Bánh bột nếp lăn mè đường, hay còn gọi là calochia, là một đặc sản của người Hoa có cách làm đơn giản. Cùng Mytour vào bếp để thực hiện món bánh này nhé
Calochia, hay còn được gọi là bánh kalochia, là một món ăn đặc trưng của người Triều Châu. Đây là một loại bánh ăn vặt đơn giản nhưng hấp dẫn và dễ ăn. Hãy tham khảo cách làm bánh này qua bài viết dưới đây từ Mytour
Hướng dẫn làm bánh bột nếp lăn mè đường
10 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu cho bánh bột nếp lăn mè đường (bánh calochia)
- 200g bột nếp
- 25g bột bắp
- 220ml nước
- 50g mè
- Gia vị: Đường, dầu ăn
Hướng dẫn cách làm bánh bột nếp lăn mè đường (bánh calochia)
Đổ 200g bột nếp, 25g bột bắp vào tô và thêm 220ml nước từ từ, sau đó kết hợp đều. Tiếp theo, thêm 15ml dầu ăn và khuấy đều cho hỗn hợp trở nên đồng nhất
Chuẩn bị và trộn bộtĐặt 50g mè và 50g đường vào tô và kết hợp đều nhau
Kết hợp mè và đườngĐặt hỗn hợp bột nếp vào lò vi sóng 2 phút, sau đó lấy ra và khuấy đều.
Sau khi khuấy đều, tiếp tục đặt vào lò vi sóng quay 1 phút và lấy ra. Bột sẽ chín và khuấy đều cho đến khi mềm mịn
Nấu chín bộtĐặt phần bột vào khay và thêm hỗn hợp mè, đường, sau đó lăn đều để bột không dính vào tay.
Đặt bột vào hỗn hợp mè, đường và xoa đều bề mặtSử dụng dao hoặc kéo để cắt bột thành các thanh dài, sau đó cắt thành các viên vừa ăn. Sau khi cắt xong, trộn đều các viên với lớp mè, đường.
Cắt bột thành nhiều viên nhỏ rồi lăn lại với mè, đườngBánh bột nếp lăn mè đường có vẻ ngoài đẹp mắt, với lớp mè thơm ngon, bên trong là lớp nếp dẻo mịn. Món ăn này không cần quá nhiều công sức để thực hiện nhưng vẫn thơm ngon. Hãy nhanh chóng vào bếp để chiêu đãi cả nhà vào cuối tuần nhé!
Sản phẩm bánh bột nếp lăn mè đường hoàn thànhCách làm bánh calochia tím chiên giòn
10 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
1-2 người
Nguyên liệu làm bánh calochia tím chiên giòn
- 200g bột nếp
- 50g mè rang
- Màu khoai lang tím
- Gia vị: đường, dầu ăn
Cách làm bánh calochia tím chiên giòn
Bạn đặt 200g bột nếp vào tô. Tiếp theo, thêm từ từ nước sôi pha màu khoai lang tím vào và khuấy đều. Trộn cho đến khi thành khối bột dẻo mịn.
Trộn bộtBạn đặt khối bột lên bề mặt phẳng, sau đó cắt thành 4 phần bằng nhau. Mỗi phần bạn sử dụng tay để làm phẳng, tạo thành miếng bánh mỏng.
Sau đó bạn đun sôi nước trong nồi, khi sôi thì thả từng miếng bánh vào, luộc cho đến khi bánh chín thì bạn vớt ra.
Tạo hình và luộc bánhBạn đun dầu trong chảo, khi dầu sôi thì thả từng miếng bánh vào chiên cho đến khi vàng đều 2 mặt.
Bạn chuẩn bị chén, sau đó cho 50g mè rang, 1 muỗng canh đường vào tô và trộn đều lại với nhau.
Chiên bánh và trộn mè đườngĐể thưởng thức, bạn dùng kéo cắt bột thành những miếng nhỏ vừa ăn, sau khi cắt xong thì trộn đều các viên với lớp mè, đường. Món ăn này là biến thể của bánh calochia truyền thống, còn chần chờ gì mà không thử ngay nào!
Thành phẩm bánh calochia tím chiên giònBánh calochia tím chiên giòn có vẻ ngoài hấp dẫn. Bánh có lớp vỏ giòn rụm được phủ thêm lớp mè thơm ngon, bên trong là lớp nếp dẻo mịn. Món bánh này đơn giản và thơm ngon, hãy ghi nhớ công thức này và làm cho cả nhà thưởng thức nhé!
Bánh calochia tím chiên giòn thu hút mọi ánh nhìnCách làm bánh calochia lăn mè đơn giản và dễ thực hiện
Nguyên liệu làm bánh calochia lăn mè đơn giản và tiện lợi
- 200g mè trắng và đen
- 200g bột nếp
- Dầu ăn
- Muối
- Đường
Cách thực hiện làm bánh calochia lăn mè đơn giản và tiện lợi
Bạn chỉ cần 200g mè trắng và đen (nếu muốn vị béo hơn có thể thêm đậu phộng rang) vào máy xay. Xay cho mè nhuyễn. Sau đó, trộn mè với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường.
Xay mè đường thành hỗn hợp mịnTiếp theo, bạn cho 200g bột nếp vào tô, sau đó thêm 400ml nước lọc và một chút muối. Khuấy đều cho bột tan hoàn toàn. Sau đó, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn và tiếp tục khuấy đều.
Kết hợp hỗn hợp bộtĐặt chảo gang hoặc chảo chống dính lên bếp. Thêm vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, đổ bột nếp pha vào. Khuấy đều liên tục trên chảo cho bột nếp chín. Khi bột đã chín, hãy ấn phẳng hai mặt bánh trong chảo để vỏ bánh ngoài vàng lên một chút.
Nấu bột nếpMẹo hay: Để bánh thêm giòn, bạn có thể sử dụng chảo gang và nấu trên bếp gas hoặc bếp củi nhé!
Khi bánh đã vàng giòn như ý, hãy dùng kéo, cắt bánh thành từng miếng nhỏ và lăn qua mè đường. Món bánh calochia lăn mè đơn giản của bạn đã hoàn thành rồi. Thưởng thức ngay nhé!
Hoàn tấtXem clip Tik Tok về cách làm bánh nhé!
Với vài bước đơn giản, bạn đã có món bánh bột nếp lăn mè đường trứ danh này. Đừng quên theo dõi trang Mytour để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn thơm ngon, dễ làm nhé!
Mua bột nếp chất lượng tại Mytour để làm bánh calochia bạn nhé: