Táo là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, giống như chuối, chứa nhiều pectin - một thành phần quan trọng giúp kích thích hoạt động của dạ dày và hệ tiêu hóa, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại trong ruột. Hơn nữa, táo còn hỗ trợ quá trình bài tiết, đặc biệt có lợi cho những người thường xuyên bị táo bón. Nên ăn 1 quả mỗi ngày, ăn quá nhiều có thể gây đầy bụng và phản tác dụng.
Táo hỗ trợ quá trình tiêu hóa hiệu quảHình minh họa - nguồn từ internetDạ dày cần một hệ vi khuẩn để có thể tiêu hóa hiệu quả. Do đó, việc thiếu hụt vi khuẩn đường ruột có thể gây ra cơn đau. Sữa chua chứa lượng men vi sinh lý tưởng, thành phần đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động tiêu hóa tại dạ dày. Đây là cách đơn giản để giảm tình trạng đầy hơi, khó tiêu,... Công thức của sữa chua như một hệ thống tiêu hóa “thu nhỏ”, cung cấp đầy đủ vi khuẩn có lợi cho quá trình tiêu hóa. Tiêu hóa diễn ra thuận lợi sẽ giúp giảm tần suất đau dạ dày. Bạn nên tiêu thụ 1 - 2 hộp mỗi ngày, tốt nhất là sau bữa ăn khoảng 1 giờ. Ăn sữa chua vào buổi tối sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn, cần lưu ý không ăn lúc đói (vì độ chua của dịch dạ dày cao nhất sẽ tiêu diệt phần lớn vi khuẩn có ích trong sữa chua).
Sữa chua rất có lợi cho hệ tiêu hóaHình minh họa - nguồn từ internetNhiều người khuyên rằng, thêm gừng vào chế độ ăn uống hàng ngày, bằng cách uống trà gừng hoặc ăn một vài lát gừng tươi, sẽ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa. Đây cũng là phương pháp đơn giản nhất để giảm triệu chứng đau dạ dày, đầy hơi và khó tiêu.
Uống trà gừng giúp nâng cao chức năng tiêu hóaHình minh họa - nguồn từ internetBánh mì nướng có khả năng trung hòa axit trong dạ dày, giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và không chứa quá nhiều chất béo.
Bánh mì nướngHình minh họa - nguồn từ internetCác loại trà thảo dược (không chứa caffeine - chất có thể kích thích sản xuất axit trong cơ thể) giúp điều hòa hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các triệu chứng khó chịu, đầy bụng. Trà thảo dược chiết xuất từ hoa cúc được khuyên dùng vì có tác dụng giảm viêm ở dạ dày. Lưu ý, nên hạn chế sử dụng trà bạc hà vì chúng có thể làm giảm co giãn của vòng thực quản dưới, cho phép axit vào dạ dày, dẫn đến tình trạng ợ hơi.
Trà thảo dượcHình minh họa - nguồn từ internetCây thì là chứa nhiều anethole, giúp kích thích tiết dịch vị và dịch tiêu hóa. Bên cạnh đó, thì là còn là nguồn cung cấp phong phú acid aspartic, có tác dụng chống đầy hơi. Chính vì vậy, nhiều người thường nhai hạt thì là sau bữa ăn.
Hạt thì là hỗ trợ chống đầy hơiHình minh họa - nguồn từ internetQuả đu đủ là một loại thực phẩm quý giá nhờ vào nhóm hoạt chất có lợi và men papain. Ngoài ra, đu đủ còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong nhiều phản ứng trao đổi chất. Ngoài việc chống ung thư, kháng khuẩn, đu đủ còn hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa và viêm dạ dày mãn tính.
Quả đu đủ hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa và viêm dạ dày mãn tínhHình minh họa - nguồn từ internetNhững người bị đau hoặc viêm loét dạ dày nên thường xuyên sử dụng các món canh hoặc soup. Điều này giúp thức ăn được nấu chín, giảm áp lực lên hệ tiêu hóa và hạn chế lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể.
Canh giúp cải thiện tình trạng đau dạ dàyHình minh họa - nguồn từ internetBạc hà được sử dụng để điều trị các vấn đề như khó tiêu, đau bụng, ợ nóng và đầy hơi. Bên cạnh đó, bạc hà cũng kích thích sự thèm ăn, giúp giảm cơn buồn nôn và đau đầu. Trà bạc hà cay có thể hỗ trợ làm giảm đau họng.
