Fan của chân gà đâu rồi nhỉ? Chắc chắn các bạn không thể bỏ qua 3 cách làm chân gà hấp hành, hấp bia, hấp sả ớt giòn thơm nức mũi, không bị nứt đâu nhé. Tuy chúng không nhiều thịt bằng cánh, đùi, ức gà,... nhưng lại cực kỳ được lòng mọi người đấy.
Chân gà trên thị trường bán khá phổ biến vì chúng rất ngon và được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng bán chân gà chất lượng. Khi mua, bạn nên sờ nhẹ, nếu chân gà béo thì sẽ trở nên mềm và phần ngón chân sẽ căng phồng dễ dàng.
Thậm chí, khi bạn vuốt từ lòng bàn chân xuống thì chúng sẽ chảy nước nhỏ giọt. Để chọn chân gà tươi ngon, bạn nên chọn chân gà không có tật, chân gà phải cứng, dù đập bằng chày cũng không tan.
Ngoài ra, chúng sẽ có sắc hồng tự nhiên, không có vết đỏ hay xanh, vàng và không nhớt thì bạn có thể lựa chọn nè. Biết cách lựa chân gà ngon rồi, bạn còn chần chừ gì mà không vào bếp trổ tài nấu ăn ngay thôi nào.
Chân gà hấp hành
Nguyên liệu
- 500g chân gà
- 100g hành lá
- 50ml rượu trắng
- 1 quả chanh tươi
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, muối, đường
- Dụng cụ: Xửng hấp.
Cách làm
Chân gà hấp hànhĐầu tiên, bạn rửa sạch 100g hành lá, bỏ gốc, sau đó cắt khúc tầm 5 – 6cm. Còn 500g chân gà, bạn rửa với nước pha ít muối, sau đó ngâm với nước chanh pha loãng tầm 5 phút để màu trắng đẹp hơn và khử mùi hôi.
Sau đó, bạn bắc nồi nước lên bếp, cho 500g chân gà vào luộc chín sơ rồi tắt bếp và đậy nắp lại, ủ vài phút cho chín hẳn. Bạn không cần luộc chín kỹ vì khi hấp, chân gà dễ bị rã, không ngon.
Khi thấy chân gà vừa chín, bạn vớt ra dĩa và ướp cùng ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê tiêu (có thể gia giảm tùy khẩu vị). Cuối cùng, bạn cho cả dĩa vào nồi lớn, thêm 100g hành lên, rồi hấp cách thủy tầm 5 phút để chân gà thơm, thấm vị.
Sản phẩm hoàn thành
Chân gà hấp bia
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu
Chú ý mua lá nguyệt quế và hoa hồi tại các cửa hàng đồ nấu ăn, dược phẩm, hoặc trên các trang thương mại điện tử.
Cách thực hiện chân gà hấp bia
Bắt đầu, rửa sạch 10 chân gà và để ráo. Sau đó, hâm nóng dầu trong chảo, thêm lá quế, hoa hồi, ớt khô và hạt tiêu. Tiếp theo, thêm gừng và tương ớt vào, sau đó đưa chân gà vào chảo cùng với nửa muỗng canh xốt BBQ, trộn đều và đun lên lửa vừa. Sau đó, thêm một ít đường và rượu vang vào chảo, khuấy cho đường tan hết. Cuối cùng, đổ bia và hạt nêm vào chảo, đun sôi, giảm lửa và đun thêm khoảng 30 – 40 phút để chân gà chín mềm.
Chú ý khi nấu
Kết quả cuối cùng
Chân gà hấp sả ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách thực hiện
Chuẩn bị 300g chân gà và ướp cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê tiêu ít nhất 30 phút. Sau đó, xếp lần lượt sả cây, lá chanh nguyên, ớt đập dập và chân gà đã ướp vào nồi hấp.
Sau đó, thêm sả cắt lát, lá chanh cắt sợi và gừng đập dập lên trên cùng. Hấp khoảng 20 phút là xong.
Để xem cách làm chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo ngay công thức này: Cách làm chân gà hấp sả ớt ngon tuyệt vời, ai ăn cũng thích
Kết quả cuối cùng
Một số mẹo giúp chân gà khi hấp, da giòn, trắng và không bị nứt
- Nếu bạn mua chân gà đông lạnh, hãy chờ chúng rã đông hoặc ngâm vào nước pha ít muối. Sau đó, cắt bỏ móng, rửa sạch và loại bỏ lớp màng bám. Rồi rửa lại với nước pha giấm.
- Để chân gà không có mùi hôi, ướp chân gà với sả đập dập, gừng thái lát, lá chanh và gia vị khoảng 15 – 20 phút.
- Khi luộc, thêm chân gà khi nước còn lạnh, sau đó bật bếp. Khi nước sôi, hạ lửa và luộc 5 – 6 phút. Tắt bếp, ngâm gà trong nước khoảng 2 phút. Sau đó, thêm lá chanh hoặc gừng và luộc thêm 1 – 2 phút nữa.
- Để chân gà không bị thâm và giòn hơn, khi chúng vừa chín, hãy vớt ra và ngâm vào tô đá lạnh khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo.
- Nếu muốn rút xương chân gà cho bé ăn, bạn có thể tham khảo cách rút xương chân gà đơn giản này.
Hy vọng qua những chia sẻ này, bạn sẽ biết thêm 3 cách làm chân gà hấp hành, hấp bia, hấp sả ớt cực kỳ thơm ngon để bổ sung vào thực đơn các món chân gà ngon! Dù không nhiều thịt như ức, đùi, cánh gà,... nhưng chân gà vẫn có hương vị đặc trưng của nó, dai giòn và thú vị khi nhai. Hãy lưu lại công thức này và thử nấu cho cả nhà thưởng thức nhé.
Mua bia để làm món chân gà hấp bia tại Mytour: