Bánh crepe là một món ăn phổ biến trên toàn thế giới, và tại Việt Nam, món ăn này được biến tấu thành Bánh crepe sầu riêng nổi tiếng. Sự kết hợp giữa bánh crepe, kem và sầu riêng tạo thành một món tráng miệng đặc biệt và ngon.
Bánh crepe (hay còn gọi là bánh kếp) là loại bánh mỏng, dẹt, được làm từ bột mì, trứng, sữa và bơ. Đây là món ăn truyền thống và rất phổ biến ở nhiều quốc gia như Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Canada và Brazil. Món bánh này đã được tạo ra trong một tình huống không may, khi một người phục vụ 14 tuổi người Pháp đã làm bánh cho hoàng tử Wales và bị cháy. Người phục vụ đã thử nêm lại và hoàng tử đã thích món bánh này đến mức gửi quà tặng người làm bánh.
Ở Pháp, ngày 2/2 hàng năm được coi là 'ngày của bánh crepe'. Bánh crepe thường được thưởng thức cùng các loại đồ uống như cà phê, trà, sữa và đặc biệt là rượu táo.
Xem ngay Video Cách làm BÁNH CREPE SẦU RIÊNG ngon tuyệt tại nhà:
Cách làm bánh crepe sầu riêng đơn giản
Nguyên liệu làm bánh crepe sầu riêng
Phần làm bánh crepe
- 100g bột mì đa dụng
- 1 hộp sữa tươi
- 100ml nước cốt dừa
- 20g đường
- 1 ít bơ lạt
- 2 quả trứng gà
Phần nhân bánh crepe
- 150ml kem tươi (whipping cream) để lạnh
- 15g đường
- Một ít sầu riêng, tùy theo sở thích ăn ít hay nhiều
Cách làm bánh crepe sầu riêng
Đầu tiên, bạn cho 100g bột mì vào tô, sau đó thêm 20g đường, 100ml nước cốt dừa, 1 hộp sữa và 2 quả trứng rồi khuấy đều lên. Khi bột tan hết, bạn để bột vào tủ lạnh nghỉ 30 phút.
Trong khi đợi, bạn đánh bông kem tươi và 15g đường trong tô cho đến khi kem đạt được độ bông cứng. Sau đó, bạn để kem vào tủ lạnh ngay.
Bạn tách thịt sầu riêng ra. Thật là hấp dẫn nhưng bạn nên để lại một ít cho bánh crepe ngon hơn nhé!
Sau 30 phút, bạn lấy hỗn hợp trứng từ tủ lạnh ra, sau đó cho một ít bơ vào và khuấy đều. Bạn nên giữ lại một ít bơ để sau này thoa lên bánh.
Tiếp theo, bạn lọc bột để hỗn hợp bột được mịn hơn. Bạn chia bột làm 2 phần, thêm màu xanh lá và màu vàng vào rồi khuấy đều. Công đoạn thêm màu có thể bỏ qua nếu bạn không thích bánh có màu.
Đổ một ít bột vào chảo và lăn đều để bột lan ra thành hình tròn. Nhớ là đừng cho quá nhiều bột để vỏ bánh không bị dày nhé.
Tráng bột trên lửa nhỏ khoảng 1 phút cho mặt bánh khô và dần lại. Sau đó, bạn nhẹ nhàng cào bánh ra ngoài để nguội. Lưu ý không nên tráng bánh trên lửa lớn vì có thể làm mặt dưới của bánh cháy, cũng không nên tráng bánh quá lâu vì bột sẽ trở nên giòn. Tiếp tục tráng cho đến khi hết bột.
Sau khi bánh đã nguội, bạn đặt vỏ bánh trên mặt phẳng, nhớ úp phần mặt bánh đẹp xuống dưới để mặt này ở ngoài sau khi gói. Sau đó múc kem và sầu riêng vào giữa rồi gấp 4 góc để gói bánh lại, như vậy là có một cái bánh hoàn chỉnh rồi. Tiếp tục thực hiện cho đến khi hết nguyên liệu!
Bánh sau khi gói xong thì cho vào tủ lạnh trước khi dùng sẽ ngon hơn rất nhiều, đảm bảo ăn một lần là nghiện luôn đó. Lớp vỏ ngoài mềm mịn, nhân sầu riêng bên trong béo ngậy hấp dẫn khiến bạn thích mê.
Thành phẩm bánh crepe sầu riêngCách làm bánh crepe sầu riêng lá dứa
10 phút Chế biến
90 phút Dành cho
2-3 người
Nguyên liệu làm bánh crepe sầu riêng lá dứa
- 150 gram sầu riêng
- 2 quả trứng
- 100 ml sữa tươi
- 100 ml nước cốt dừa
- 100 ml nước cốt lá dứa
- 100 gram bột mì
- 150 ml kem tươi (whipping cream)
- 35 gram đường
Cách làm bánh crepe sầu riêng lá dứa
Lá dứa sau khi rửa sạch, cắt khúc và cho vào máy xay cùng 100ml nước lọc. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây để lấy nước cốt.
Cho vào tô lớn các nguyên liệu gồm: 2 quả trứng gà, 20 gram đường, 100 ml sữa tươi, 100 ml nước cốt dừa, 100 ml nước cốt lá dứa. Dùng cây đánh trứng trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Tiếp tục cho thêm 100 gram bột mì đã rây sẵn vào tô rồi chơi chơi xổ sốu. Lọc hỗn hợp nhiều lần qua rây để loại bỏ cặn giúp bánh được mịn hơn. Sau đó, dùng màng bọc bao lại, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ủ bột trong khoảng 30 phút.
Có thể dùng whipping cream đã đánh bông sẵn hoặc đánh hỗn hợp 100 ml Whipping Cream và 15 gram đường bằng máy đánh trứng cho đến khi kem bông cứng, tạo chóp là đạt.
Mẹo hay: Trước khi đánh, bạn có thể để kem vào ngăn mát tủ lạnh trong 15 phút hoặc đặt tô kem vào thau nước đá rồi mới đánh kem.
Bắc chảo chống dính lên bếp và thoa một lớp dầu ăn mỏng lên chảo, chỉ để lửa nhỏ. Khi chảo nóng, khuấy đều bột rồi múc vào, xoay tròn chảo để hỗn hợp lan đều ra khắp các cạnh.
Nếu thấy mặt bánh khô ráo và rìa bánh bắt đầu bị bong ra, tức là bánh đã chín. Nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi chảo và để nguội. Tiếp tục thực hiện tương tự cho đến khi hết số bột còn lại.
Bạn nhẹ nhàng úp mặt bánh xuống dưới, sau đó cho một ít sầu riêng và một muỗng kem vào giữa vỏ bánh.
Gói 2 mép bánh ở hai bên rồi tiếp tục gói mép trên, mép dưới để hoàn thiện bánh.
Bánh crepe sầu riêng lá dứa với lớp vỏ bánh mềm mịn, hòa quyện cùng nhân bánh béo ngậy mát lạnh chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê đấy!
Bánh crepe sầu riêng lá dứaCách làm bánh crepe sầu riêng ngàn lớp
10 phút Chế biến
90 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm bánh crepe sầu riêng ngàn lớp
- 250g sầu riêng
- 6 quả trứng gà
- 350ml nước lọc
- 350ml sữa tươi
- 380g bột mì
- 60g bơ chảy
- 250g whipping cream
- Gia vị: Muối, vani
Cách làm bánh crepe sầu riêng ngàn lớp
Cho vào tô 6 quả trứng gà, dùng phơi lồng khuấy đều cho hỗn hợp trứng gà hòa quyện. Tiếp theo bạn cho 350ml nước lọc và 350ml sữa tươi vào đánh cùng.
Sau đó, bạn rây mịn 380g bột mì vào hỗn hợp rồi dùng phới dẹp trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện. Tiếp tục lọc hỗn hợp 1, 2 lần qua rây cho mịn.
Rây mịn hỗn hợp và để bột nghỉĐể bánh được thơm ngon hơn bạn thêm vào hỗn hợp đã rây mịn 60g bơ chảy và 1 muỗng cà phê vani. Cuối cùng, dùng màng bọc thực phẩm bao lại và để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Bắc chảo lên bếp thoa 1 ít bơ lạt tan chảy vào, sau đó đổ 1 ít bột bánh vào tráng mỏng. Rán bánh trên lửa nhỏ, lật đều 2 mặt cho đến khi bánh khô ráo và chín hoàn toàn. Bạn cho vỏ bánh crepe ra dĩa, làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu và thu được khoảng 20 lớp vỏ bánh.
Mẹo hay: Để bánh được đẹp và tạo được nhiều lớp hơn, bạn nên cho vào chảo ít bột để tráng vỏ bánh được mỏng.
Dùng đũa nghiền nhuyễn thịt sầu riêng, đưa sầu riêng vào máy xay để nhuyễn.
Làm kem sầu riêngBạn có thể dùng 250gr whipping cream đã đánh sẵn, hoặc tự đánh bằng máy trộn đến khi hỗn hợp bông cứng, tạo thành đỉnh. Tiếp theo, cho phần sầu riêng đã nhuyễn vào và trộn đều.
Bạn lấy một lớp vỏ bánh đặt lên thớt sau đó thoa hỗn hợp kem đã chuẩn bị lên, sau đó đặt 1 miếng bánh khác lên trên bề mặt. Lặp lại liên tục cho đến khi hết số vỏ bánh còn lại.
Cuối cùng, phần kem dư bạn phủ đều lên bề mặt của bánh, cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng hoặc để qua đêm. Khi bánh đã đông đặc, bạn rải đường xay lên mặt bánh là hoàn thành.
Bánh crepe thơm vị sầu riêng, lớp bánh dai ngon bùi bùi, hòa quyện cùng kem ngọt béo ngậy, bánh được bảo quản lạnh để tăng thêm hương vị khi thưởng thức.
Cách bảo quản bánh crepe sầu riêng
Cách bảo quản bánh crepe sầu riêngSau khi làm xong, bạn có thể để bánh ở nhiệt độ phòng trong khoảng 3 - 4 tiếng. Nếu không dùng hết, bạn có thể cho bánh vào hộp, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 3 - 5 độ C để bánh sử dụng được lâu hơn.
Các câu hỏi về bánh crepe sầu riêng
Các câu hỏi về bánh crepe sầu riêngBánh crepe sầu riêng có bao nhiêu calo?
Tùy thuộc vào lượng và calo của từng nguyên liệu, chúng ta mới có thể tính được số calo trong một chiếc bánh crepe sầu riêng. Trung bình, 100g bánh crepe sầu riêng tương đương với 450 calo, vì vậy một chiếc bánh crepe sầu riêng sẽ có khoảng 150 calo.
Có nên ăn bánh crepe sầu riêng khi ăn chay không?
Để biết liệu có nên ăn bánh crepe sầu riêng khi ăn chay hay không, bạn cần xem xét hình thức và mục đích của chế độ ăn chay. Bánh crepe chứa trứng, vì vậy nếu bạn đang áp dụng chế độ ăn chay kiêng trứng, sữa hoặc các sản phẩm động vật, thì bánh crepe sầu riêng không phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức bánh crepe sầu riêng chay hoàn toàn, bạn có thể thay thế trứng bằng các nguyên liệu khác hoặc không sử dụng trứng trong bánh.
Bánh crepe sầu riêng có thể bảo quản được bao lâu?
Bánh crepe sầu riêng khi mới làm xong có thể bảo quản được trong khoảng 2 – 3 ngày. Đối với nhiệt độ phòng thì khoảng 3 - 4 tiếng, còn nếu bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 3 - 5 độ C thì thời gian bảo quản sẽ lâu hơn một chút.
Bánh crepe sầu riêng có bán ở đâu và giá bao nhiêu?
Bạn có thể dễ dàng tìm mua bánh crepe sầu riêng tại các cửa hàng đặc sản, siêu thị, trung tâm mua sắm uy tín. Trên thị trường hiện nay có hai loại: Bánh crepe sầu riêng cuộn phong bì và bánh crepe sầu riêng ngàn lớp. Giá bánh crepe có thể dao động tùy theo cửa hàng và hương vị, nhưng thường từ 9.000 – 13.000 đồng/chiếc.
Bánh crepe sầu riêng có hương vị cực kì quyến rũ với lớp vỏ mềm mịn, dẻo dai bên ngoài bọc lấy phần nhân bánh béo ngậy của lớp kem kết hợp cùng sầu riêng ngọt ngào, thơm ngon chắc chắn sẽ làm say lòng biết bao nhiêu người.
Nếu bạn mua quá nhiều sầu riêng và không dùng hết hoặc đơn giản là muốn chiêu đãi cả nhà một món bánh hấp dẫn, thì bánh crepe sầu riêng là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Hãy bắt tay vào thử ngay bạn nhé!
Mua sầu riêng đông lạnh tiện lợi tại Mytour để làm bánh crepe sầu riêng: