Bún mắm nêm là một món đặc sản của người dân miền Trung, đặc biệt là ở Huế và Đà Nẵng. Hãy thử ngay 3 cách làm bún mắm nêm theo phong cách Huế, Đà Nẵng tại nhà.
Bún mắm nêm là một món ăn được nhiều người yêu thích với hương vị đặc trưng đầy cuốn hút. Bún mắm nêm có nhiều phiên bản, đặc biệt phải kể đến bún mắm nêm chả cá, bún mắm nêm thịt quay và bún mắm nêm thịt luộc. Dưới đây là 3 cách thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này tại nhà. Cùng tham gia vào bếp ngay nhé!
Bún mắm nêm chả cá
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bún mắm nêm chả cá
- 500g lỗ tai heo
- 500g chả cá
- 1kg bún
- Dưa leo, xà lách, giá, diếp cá, thơm, tỏi, ớt, gừng
- Đậu phộng rang
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, mắm nêm
Mẹo hay:
- Cách chọn lỗ tai heo ngon: Hãy chọn những miếng tai heo có màu sắc sáng, hồng hào, không bị thâm đen hay xỉn màu. Đó là dấu hiệu của tai heo tươi mới và ngon.
- Cách chọn chả cá ngon: Chả cá ngon sẽ có màu trắng ngần, bề mặt mịn và hơi ẩm ướt.
- Cách chọn mắm nêm: Nên mua mắm nêm từ những thương hiệu uy tín, có chất lượng và còn hạn sử dụng. Bạn có thể chọn mua mắm nêm pha sẵn hoặc mắm nêm nguyên chất tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.
Cách làm bún mắm nêm chả cá
Chả cá sau khi chiên sơ bạn cắt thành từng miếng nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn. Tai heo sau khi rửa sạch, bạn cạo sạch phần lông và dơ trên bề mặt, sau đó rửa lại một lần nữa và để ráo.
Thơm sau khi gọt vỏ, bạn lấy phân nửa quả thơm, bỏ đi phần cùi, sau đó cắt lát và băm nhuyễn. Gừng sau khi cạo vỏ sạch, bạn đập dập và băm nhỏ. Còn tỏi và ớt, bạn giã nhuyễn.
Rau sống sau khi ngâm với nước muối pha loãng, bạn rửa sạch lại bằng nước và để ráo.
Mẹo hay: Bạn có thể sơ chế lỗ tai heo để loại bỏ mùi hôi bằng nhiều cách khác nhau như sử dụng chanh, giấm, muối, phèn chua hoặc nước vo gạo. Sau đó, ngâm lỗ tai heo trong hỗn hợp này khoảng 10 phút rồi rửa sạch.
Đặt lỗ tai heo vào nồi nước sôi, thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Luộc trong khoảng 20 phút cho đến khi chín, sau đó thái thành từng lát mỏng và đặt vào đĩa.
Bạn trộn phần thơm đã băm nhuyễn vào phần ớt, tỏi, gừng đã giã nhuyễn. Tiếp theo, thêm khoảng 1 muỗng cà phê đường và mắm nêm, sau đó trộn đều cho gia vị tan hết.
Đặt bún ra tô, bạn lần lượt cho thêm rau sống, lỗ tai heo, và chả cá vào. Rắc một ít đậu phộng lên trên và cuối cùng là rưới mắm nêm để ăn, thế là hoàn thành món ăn ngon này rồi.
Hương vị của bún mắm nêm vô cùng cuốn hút, lỗ tai heo giòn giòn kết hợp với chả cá dai dai giúp món ăn trở nên hoàn hảo hơn. Khi ăn kèm với rau sống, thì món ăn trở nên chuẩn bài.
Bún mắm nêm thịt quay
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bún mắm nêm thịt quay
- 1kg thịt ba rọi
- 1kg bún
- Chao
- Dưa leo, xà lách, giá, húng quế, thơm, tỏi, ớt, gừng
- Gia vị: Bột tỏi, bột gừng, bột ngũ vị hương, nước tương, đường, hạt nêm, bột ngọt, giấm, mắm nêm, muối
Cách chọn thịt ba rọi ngon: Thịt ba rọi tươi ngon có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau, phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm lên không cảm thấy quá lỏng lẻo.
Cách làm bún mắm nêm thịt quay
Thịt heo sau khi mua về bạn khử mùi hôi bằng cách dùng 3 lát gừng và 1 muỗng canh muối chà xát lên bề mặt thịt, sau đó rửa thịt sạch với nước.
Thơm mua về thì bạn cắt nhỏ và cho vào máy xay, thêm vài tép tỏi và ớt, sau đó xay nhuyễn.
Rau sống bạn ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.
Bạn cho 1 muỗng canh nước tương vào một cái chén to, tiếp theo lần lượt cho 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt vào, ½ muỗng canh bột tỏi, ½ muỗng canh bột gừng, ½ muỗng canh bột ngũ vị hương và cho thêm 15g chao. trộn hỗn hợp này lại với nhau.
Ướp thịtDùng phần hỗn hợp này thoa đều lên phần thịt mà không thoa lên phần da. Sau khi thoa đều gia vị thì bạn dùng giấy ăn để lau cho sạch và khô phần da.
Tiếp theo bạn hòa tan 2 muỗng canh giấm ăn cùng 1 muỗng cà phê muối, quét đều giấm ăn lên phần da heo. Sau đó, bạn để thịt qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
Mẹo hay: Cần ướp thịt trong thời gian lâu để gia vị thấm vào thịt, đồng thời cũng cần thời gian để hong khô phần da, giúp khi làm heo quay da sẽ giòn ngon hơn.
Dùng lò thủy tinh hoặc nồi chiên không dầu để nướng thịt. Bạn lật phần thịt lên để nướng trước. Nướng thịt trong 30 phút với 200 độ C. Sau 30 phút, bạn lật phần da lên trên, quét thêm một lớp giấm lên phần da. Tiếp tục nướng thịt trong 30 phút với 200 độ C.
Sau khi thịt đã chín, vàng giòn thì bạn chặt heo quay sao cho vừa ăn.
Bạn cho 150ml mắm nêm cùng 1 muỗng canh đường vào hỗn hợp thơm, tỏi, ớt đã xay lúc nãy và trộn đều cho đến khi các gia vị tan hoàn toàn.
Lần lượt bạn cho bún, thịt heo quay, rau sống vào tô. Chan mắm nêm lên trên, sau đó trộn đều là bạn có thể thưởng thức được rồi.
Điểm nhấn của món ăn là phần thịt heo quay siêu giòn vô cùng ngon miệng, bún được trộn đều với mắm nêm đậm đà. Cùng với đó là rau sống giúp món ăn được cân bằng, thật sự rất ngon.
Bún mắm nêm thịt luộc
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bún mắm nêm thịt luộc
- 500g thịt ba rọi
- 500g bún
- Thơm, ớt, hành tím, tỏi, gừng, chanh, dưa leo, các loại rau sống ăn kèm
- Đậu phộng rang
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, mắm nêm, dầu ăn
Cách làm bún mắm nêm thịt luộc
Thịt heo bạn rửa sạch và khử mùi hôi bằng cách cho một muỗng canh muối và một ít nước cốt chanh chà nhẹ lên thịt, dùng vỏ chanh để chà lên da để da trắng và sạch, sau đó rửa lại với nước sạch 2 lần.
Bạn dùng 2 tép tỏi, 3 củ hành tím bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. 2 củ gừng gọt vỏ, cắt lát rồi thái sợi ½ củ, ½ củ còn lại thì bạn cắt lát rồi đập dập.
½ quả thơm thì bạn gọt vỏ, cắt lát mỏng xong rồi băm nhỏ hoặc cho vào máy xay.
Ban bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, lần lượt cho tỏi, hành tím và gừng băm vào để phi thơm, đến khi vàng thì bạn cho khoảng 5 muỗng canh mắm nêm vào. Tiếp đến, bạn cho vào 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 5 muỗng canh đầy nước lọc. Sau đó, vặn nhỏ lửa rồi khuấy đều cho đến khi gia vị tan là xong.
Pha mắm nêmBạn dùng vài tép tỏi và ớt, cho thêm 1 muỗng cà phê đường rồi giã nhuyễn chúng. Sau đó, cho hỗn hợp đã giã nhuyễn vào mắm nêm. Cuối cùng cho thơm đã băm nhỏ vào, trộn đều lên là xong.
Chuẩn bị nồi nước khoảng 2 lít, bạn cho vào 1 muỗng cà phê muối, gừng, hành tím đập dập, rồi cho thịt vào để luộc. Luộc khoảng 20 phút trên lửa vừa, sau khi thịt chín thì cho vào chậu nước đá.
Sau khi vớt thịt ra, bạn cắt thịt thành lát mỏng hoặc dày tùy theo sở thích.
Mẹo hay: Khi luộc thịt heo, bạn cho một ít nước cốt chanh vào sẽ giúp thịt trắng đẹp hơn.
Bạn lấy bún ra tô, xếp thịt luộc lên trên, cho dưa leo, rau sống tùy theo sở thích của bạn vào tô. Cho một chút đậu phộng rang bên trên cho thơm. Sau đó, chan nước mắm nêm vào tô và thưởng thức thôi.
Bún ăn cùng với mắm nêm đậm đà thơm ngon là hết sẩy, thịt luộc thì tươi ngon mềm mềm giúp cân bằng lại bị mặn của mắm nêm. Bên cạnh đó là rau sống thơm thơm giúp cho món ăn ngon miệng và hạn chế bị ngán hơn.
Gần đây đã có 3 công thức làm bún mắm nêm chuẩn vị từ Huế và Đà Nẵng được chia sẻ, thật thú vị và hấp dẫn. Hãy ghi nhớ những công thức này để thực hiện ngay và thưởng thức cùng gia đình! Chúc bạn và những người thân yêu sẽ có bữa ăn ngon miệng như ý!