Cây bạc hà hỗ trợ điều trị khó tiêu, đau bụng, ợ nóng và đầy hơiHình minh họa - nguồn từ internetLá nguyệt quế thường được sử dụng để điều trị chứng đau nửa đầu, căng thẳng và lo âu. Chúng còn giúp nâng cao khả năng tiêu hóa và giải độc cho cơ thể.
Nên sử dụng từ 9 - 15g mỗi ngày.
Lá nguyệt quếHình minh họa - nguồn từ internetLá và hạt cỏ cà ri có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp giảm táo bón và cải thiện tình trạng đầy hơi. Bạn có thể ngâm hạt cỏ cà ri qua đêm và ăn vào buổi sáng để giảm triệu chứng rối loạn tiêu hóa, trị táo bón và khó tiêu. Lá cỏ cà ri có vị đắng nhẹ, hương vị cay và thơm, thường được dùng trong y học, nhưng hạt lại được sử dụng phổ biến hơn.
Cỏ cà ri hỗ trợ tiêu hóaHình minh họa - nguồn từ internetBắp cải là nguồn dồi dào vitamin K1 và U, có tác dụng chống loét dạ dày, bảo vệ niêm mạc và giảm nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày. Nước ép bắp cải có thể giúp làm dịu cho những bệnh nhân bị loét dạ dày và tá tràng.
Cải bắp giúp cải thiện và ngăn ngừa nguy cơ viêm loét dạ dàyHình minh họa - nguồn từ internetChúng có tác dụng trung hòa acid trong dạ dày. Nên sử dụng sữa nóng; trứng nên được chế biến dưới dạng hấp, luộc hoặc thêm vào cháo; nên ăn 2 - 3 lần mỗi tuần.
Trứng và sữa giúp bảo vệ và trung hòa acid dịch vịHình minh họa - nguồn từ internetKhoai tây chứa lượng tinh bột dồi dào, nhanh chóng chuyển hóa thành glucose, giúp bảo vệ dạ dày và thúc đẩy nhu động ruột cũng như dạ dày.
Khoai tây chứa tinh bột, chuyển hóa thành glucose nhanh chóngHình minh họa - nguồn từ internetCà rốt là thực phẩm giúp ngăn ngừa táo bón, được coi là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Nó rất giàu chất xơ và vitamin A. Đối với khẩu phần ăn dặm của trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh nên cho bé ăn cà rốt luộc, vừa bổ dưỡng lại dễ tiêu hóa.
Trong khẩu phần ăn dặm của trẻ, các mẹ nên thêm cà rốt luộc, vừa bổ dưỡng vừa dễ tiêu hóa.Hình minh họa - nguồn từ internetTôm và cá không chỉ cung cấp protein chất lượng cao mà còn giàu kẽm, một nguyên tố vi lượng thiết yếu cho cơ thể, có vai trò quan trọng trong việc làm lành các vết loét.
Tôm và cá giúp thúc đẩy quá trình lành vết loét dạ dày.Hình minh họa - nguồn từ internetNhiều người khuyên ăn nhiều cơm trắng để làm dịu cơn đau dạ dày. Gạo chứa các hợp chất tự nhiên giúp giảm nhẹ cảm giác khó chịu. Ngoài gạo, lúa mạch và bột mì cũng có tác dụng tương tự.
Ăn nhiều cơm trắng giúp giảm nhẹ cơn đau dạ dày.Hình minh họa - nguồn từ internetMật ong kết hợp với nghệ tạo ra một phương thuốc hiệu quả cho bệnh đau dạ dày và tá tràng. Nghệ giúp chống viêm và kiểm soát axit trong dịch vị, trong khi mật ong giúp cân bằng và giảm kích ứng dạ dày. Hiện nay, có sản phẩm dạng viên nghệ vàng mật ong rất tốt cho những người bị loét dạ dày.
Viên uống nghệ vàng mật ongNghệ và mật ong - liệu pháp vàng chữa đau dạ dàyHạt chia là nguồn cung cấp chất xơ phong phú. Khi tiêu thụ, chất xơ trong hạt chia hấp thụ nước và tạo thành một chất giống như gelatin, giúp bảo vệ niêm mạc ruột và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong dạ dày.
Hình minh họa - nguồn từ internetHình minh họa - nguồn từ internetTỏi được coi là một loại kháng sinh tự nhiên, có khả năng chống lại vi khuẩn Hp gây nhiễm trùng dạ dày, giảm viêm loét và hỗ trợ quá trình phục hồi niêm mạc ruột. Điều này nhờ vào allicin có trong tỏi.
Theo kinh nghiệm dân gian, khi bị viêm loét dạ dày hoặc trào ngược do Hp, nên ăn từ 3 đến 4 tép tỏi sống mỗi ngày hoặc dùng tỏi ngâm mật ong để giảm triệu chứng bệnh.
