Cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh truyền thống ngon hơn bánh mua, tạo không khí sum vầy gia đình ngày Rằm
Gần đến Tết Trung thu, thời điểm của những chiếc bánh Trung thu thơm ngon. Hãy thử tìm hiểu 3 cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh tại nhà đơn giản nhưng ngon xuất sắc.
Để đặt bánh trung thu với số lượng lớn và nhận ưu đãi tốt nhất, vui lòng liên hệ hotline: 1900.1908
Hướng dẫn làm bánh Trung thu đậu xanh theo phong cách truyền thống
90 phút Chế biến
60 phút Phù hợp cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bánh Trung thu đậu xanh theo kiểu cổ truyền
Nguyên liệu làm nhân bánh:
- 200gr đậu xanh đã lột vỏ
- 150gr đường trắng
- 30gr bột bánh dẻo
- 50gr dầu ăn
- 50gr mạch nha
Nguyên liệu để làm vỏ bánh:
- 300gr bột mì
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 5gr mật ong
- 15gr bơ đậu phộng
- 40gr dầu thực vật
- 210gr nước đường bánh nướng
Nguyên liệu phết mặt bánh:
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1/2 thìa nước đường bánh nướng
- 2 thìa cafe sữa tươi
- 1 thìa cafe dầu ăn
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh theo cách truyền thống
Ngâm đậu xanh đã lột vỏ trong nước ấm trong 2 giờ. Sau đó, đun đậu xanh cho nước ngập phủ mặt đậu, đun chín. Sau khi đậu chín, xay nhuyễn đậu. Tiếp theo, cho đậu xanh đã xay vào chảo chống dính, thêm 150g đường trắng và khuấy đều cho đường tan hết.
Thêm 30g bột bánh dẻo và 50g dầu ăn vào hỗn hợp đậu, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp dẻo và kết hợp, sau đó thêm 50g mạch nha vào và khuấy đều trong vài phút nữa.
Chờ nhân đậu xanh nguội, sau đó làm thành từng viên nhỏ và bọc kín, để trong tủ lạnh để nguội.
Chuẩn bị đậu xanhĐổ 210g nước đường bánh nướng vào tô to, sau đó thêm 15gr bơ đậu phộng, 40gr dầu thực vật cùng 2 quả lòng đỏ trứng gà, 5g mật ong vào. Khuấy đều hỗn hợp và để ủ trong 2 tiếng.
Sau khi hỗn hợp đã ủ xong, thêm 300g bột mì và trộn đều. Đổ hỗn hợp nước đường vào tô bột và trộn đều tay cho đến khi hình thành một khối, sau đó bọc kín và để bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
Chia bột thành từng viên 50g, sau đó cán bột mỏng và đặt nhân bánh vào giữa. Gói vỏ bánh kín nhân để khi nướng nhân không bị tràn ra ngoài.
Chuẩn bị vỏ bánhChuẩn bị khuôn bánh, phết một lớp dầu ăn để bánh không bị dính. Sau khi đặt bánh vào khuôn, ép chặt để bánh chắc chắn, giữ trong 10 giây rồi nhẹ nhàng lấy ra khỏi khuôn.
Đem bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong 5 phút. Sau khi nướng xong, để bánh nguội vài phút, sau đó phun một ít nước sương lên bề mặt để bánh mềm. Chuẩn bị hỗn hợp gồm 1 lòng đỏ trứng gà, 1/2 thìa nước đường bánh nướng, 2 thìa cafe sữa tươi, 1 thìa cafe dầu ăn và khuấy đều. Phết hỗn hợp này lên bề mặt bánh và nướng tiếp trong 5 - 6 phút, kiểm tra mặt bánh chuyển màu vàng nhạt là được.
Lập khuôn và nướng bánhBánh Trung thu ra khỏi lò với hương thơm và hương vị đặc trưng của đậu xanh, khiến ai cũng muốn thưởng thức. Cắt từng lát, thưởng thức cùng tách trà và trò chuyện với gia đình là cách tuyệt vời để tận hưởng đầy đủ mùa Tết Trung thu này.
Bánh ngon và thơm, màu sắc rất đẹpCách làm bánh Trung thu đậu xanh trứng muối
Là một trong những loại bánh Trung thu truyền thống của người Việt, với hương vị ngọt của đậu xanh và vị mặn của trứng muối, tạo nên sự hài hòa đặc biệt cho món bánh này. Nguyên liệu bao gồm bột mì, đậu xanh, trứng gà, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng muối và các gia vị khác để làm cho bánh thêm đậm đà.
Sau khi nướng, bánh thơm mùi đậu xanh và có vị mềm dẻo, phối hợp hoàn hảo với vị mặn của trứng muối. Thưởng thức bánh cùng trà là một trải nghiệm tuyệt vời.
Cách làm bánh Trung thu đậu xanh trứng muốiCách làm bánh Trung thu đậu xanh hạt sen
Thành phần
Phần nhân bánh 300g:
- 200gr hạt sen tươi (hoặc 100g hạt sen khô)
- 75gr dầu ăn
- 80gr đường
- 10gr bột mì đa dụng
- 30ml nước
Phần Bánh trung thu nướng nhân hạt sen nhuyễn
- 120gr bột mì
- 80gr nước đường nướng bánh
- 300gr nhân hạt sen
- 10gr bơ đậu phộng
- 4 cái lòng đỏ trứng muối
- 10ml dầu ăn
- 1 ít bột ngũ vị hương
- 2 cái lòng đỏ trứng gà
- 20ml sữa tươi
- 1 muỗng cà phê dầu mè
Cách thực hiện
Đặt hạt sen vào nồi lớn trên bếp lửa to để nước sôi, sau đó giảm lửa và nấu tiếp trong 3 - 4 phút nếu dùng sen tươi, hoặc 12 - 15 phút nếu dùng sen khô. Đổ sen vào rổ để ráo nước, tách hạt và loại bỏ phần tâm sen. Đặt sen vào nồi khác và đổ nước ngập hạt, sau đó đun sôi cho đến khi sen chín mềm.
Luộc hạt sen mềmSau đó, xay nhuyễn hạt sen đã chín mềm. Cho sen xay vào chảo cùng 80g đường, 75g dầu ăn, sau đó khuấy đều và đun lên trên lửa vừa. Khi phần nhân sệt lại một chút, hòa tan 10g bột mì trong 30ml nước và cho vào chảo, tiếp tục khuấy đều. Khi hỗn hợp sệt lại và bắt đầu dính vào chảo, giảm lửa nhỏ nhất và khuấy cho đến khi nhân đặc, mịn, và khô.
Chế biến hạt senTrong một tô, kết hợp 1 lòng đỏ trứng, 80gr nước đường nướng bánh, 10ml dầu ăn, 10gr bơ đậu phộng và một ít ngũ vị hương. Thêm 120gr bột mì vào hỗn hợp trứng và khuấy đều. Sau đó, nhồi bột bằng tay trong 5 - 7 phút cho đến khi bột mịn và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, để bột ủ trong 1 tiếng.
Chế biến bột vỏ bánhSau khi bột ủ, mang ra nhồi sơ lại và chia nhỏ thành các viên nhỏ khoảng 60g mỗi viên. Chia nhân hạt sen nhuyễn thành từng phần nhỏ và bọc xung quanh trứng muối. Lăn mỏng bột và bọc kín nhân hạt sen và trứng muối để không cho nước chảy ra.
Sử dụng khuôn tạo hình bánh, áp dụng một lớp bột bên ngoài và đặt bánh vào khuôn, đè nén trong khoảng 10 giây rồi mở khuôn.
Bọc nhân vào bánhTrước hết, bạn chuẩn bị hỗn hợp nước quét mặt bánh bằng cách kết hợp 1 lòng đỏ trứng và 1 muỗng cà phê dầu mè cùng 20ml sữa tươi để hỗn hợp tan đều.
Bật lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong 15 phút trước khi nướng để làm nóng lò. Sau đó, đặt bánh vào nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 7 - 8 phút. Lấy bánh ra, để bánh nguội khoảng 5 phút rồi xịt một ít nước lên bánh để làm cho bánh mềm và sau đó sử dụng cọ quét hỗn hợp trứng sữa lên mặt bánh. Tiếp theo, đặt bánh vào nướng tiếp ở nhiệt độ 160 độ C trong 7 - 8 phút. Quá trình nướng lần thứ ba thực hiện tương tự như lần thứ hai, nhưng nướng ở nhiệt độ 140 độ C trong 7 - 8 phút.
Nướng bánhBánh nướng thơm ngon, mặt bánh màu vàng đẹp, sáng bóng rất hấp dẫn. Phần vỏ bánh mềm mịn và thơm ngon, kết hợp với nhân bánh hương vị hạt sen ngọt và vị mặn của trứng muối rất hài hòa. Thưởng thức cùng một tách trà là quá tuyệt vời.
Bánh nướng màu vàng đẹpMua bánh Trung thu trực tuyến ở đâu uy tín, giá cả hợp lý
Bạn có thể dễ dàng tìm mua bánh Trung thu từ nhiều nguồn khác nhau với giá cả, thương hiệu và hương vị đặc biệt.
Bạn có thể đặt mua bánh Trung thu trực tuyến chất lượng, nhanh chóng tại Mytour với nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Bánh Trung thu Kinh Đô, bánh Trung thu Richy, bánh Trung thu Bibica,...
Đó là hướng dẫn từ Mytour về 3 cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh ngon tại nhà. Hãy thử ngay để thưởng thức một món bánh đặc biệt bên gia đình nhé.
Chọn mua bánh Trung thu tại Mytour: