Rau thơm không chỉ là một loại gia vị làm tăng hương vị cho món ăn mà còn có những công dụng đặc biệt. Hôm nay Mytour sẽ giới thiệu đến bạn các loại rau thơm có khả năng chữa bệnh hiệu quả mà bạn nên biết và sử dụng khi cần.
Rau ngò rí trị viêm kết mạc
Rau ngò rí có vị cay nhẹ, mùi thơm đặc trưng và tính ấm, giúp thanh nhiệt, kích thích tiêu hóa, chữa cảm cúm, hôi miệng, mụn nhọt, đặc biệt là trị viêm kết mạc.Loại rau này chứa tinh dầu, đặc biệt là chất alcol fechylic có tác dụng kháng khuẩn, giảm đau và làm giảm viêm.
Để trị viêm kết mạc bằng rau ngò rí, bạn có thể ăn sống mỗi ngày hoặc nấu nước dùng để xông và rửa mắt.
Muốn trị viêm kết mạc nhờ rau ngò rí thì bạn chỉ cần ăn sống loại rau thơm này mỗi ngày hoặc nấu nước dùng để xông và rửa mắt là được nhé!
Trị vết cắn của côn trùng bằng rau húng chanh
Húng chanh cũng là một trong những loại rau thơm có tác dụng điều trị bệnh hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Rau này chứa lượng tinh dầu đặc trưng là carvacrol giúp làm dịu các vết thương ngoài da do côn trùng cắn.Bạn chỉ cần giã nát hoặc nhai nhuyễn rau húng chanh với một ít muối rồi đắp lên chỗ bị cắn. Tuy nhiên, nếu bị cắn nặng hơn, hãy đến các cơ sở y tế để được chăm sóc kịp thời.
Bạn chỉ cần giã nát loại rau húng này hoặc nhai nhuyễn chúng với một ít muối rồi đắp lên chỗ bị cắn. Tuy nhiên, đối với những trường hợp bị côn trùng cắn nặng hơn thì cần được đưa đến các cơ sở ý tế chữa trị kịp thời.
Tía tô trị cảm lạnh hiệu quả
Khi nói đến các loại rau thơm có tác dụng điều trị bệnh, tía tô là một loại không thể thiếu. Rau này được biết đến là một loại thuốc đông y có tác dụng giúp giảm mồ hôi và điều trị cảm lạnh, phong hàn.Khi nhắc đến các loại rau thơm có tác dụng giúp điều trị bệnh thì tía tô là một loại rau thơm không thể thiếu. Tía tô được biết đến là một vị thuốc đông y có tác dụng giúp làm thoát mồ hôi và điều trị bệnh cảm lạnh, phong hàn.
Vị cay nồng, tính ấm của tía tô giúp trị cảm lạnh hiệu quả cũng như giúp làm giảm tình trạng đầy bụng, nôn mửa, giảm đau, hen xuyễn, giúp an thai… Bạn có thể ăn tía tô như một loại rau sống quen thuộc hoặc chế biến thành nước ép tía tô để sử dụng khi cần.
Bạc hà trị cảm cúm, nấc cục hiệu quả
Bạc hà có vị the mát, mùi hương dễ chịu, vị the mát ngay đầu lưỡi, được sử dụng phổ biến trong nấu ăn, pha chế đồ uống.Trong y học, bạc hà có tác dụng trong việc chữa trị cảm cúm, chứa đầy hơi, nấc cục mang lại nhiều lợi ích cho tiêu hoá. Tinh dầu bạc hà cũng có tác dụng tốt trong việc chữa các vết côn trùng cắn, làm dịu cơn hen.
Ngoài ra, còn hơn 10+ mẹo chữa nấc cụt khác bạn nên áp dụng ngay nếu xuất hiện tình trạng nấc cụt kéo dài nhé!
Ngoài ra, còn hơn 10+ mẹo chữa nấc cụt khác bạn nên áp dụng ngay nếu xuất hiện tình trạng nấc cụt kéo dài nhé!
Rau húng quế chữa cảm cúm
Húng quế chữa cảmHúng quế hay còn gọi là húng chó là gia vị không thể thiếu cho các món ăn như bún, hủ tiếu, phở... Húng quế có vị cau, tính nóng có công dụng tốt để chữa cảm cúm, nghẹt mũi, sốt hay nhức đầu.
Theo Đông y, húng quế có vị cay, nóng, thơm dịu, rất tốt để trị viêm họng, cảm cúm, dị ứng, tiêu chảy và lợi sữa. Đặc biệt có tác dụng giảm đau, lợi tiểu, làm ra mồ hôi và lương huyết.
Rau răm chữa đau bụng, hỗ trợ tiêu hoá
Rau răm là loại gia vị phổ biến được dùng để khử mùi tanh của các món hải sản, hột vịt lộn. Rau răm có vị cay, tính ấm dùng để chữa đau bụng, tiêu hoá kém, giải độc khi bị rắn cắn...Thì là bổ thận, chữa đau bụng, đau răng
Thì là bổ thận, chữa đau bụng, đau răng
Thì là bổ thận, chữa đau bụng, đau răngThì là được sử dụng trong các món cá, chả cá nhằm khử mùi tanh và gia tăng hương vị, nó cũng có nhiều tác dụng chữa bệnh như giúp chữa đau bụng, đau răng, là dược liệu giúp bổ thận rất tốt cho sức khoẻ.
Ngò gai kích thích hệ tiêu hoá
Ngò gai hay mùi tàu là loại gia vị thường thấy trong món phở. Ngò gai có thể ăn sống hoặc nấu canh có tác dụng kích thích tiêu hoá, khử thấp nhiệt hiệu quả.Hành lá giải cảm
Hành lá giải cảm
Hành lá giải cảmHành lá là gia vị giúp tăng hương vị của các món ăn có mặt trong hầu hết các món ăn của Việt Nam. Hành là có vị cay, tính nóng nên có công dụng trị cảm rất hiệu quả, sử dụng hành lá kèm với tía tô giúp thải khí độc, lưu thông mạch máu nhanh chóng.
Lá lốt chữa bệnh về xương khớp
Lá lốt thường được sử dụng trong các món ăn như bò nướng là lốt, ốc om chuối đậu.... trong dông y là lốt được biết đến với công dụng chữa các bệnh về xương khớp, các bệnh phụ khoa, say nắng, đau răng....Lá lốt thường được sử dụng trong các món ăn như bò nướng là lốt, ốc om chuối đậu.... trong dông y là lốt được biết đến với công dụng chữa các bệnh về xương khớp, các bệnh phụ khoa, say nắng, đau răng....
Rau húng lủi kích thích hệ tiêu hoá
Húng lủi có vẻ ngoài gần giống với bạc hà tuy nhiên lá húng lủi không có lông như lá bạc hà. Húng lủi có công dụng rất tốt trong việc kích thích hệ tiêu hoá.Húng lủi có vẻ ngoài gần giống với bạc hà tuy nhiên lá húng lủi không có lông như lá bạc hà. Húng lủi có công dụng rất tốt trong việc kích thích hệ tiêu hoá.