Mặc dù tỏi có lợi, nhưng việc sử dụng quá nhiều có thể gây hại. Không nên ăn quá 1,5g tỏi mỗi ngày.
Hình minh họa - nguồn từ internetHình minh họa - nguồn từ internetThịt ức gà là nguồn cung cấp protein dồi dào và rất tốt cho sức khỏe. Trong 100g thịt, có khoảng 28,16 g protein, giúp cơ thể phục hồi tổn thương dạ dày.
Thực phẩm này còn chứa nhiều vitamin B, kali, calo và folate, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho hệ tiêu hóa. Bạn có thể chế biến thịt ức gà theo nhiều cách như luộc, kho, làm chà bông hoặc nấu súp. Nên đưa vào thực đơn 2 – 3 lần mỗi tuần để duy trì sức khỏe và chức năng dạ dày.
Hình minh họa - nguồn từ internetHình minh họa - nguồn từ internetTrong danh sách thực phẩm tốt cho dạ dày, khoai lang luôn chiếm vị trí quan trọng. Củ khoai chứa nhiều tinh bột, giúp hấp thụ axit thừa trong dạ dày, làm dịu đi niêm mạc dạ dày.
Hình minh họa - nguồn từ internetHình minh họa - nguồn từ internetDầu ô liu cũng là một trong những thực phẩm hữu ích cho dạ dày. Việc sử dụng loại dầu này trong bữa ăn thay cho chất béo từ động vật sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ viêm dạ dày và nhiều vấn đề về tim mạch.
Hình minh họa - nguồn từ internetHình minh họa - nguồn từ internetNhững ai gặp phải vấn đề tiêu hóa như viêm loét dạ dày, táo bón, tiêu chảy hay ợ hơi... được khuyến nghị nên thường xuyên ăn bơ để cải thiện tình trạng. Các thành phần axit béo omega 3, chất xơ hòa tan, protein và folate trong loại trái cây này có thể hỗ trợ ổn định hoạt động tiêu hóa, chống viêm và giúp nhanh lành tổn thương ở dạ dày cũng như ruột.
Bạn có thể thưởng thức bơ theo nhiều cách như ăn thịt bơ nguyên chất, dằm nhuyễn, xay sinh tố, hoặc ăn cùng sữa chua, vừa ngon miệng lại tốt cho dạ dày.
Hình minh họa - nguồn từ internetHình minh họa - nguồn từ internetChuối là thực phẩm rất tốt cho dạ dày, có khả năng trung hòa lượng axit dư thừa trong dịch vị, giúp giảm thiểu nguy cơ viêm và sưng đường ruột. Theo Phó Giáo sư Robynne Chutkan từ Khoa Hệ tiêu hóa của Bệnh viện Đại học Georgetown (Washington, Mỹ), thành phần kali trong chuối hỗ trợ giảm huyết áp, kiểm soát natri gây tăng huyết áp và bảo vệ mạch máu. Đặc biệt, pectin - một dạng chất xơ hòa tan trong chuối, rất có lợi cho những người gặp rối loạn tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy. Bạn nên ăn từ 1 đến 2 quả chuối mỗi ngày, tránh ăn khi đói và chỉ ăn chuối chín kỹ.
Chuối là thực phẩm rất tốt cho dạ dàyHình minh họa - nguồn từ internetNước dừa được xếp hạng thứ hai trong các thực phẩm tốt cho dạ dày. Trong nước dừa chứa nhiều chất điện giải, muối khoáng, kali, canxi, chloride và magie, giúp cải thiện các vấn đề về tiết niệu và tiêu diệt vi khuẩn trong đường ruột. Nên uống 1-2 quả dừa tươi mỗi ngày, tránh uống vào buổi tối (có thể gây đầy bụng) và trong ba tháng đầu của thai kỳ.
Nước dừa rất tốt và thân thiện với dạ dàyHình minh họa - nguồn từ internet
27. Ngũ cốc - thực phẩm thô
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tăng cường tiêu thụ thực phẩm thô thay vì thực phẩm tinh chế là một trong những giải pháp quan trọng cho những người mắc rối loạn tiêu hóa hoặc các bệnh liên quan đến đau và loét dạ dày. Những loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, ngô, đậu, vừng, hạt điều, hạt bí với lớp màng bên ngoài còn nguyên vẹn, chứa nhiều chất xơ và vitamin B, B6, B12 sẽ hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn và giảm áp lực lên dạ dày.
Một số loại ngũ cốc giàu chất xơ và vitamin nhóm BHình minh họa - nguồn từ internet