Khoai môn chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Hãy khám phá ngay cách làm bánh bột chiên khoai môn ngon và bổ dưỡng tại nhà nhé!
Bột chiên với khoai môn là một món ăn quen thuộc của người Việt, nhưng bạn đã thử làm bột chiên khoai môn chưa? Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn cách làm bột chiên khoai môn đơn giản tại nhà. Hãy ghi lại ngay 3 công thức làm bột chiên với khoai môn này nhé!
Cách làm bột chiên khoai môn từ cơm nguội
Nguyên liệu cho bột chiên khoai môn
- 250g cơm nguội
- 400g khoai môn
- 80g bột gạo
- 20g bột năng
- Trứng
- Cà rốt
- Củ cải trắng
- Đu đủ
- Chanh
- Gia vị: Nước tương, tương ớt, muối
Mẹo hay:
- Để biết trứng tươi ngon bạn nên thử cầm quả trứng để lên tai và lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng cũ, đã lâu.
- Khi chọn khoai, hãy chú ý đến phần mắt khoai, những củ có nhiều lỗ trũng thì càng bùi, vị ngon. Khoai môn ít lỗ mà vỏ mịn, có khả năng cao là không ngon nhé.
Cách làm bột chiên khoai môn
Bạn gọt vỏ đu đủ, cà rốt và củ cải trắng, sau đó thái thành sợi và rửa sạch. Đu đủ giữ riêng, còn cà rốt và củ cải trắng ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch và vắt khô. Trộn cà rốt và củ cải trắng với giấm và đường, để chua thấm khoảng 20 phút.
Chuẩn bị nguyên liệuCho cơm nguội vào máy xay cùng với 300ml nước và xay cho đến khi cơm nhão, sau đó lọc để có bột mịn và đặc.
Tiếp theo, hòa 80g bột gạo nếp, 20g bột sắn và 1 muỗng canh dầu ăn, thêm ½ muỗng cafe muối sau đó trộn đều tay.
Khoai môn được gọt vỏ, thái nhỏ thành cục, đặt vào tô thủy tinh chịu nhiệt và đưa vào lò vi sóng hấp trong khoảng 45 phút hoặc cho đến khi khoai mềm. Sau đó, dùng dĩa dằm nát khoai.
Hòa hỗn hợp bột và khoai môn với nhau và khuấy đều tay, sau đó đun nấu trên bếp cho đến khi thấy nửa chín nửa sống.
Pha bột chiênMẹo hay: Nếu không có bột sắn, bạn có thể thay thế bằng bột chiên giòn hoặc bột ngô.
Hòa nước tương với: 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng nước cốt chanh và 1 muỗng nước lọc, ½ muỗng canh đường, sau đó khuấy đều thêm 1 muỗng tương ớt hoặc ớt băm nếu muốn cay.
Chuẩn bị nước tươngĐặt bột đã khuấy vào khay hoặc khuôn đã được phủ lớp màng bọc thực phẩm xung quanh, sau đó đặt vào nồi hấp khoảng 20 phút cho đến khi chín. Sau khi nấu xong, lấy khay ra và đợi cho bột nguội, sau đó đặt vào tủ lạnh để bột cứng lại.
Sau khi bột đã đông, đưa ra khỏi khuôn và cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Sau đó, thoa một lớp dầu lên chảo, cho một lượng nhỏ bột vào và chiên cho đến khi vàng đều hai mặt. Khi bột đã chín vàng, đập trứng vào chảo, thêm một ít hành lá và đồ chua, và trên cùng là đu đủ. Cuối cùng, mang ra dĩa để thưởng thức.
Chiên bánh chiênMẹo hay:
- Kiểm tra bánh đã chín bằng cách dùng tăm xăm, nếu tăm xăm vào bánh và ra khô thì bánh đã chín.
- Khi thêm bột vào chảo để chiên, hãy cho một lượng vừa phải để bánh chín nhanh hơn.
Kết quả cuối cùng
Bột chiên ngoài giòn, trong dẻo và mềm, hòa quện hương vị của khoai môn và trứng béo ngậy không thể chối từ. Khi thêm đồ chua và đu đủ, món ăn trở nên hấp dẫn, vừa cay cay nhẹ nhàng, khiến bạn không thể dừng lại. Hãy cùng làm và thưởng thức món bột chiên khoai môn từ cơm nguội này nhé!
Kết quả cuối cùng của bột chiên khoai môn từ cơm nguộiCách thực hiện bột chiên khoai môn trứng ngon tại nhà
Nguyên liệu làm bột chiên khoai môn trứng
- 400g bột gạo
- 100g bột năng
- Trứng
- Khoai môn
- Su hào
- Cà rốt
- Hành lá
- Gia vị: Nước tương, giấm, đường, muối
Các bước để làm bột chiên khoai môn trứng
Khoai môn, cà rốt và su hào rửa sạch và gọt vỏ. Khoai môn cắt sợi nhỏ, còn cà rốt và su hào bào nhuyễn. Hành lá cắt nhỏ sau khi rửa sạch.
Để làm đồ chua, sau khi bào nhuyễn cà rốt và su hào, cho chúng vào tô và thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh giấm, trộn đều và để khoảng 15 phút.
