Những món vịt luộc, vịt nướng, vịt quay luôn tạo nên sức hút mạnh mẽ khó cưỡng. Để làm tăng thêm hương vị cho những món ăn ngon này, không thể bỏ qua nước chấm. Dưới đây là bài viết của Mytour giới thiệu về cách pha xì dầu chấm vịt “hấp dẫn đến đắm chìm”.
1. Xì dầu – nguyên liệu không thể thiếu cho nước chấm vịt
Vịt quay, vịt nướng và vịt luộc là món ăn yêu thích của đông đảo người. Những đĩa vịt nướng với màu cánh gián óng ả, da vịt giòn, thịt bên trong mềm mại. Thưởng thức càng trở nên ngon miệng khi kèm theo nước chấm đặc sắc.
Nước chấm, như một loại 'vũ khí', làm cho món ăn trở nên quyến rũ và ngon miệng hơn, đồng thời tạo nên sự độc đáo cho hương vị. Dù cùng một món ăn, nhưng chấm với các loại nước chấm khác nhau đã mang đến sự mới lạ. Có nhiều cách pha nước chấm cho vịt, nhưng phổ biến nhất vẫn là nước chấm vịt pha từ xì dầu.
Hình ảnh: Tổng hợp
Xì dầu là nguyên liệu chính để tạo ra món nước chấm vịt theo công thức chuẩn từ Trung Quốc, quê hương của món vịt quay và vịt nướng nổi tiếng. Hãy cùng theo dõi Blog Mytour để biến đổi nguyên liệu và tạo nên món nước chấm vịt quay hấp dẫn này nhé!
Xem thêm: 4 cách làm nước sốt xì dầu thơm ngon 'cháy bá cháy'
2. Bí quyết pha xì dầu chấm vịt luộc, vịt nướng
Dưới đây là cách pha xì dầu chấm vịt phổ biến nhất mà các nhà hàng hay quán vịt nướng thường sử dụng. Không cần các loại nguyên liệu cầu kỳ hay đắt tiền, cũng không có cách pha chế phức tạp. Công thức xì dầu chấm vịt này vẫn ngon đủ để “cân” mọi món vịt từ vịt nướng đến vịt luộc.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 6 thìa xì dầu Tam thái tử
- 2 thìa tương ớt Chinsu
- 1.5 thìa đường trắng
- 5-6 tép tỏi
- 3 lá mùi tàu
- 2 trái ớt (tùy chỉnh)
Hình ảnh: Tổng hợp
Bước thực hiện:
- Tỏi sau khi bóc vỏ, đập nhuyễn và băm nhỏ. Ớt được rửa sạch, sau đó xắt nhỏ. Lá mùi tàu được thái chỉ. Bạn có thể trộn đều tất cả nguyên liệu và băm thật mịn hoặc sử dụng máy xay sinh tố.
Hình ảnh: Tổng hợp
- Nếu sử dụng máy xay sinh tố, bạn hãy đưa đường, xì dầu và tương ớt Chinsu vào ngay. Còn nếu bạn muốn băm riêng, thì hãy thêm các nguyên liệu này sau cùng và trộn đều.
- Chú ý: Việc thêm tương ớt Chinsu sẽ làm cho nước chấm vịt trở nên sánh hơn, giúp nó bám chặt vào từng miếng thịt, tạo nên hương vị ngon miệng. Vì vậy, đừng bỏ qua bước này nhé!
Ảnh: Tổng hợp
3. Bí quyết pha xì dầu chấm vịt nướng (không sử dụng tương ớt ngọt)
Nếu bạn muốn nước chấm vịt không có hương vị ngọt của tương ớt, hãy thử ngay cách pha xì dầu chấm vịt dưới đây. Hứa hẹn sẽ làm hài lòng những người thích hương vị đậm đà mà không ngọt quá.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 3 muỗng canh xì dầu nguyên chất
- 1 muỗng canh đường
- ½ muỗng cafe dầu mè
- ½ thìa cafe bột năng
- Vài tép tỏi băm, hành tím
- 1-2 quả ớt
- Dầu ăn (hoặc mỡ từ vịt nướng/vịt quay)
Ảnh: Tổng hợp
Cách thực hiện:
- Bột năng hòa với 2 thìa nước lọc.
- Đun sôi chảo với chút dầu ăn hoặc mỡ vịt, thêm tỏi và hành tím băm phi thơm, sau đó cho ớt băm vào.
- Sau đó, thêm nước tương, đường, dầu mè vào chảo, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi nhẹ. Tiếp theo, thêm từng chút bột năng đã pha vào, vừa cho và vừa khuấy đều đến khi có độ sánh mong muốn. Khi hỗn hợp sôi, tắt bếp.
- Thêm ớt băm nhỏ vào, trộn đều để hoàn thành món nước chấm.
Ảnh: Tổng hợp
3. Pha xì dầu chấm vịt quay theo phong cách Bắc Kinh
Công thức nước chấm này sử dụng xì dầu làm nguyên liệu chính, kết hợp với dầu hào để làm nước chấm sánh sệt hơn. Thêm giấm trắng và ngũ vị hương để cân bằng vị đậm từ xì dầu.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh giấm
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh tương ớt ngọt
- 2-3 trái ớt
- Vài tép tỏi
- 1 gói bột ngũ vị hương
Bước 2: Cách làm nước chấm
- Băm nhỏ tỏi và ớt đã sơ chế.
- Hòa tan đường và dấm, sau đó thêm nước tương, tương ớt ngọt, dầu hào và 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương. Khuấy đều để các nguyên liệu tan hết và nêm nếm cho vừa miệng.
- Cuối cùng, thêm tỏi và ớt đã băm nhỏ vào hỗn hợp, trộn đều để hoàn thành nước chấm.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Trên đây là cách pha xì dầu chấm vịt cơ bản đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm. Món vịt quay, vịt nướng hay vịt luộc đã ngon nay lại càng thêm ngon với nước chấm xì dầu đậm đà, ngọt mặn hài hòa, lại xen thêm chút cay cay khó cưỡng. Blog Mytour chúc bạn thành công!
Bước 2: Xem thêm
- 3 công thức nước chấm hàu hấp ‘gây mê’ dân ghiền hải sản
- Cách pha nước chấm thịt bò luộc cực hợp vị