ quả dong) là loại cây thân gỗ, thuộc họ cây dâu tằm, thường mọc hoang tại các khu rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở Việt Nam, cây sung còn được trồng như một loại cây cảnh có ý nghĩa lớn trong phong thủy.
Sung có thể sử dụng lá, quả ăn kèm với các loại thịt luộc, thịt chua, gỏi cá,.... Quả sung có thể muối chua, muối xổi ăn kèm cơm nóng. Ngoài ra, còn có thể chế biến thành các vị thuốc có công dụng chữa sỏi thận, sỏi mật khá hiệu quả.
Lá đinh lăng.
Lá đinh lăng.Lá đinh lăng (cây gỏi cá, nam dương sâm) là loại cây được mệnh danh là 'nhân sâm của người nghèo', có họ hàng với Nhân sâm, tên khoa học là Polyscias fruticosa Harms.
Lá đinh lăng có hình xương cá, loại lá nhỏ được ưa chuộng trong các món ăn dân dã như gỏi, nem rán, nem chua.. giúp tăng hương vị món ăn rất tốt.
Ngoài lá dùng ăn kèm, thân và rễ đinh lăng có thể dùng làm các vị thuốc giúp lợi tiểu, kích thích thèm ăn rất hiệu quả.
Lá mơ.
Lá mơ.Lá mơ hay mơ tam thể, lá thúi địch, mơ tròn, ngưu bì đống, mơ leo, dây mơ lông, là loại cây dây leo có Tên khoa học Paederia tomentosa.
Lá mơ có hình trứng, màu tím nhạt ở mặt dưới, màu xanh ở mặt trên, lá có nhiều lông mịn, gân nổi thấy rõ, khi vò nát có mùi hơi khó chịu.
Lá mơ được sử dụng như loại rau ăn kèm với các món ăn như gỏi cá, thịt chó, nem thính...
Lá chanh.
Lá chanh rất tốt cho các vấn đề sức khỏe.Lá canh là loại rau gia vị thường thấy trong các món ăn truyền thống của Việt Nam như gà luộc, các món lẩu cay... hay các món ăn phương tây như salad, súp gà, các món hấp, chiên giúp tăng hương vị của món ăn.
Lá cách.
Lá cách.Cây cách là loại cây chỉ có ở miền Nam Việt Nam, lá cách có nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau, nhìn chung lá có hình xoan, rìa hơi khía, có ít lông, lá non có màu xanh nhạt, già có màu xanh đậm.
Lá cách có hương thơm đặc trưng, có thể dùng để pha chế salad hoặc chấm với các món như mắm kho, cá kho, hoặc ăn kèm với các món nướng như thịt nướng, thịt xiên, cá nướng đều rất ngon.
Xương sông
Xương sôngXương sông, hay còn gọi là rau húng ăn gỏi, lộc thảo, xanh sông ... là một loại cây thuộc họ cúc, có tên khoa học là Blumea lanceolaria.
Lá xương sông có hình dạng trứng, hai đầu nhọn, mép có răng cưa. Lá xương sông được sử dụng như một loại gia vị để ăn kèm các món như gỏi cá, chả nướng, cũng như các loại rau gia vị, nấu chung với các loại cá sống rất ngon.
Lá xá xị
Lá xá xịXá xị, còn được gọi là Vù hương, Re hương, Re dầu, Co chấu, Xã xị… là loại cây thuộc họ Long não với tên khoa học là Cinnamomum parthenoxylon.
Lá xá xị có nhiều công dụng trong việc bồi bổ sức khỏe như làm nước uống giải khát để kích thích tiêu hóa, hoặc dùng làm các loại thuốc xoa bóp để giảm đau hiệu quả.
Lá nguyệt quế - hỗ trợ tiêu hóa
Lá nguyệt quế - hỗ trợ tiêu hóaLá nguyệt quế được sử dụng làm gia vị trong các món ăn như phở, cà ri để khử mùi và tăng hương vị cho món ăn.
Lá nguyệt quế có tên khoa học là Bay Leave, là loại lá nổi tiếng được dùng để tạo vòng nguyệt quế, là biểu tượng của chiến thắng và quyền lực.
Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích sức khỏe và tác dụng chữa bệnh của 27 loại rau thơm này để bạn có thể sử dụng chúng hiệu quả hơn.
Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống