Mặc dù có hiểu biết sâu rộng về sushi và khả năng phân biệt các loại sushi cùng nước chấm là điều tinh tế, nhưng thực tế, 90% người thưởng thức sushi vẫn chưa nắm vững 3 điều quan trọng này.
Tự tin với kiến thức ẩm thực Nhật Bản, nhưng hóa ra ở nhà hàng Sochu, ngõ 59 Láng Hạ, mình đã gặp phải thách thức lớn khi bị chỉ trích về cách ăn sushi không đúng chuẩn. Một bài học quý giá!
Dù tưởng mình đã biết đủ về sushi, nhưng thực sự, có lúc phải nhận ra rằng kiến thức của mình còn hạn chế.
Một số người thường cảm thấy tự tin về khả năng chọn sushi của mình, nhưng đôi khi chúng ta vẫn mắc phải những sai lầm nhỏ mà không hề hay biết. Hãy để tôi chia sẻ một số kinh nghiệm để tránh tình trạng 'quê độ' khi thưởng thức đồ Nhật nhé!
Không chỉ bản thân tôi, mà rất nhiều người khác cũng thường xuyên mắc phải những sai lầm khi thưởng thức sushi. Hãy cùng nhau tìm hiểu những điều này để tránh những tình huống khó xử nhé!
Cách ăn sushi đúng
Trên thực đơn của nhà hàng Sochu có đến 15 loại sushi với đủ hương vị và phong cách. Lần này, khi đi cùng người bạn mới trở về từ Nhật Bản, tôi đã nhận ra mình đã ăn sushi một cách không đúng thứ tự, khiến bạn bè 'phải lòng' vì điều này!
Sau lần trải nghiệm đó, tôi đã rút ra được nhiều bài học. Đầu tiên, hãy bắt đầu với những loại sushi nhẹ nhàng, sau đó dần dần chuyển sang những món có hương vị đậm đà và tươi mới. Cuối cùng, hãy kết thúc bữa ăn với một loại sushi nhẹ để làm dịu đi vị giác.
Điều quan trọng là bắt đầu với những món sushi nhẹ nhàng và kết thúc cũng với một hương vị nhẹ nhàng, trung tính
Vậy nên, nếu mình ăn sushi 'đúng chỗ' hôm đó, thì thực đơn đa dạng của nhà hàng Sochu sẽ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Tôi đã thưởng thức theo thứ tự: những chiếc gunkan nhẹ nhàng (trứng, rong biển tươi,...), tiếp theo là Gunkan thanh cua, Nigiri cá hồi và cá ngừ. Cuối cùng, là những chiếc maki trứng cua, nhân cá ngừ, cá hồi hoặc nhân tổng hợp,...
Trước đó, tôi thường ăn sushi theo cách ngược lại mà không hề hay biết đến đâu!
Chú ý rằng, các loại sushi từ cá trắng như cá tráp, cá bơn, bống mú trắng,... thường có hương vị nhẹ nhàng hơn so với các loại cá màu như cá ngừ béo, cá hồi hay lươn, nhím biển nhé!
Bí quyết chấm sushi
Mặc dù tôi không phải là người mắc lỗi này, nhưng tôi nhận thấy rất nhiều người vẫn mắc phải. Đây có thể coi là một lỗi rất khó xử. Khi bạn chấm sushi, hãy chỉ chấm vào phần topping (miếng cá, tôm,... phủ lên trên cơm) vào xì dầu, nhớ rằng tuyệt đối không được chấm phần cơm vào xì dầu.
Chấm chỉ vào phần topping, không nên chấm cơm vào xì dầu
Lý do đầu tiên là vì khi cơm chấm vào xì dầu, nó sẽ bị ướt, rơi vào trong bát nước chấm, tạo ra một tình trạng mất mỹ quan và thiếu lịch sự.
Điều thứ hai là việc chấm sushi như vậy sẽ không làm tôn lên được hương vị tuyệt vời của phần thịt/cá bọc bên ngoài miếng sushi.
Cách chấm này là một trong những sai lầm mà nhiều người vẫn thường mắc phải
Lưu ý quan trọng nữa là bạn có thể ăn sushi bằng tay hoặc đũa, nhưng nếu sử dụng tay, hãy nhớ rửa tay thật sạch trước khi ăn (^^) và cầm miếng sushi bằng 3 ngón: cái, trỏ và giữa thôi nhé!
Hãy nhớ rửa sạch tay trước khi thưởng thức!
Không chấm món sushi này
Khi ăn ở nhà hàng Sochu, thực đơn có 3 món gunkan: gunkan trứng, gunkan rong biển tươi và gunkan thanh cua. Một người bạn của tôi cảm thấy hơi bối rối vì không biết phải chấm như thế nào, đặc biệt khi phần topping của món này chỉ được đặt phía trên cuộn cơm. Nên là, chấm nghiêng hay chấm thẳng là vấn đề khiến anh ấy phải suy nghĩ khá nhiều.
Không nên chấm gunkan trực tiếp vào xì dầu
Không có gì lạ khi cảm thấy lúng túng, vì thực sự, món này không được phép chấm trực tiếp! Nếu bạn gặp món gunkan (loại sushi cuộn trong rong biển, nhân đặt trên một bề mặt của cuộn cơm), đừng bao giờ thể hiện quá mạnh mẽ và mang nó đi chấm xì dầu!
Trong trường hợp này, hãy chấm miếng gừng muối vào xì dầu, sau đó đặt lên trên phần topping của miếng gunkan. Khi ăn, hãy thưởng thức miếng sushi nguyên vẹn, không tách riêng cơm và nhân, để giữ được hương vị ngon nhất.
Hãy thử chấm gừng muối, để nó nằm trên miếng gunkan và trải nghiệm hương vị tuyệt vời!
3 điều này có vẻ đơn giản nhưng nhiều người, dù đã ăn sushi nhiều lần, vẫn mắc phải. Đừng để mình trở thành 'chủ nhân' của những hành động khiến mọi người chế cười!
LIÊN QUAN:
>> 5 mẹo để cơm nắm trở nên thú vị hơn từ đầu bếp chuyên nghiệp Nhật Bản
>> Lẩu ngon hơn bao giờ hết: Bí quyết tạo nên hương vị đậm đà mê ly
>> Những lời khuyên tinh tế cho bữa tiệc nhậu với 7 món bò ngon mắt dưới 150k/người