Pha nước tương, theo công thức: 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng nước lọc, ½ muỗng canh đường, khuấy đều và thêm 1 muỗng tương ớt hoặc ớt bầm nếu thích cay.
Chuẩn bị nguyên liệu và pha nước tươngMẹo hay: Đeo găng tay nilon hoặc găng tay cao su khi gọt khoai môn để tránh bị ngứa nhé.
Trên một chiếc chảo, cho 400g bột gạo, 100g bột năng, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe muối, và một muỗng canh dầu ăn cùng 1 lít nước ấm và 500ml nước sôi, khuấy đều cho đến khi bột tan, sau đó để nguội khoảng 5 phút để bột nở.
Tiếp theo, thêm 500g khoai môn đã bị cắt nhuyễn vào, trộn đều.
Đun nóng chảo, nấu khoảng 10 phút cho bột sệt và đủ đặc.
Pha bột chiênĐặt bột vào khay hoặc khuôn đã lót miếng chịu nhiệt hoặc bọc màng thực phẩm, đem hấp trong khoảng 1 tiếng với lửa vừa, sau đó lấy ra. Đợi bột nguội hoàn toàn, có thể để qua đêm để bột cứng và nguội hơn.
Sau khi bột cứng, lấy ra khỏi khuôn và cắt thành từng viên nhỏ vuông.
Chiên bộtTrên một chiếc chảo đã được đặt lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho bột đã cắt vào chiên cho vàng đều cả hai mặt. Chiên với lửa vừa trong khoảng 5 phút là đủ. Đập trứng vào chảo, dùng đũa khuấy trứng đều với bề mặt bột đang chiên, sau đó giảm lửa nhỏ khoảng 2-3 phút để trứng chín đều và thêm hành lá đã cắt nhỏ và đồ chua đã chuẩn bị trước.
Chiên bộtThành phẩm
Bột chiên vừa giòn vừa dẻo, hòa quện vị bùi của trứng và khoai môn, kèm theo nước chấm cay cay và đồ chua, không gây cảm giác ngán ngấy mà thậm chí còn kích thích vị giác. Chỉ cần thử một miếng là nghiện mãi, đây chắc chắn là một món ăn mà mọi độ tuổi đều yêu thích. Cùng làm và trải nghiệm ngay vị ngon tuyệt vời của món bột chiên khoai môn trứng này nhé.
Thành phẩm bột chiên khoai môn trứngSơ chế nguyên liệu và pha nước tương
Nguyên liệu làm
- 100g bột gạo
- 30g bột năng
- Trứng
- Khoai môn
- Cà rốt
- Củ cải trắng
- Chanh
- Tỏi, ớt, hành lá
- Gia vị: Nước tương, giấm, dầu ăn, đường, muối
Các bước thực hiện
Củ cải trắng và cà rốt sau khi rửa sạch, thái thành sợi nhỏ. Khoai môn sau khi gọt vỏ và rửa sạch, cắt nhỏ.
Với cà rốt và củ cải trắng, trộn chung với ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường, khuấy đều để làm đồ chua.
Khoai môn sau khi luộc chín mềm trong khoảng 15 phút, xay nhuyễn và mịn, thêm một ít nước.
Hành lá sau khi rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt và tỏi băm nhuyễn.
Pha nước tương theo công thức 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng nước cốt chanh và 1 muỗng nước lọc, ½ muỗng canh đường, khuấy đều cho tỏi ớt băm nếu muốn cay.
Sơ chế nguyên liệu và pha nước tươngCho 100g bột gạo, 30g bột năng, 1/2 muỗng cà phê muối và 200ml nước lọc vào, trộn đều. Tiếp tục thêm khoai môn đã xay nhuyễn vào và trộn đều tay.
Tiếp theo, chuẩn bị 1 khuôn bọc thực phẩm, quét dầu ăn lên, sau đó cho bột vào khuôn. Đặt khuôn vào xửng để hấp trong khoảng 60 phút cho bột chín hẳn.
Sau đó để bột nguội tầm 2 tiếng trong tủ lạnh, hoặc qua đêm để bột cứng và nguội hơn. Khi bột cứng, đem ra khỏi khuôn và dùng dao thoa dầu lên để cắt thành cục khoảng 1 lóng tay cho dễ ăn.
Pha bột chiênBắc chảo lên, cho vào 5 muỗng canh dầu ăn, cho bột đã cắt vào chiên cho vàng đều cả hai mặt. Chiên với lửa vừa khoảng 7 phút là được. Đập trứng nhẹ để không làm bể lòng đỏ, sau đó giảm lửa vài phút để trứng chín đều và cho hành lá cắt nhỏ lên cùng đồ chua đã làm sẵn.
Chiên bộtThành phẩm
Bột chiên ngoài vàng giòn, trong dẻo bùi, hòa quyện vị thơm của khoai môn và vị béo của trứng. Khi kết hợp với đồ chua và đu đủ, ăn ngon, nồng cay nhẹ, gây nghiện. Hãy cùng thưởng thức những món ngon như thế này nhé.
Đó chính là 3 công thức làm bột chiên khoai môn đơn giản tại nhà mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cách làm bột chiên khác tại Mytour Kinh nghiệm hay. Đừng bỏ lỡ nhé!