Sứa chế biến được nhiều món ăn đa dạng như gỏi sứa, nộm sứa, bún sứa,… bởi độ giòn ngon hấp dẫn. Hôm nay, Mytour sẽ giới thiệu 3 cách làm gỏi sứa ngon đơn giản, hãy theo dõi nhé.
Sứa là một nguyên liệu tốt cho sức khỏe và thanh mát. Thịt sứa giòn, mát, làm món ngon cho mùa hè này thì còn gì bằng. Thử vào bếp với 3 cách làm gỏi sứa nhé!
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Nộm sứa tươi hoa chuối
Nguyên liệu làm món sứa tươi hóa chuối
- 500g sứa tươi
- 1 búp hoa chuối
- 1 củ cà rốt
- 1 trái xoài xanh
- 20g mè
- 1 quả chanh
- Tỏi, ớt, rau thơm các loại
- Nước mắm, đường, muối, giấm
Mẹo hay:
Cách chọn sứa tươi ngon để làm nộm: Nên chọn sứa có thịt dày, màu phớt hồng, có phấn như muối, không bị nhũn nát, không chảy nước và không bị dính bết.
Cách làm món sứa tươi hóa chuối
- Rửa sứa nhiều lần cho hết mặn. Cho sứa chần qua nước sôi khoảng 5 phút, vớt ra để ráo.
Mẹo sơ chế sứa: Bạn cần phải rửa sạch sứa với nước sau đó mổ sứa để loại bỏ hết chất độc bên trong. Tiếp theo, bạn cắt sứa thành những miếng nhỏ và ngâm với nước muối phèn pha loãng rồi rửa sạch, bạn lặp đi lặp lại các bước ngâm, rửa khoảng 4-5 lần là xong. Cách sơ chế sứa đơn giản này giúp làm giảm thủy ngân trong sứa và làm sứa ngon hơn, không bị teo tóp.
- Mè rang cho chín vàng.
- Cà rốt và xoài lột vỏ, rửa sạch sau đó thái thành sợi nhỏ.
- Tỏi và ớt đập nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt.
Sơ chế các nguyên liệu- Hoa chuối thái thành sợi nhỏ và mảnh, ngâm trong nước muối cùng một ít giấm để hoa chuối trở nên trắng sáng. Sau đó rửa sạch và vắt khô.
Sau khi ngâm hoa chuối trong nước muối và giấm, rửa sạch và vắt khô- Trong một chén, kết hợp 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, và nước cốt chanh, khuấy đều cho đường tan hết.
- Đặt hoa chuối, cà rốt, xoài đã bào thành sợi, và sứa vào một tô lớn cùng với tỏi băm và ớt băm. Đổ nước mắm đã pha sẵn vào tô, trộn đều. Nếu cần, thêm gia vị để nêm nếm cho đậm đà hơn.
Khuấy đều các nguyên liệuBày gỏi sứa lên đĩa, rắc mè rang lên trên, trang trí thêm rau thơm và bắt đầu thưởng thức.
Nộm sứa tươi hoa chuối đã hoàn thànhNộm sứa ăn liền hoa chuối
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cho món nộm sứa ăn liền hoa chuối
- 400g sứa (đóng gói, ăn liền)
- 500g bắp chuối
- 100g đậu phộng rang
- 1 quả khế
- 1 ít rau thơm
- 1 thìa ớt băm, 1 thìa tỏi băm
- 1 quả chanh
- 1 thìa cà phê đường
Bạn có thể mua sứa ăn liền tại các chợ, siêu thị, trên các trang thương mại điện tử như: Tiki, Lazada, Shopee... Hãy kiểm tra kỹ bao bì, ngày sản xuất, hạn sử dụng và chọn mua ở những địa chỉ uy tín để tránh hàng giả kém chất lượng.
Cách làm món nộm sứa ăn liền hoa chuối
Rửa sạch bắp chuối, thái mỏng, ngâm nước muối loãng để loại bỏ nhựa và chát. Ngâm sứa trong nước ấm, bóp nhẹ. Thay nước khoảng 4 - 5 lần, mỗi 15 phút để sứa giảm mặn. Sau đó vớt sứa ra để ráo.
Ớt thái nhỏ. Khế cắt bỏ phần ngoài rồi thái lát theo chiều ngang. Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn. Lột vỏ đậu phộng và giã nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuChần sứa qua nước sôi với vài hạt muối, vớt ra nhanh, để ráo.
Sứa đã được chần qua nước sôi với muốiVắt 1 quả chanh, gạn hạt, lấy phần nước cốt. Trộn ½ chén nước mắm với ớt băm, tỏi băm, nước cốt chanh, khuấy đều cho tan hết.
Nước mắm trộnĐưa bắp chuối, sứa, rau thơm và khế vào tô lớn, rưới nước mắm trộn và đảo đều cho thấm gia vị. Làm ráo nước để gỏi giòn và ngon hơn.
Trộn lại các nguyên liệuDàn gỏi lên đĩa, rải đậu phộng và trang trí để món ăn thêm hấp dẫn. Món gỏi sứa bắp chuối nên ăn ngay để sứa không mềm và nhũn.
Nộm sứa ăn liền hoa chuối hoàn thànhGỏi sứa dưa leo chua ngọt
Nguyên liệu làm món gỏi sứa dưa leo chua ngọt
- 350gr sứa thái sợi
- 2 trái dưa leo
- 1 trái khế chua
- 1 củ cà rốt
- Rau thơm
- 1 trái chanh, ớt băm, tỏi băm
- Gia vị: Mắm, đường
Cách làm món gỏi sứa dưa leo chua ngọt
Sứa khi mua về bạn thái sứa ra, rửa sạch rồi đem ngâm trong nước muối pha phèn chua để giữ nước trong thân sứa. Bạn thay nước khoảng 2 lần, đợi cho thịt sứa chuyển sang màu đỏ hoặc vàng nhạt, rồi ngâm lại qua nước lạnh cho nhạt bớt muối. Bạn để sứa ra rổ cho ráo nước.
Sứa biển được sơ chếDưa leo rửa sạch, loại bỏ ruột, cắt xéo. Cà rốt rửa sạch, bào thành sợi. Khế chua rửa sạch, thái sợi. Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
Sơ chế các nguyên liệu rau củĐặt lạc vào chảo với lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi thấy mùi thơm và lạc chín. Sau đó, để nguội và giã sơ sơ vỏ.
Lạc đã được rangCho 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, ít tỏi băm, ít ớt băm vào và khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
Đặt dưa leo, cà rốt và khế chua vào một tô lớn. Sau đó, đổ từ từ nước trộn vào tô, trộn đều với sứa. Tiếp theo, thêm rau thơm và rắc lạc đã rang lên trên. Món đã hoàn thành!
Kết hợp các nguyên liệu lại với nhauSự kết hợp giữa sứa giòn mát và dưa leo, cà rốt mát lạnh, khế chua chua cùng với hương vị thơm của rau và vị ngon của lạc rang, và nước mắm tỏi ớt chua cay mặn ngọt tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Gỏi sứa dưa leo chua ngọt đã hoàn thànhLưu ý khi chế biến và thưởng thức món gỏi sứa
Mẹo sơ chế hoa chuối
- Nếu hái hoa chuối từ trên cây xuống, hãy để ngoài khoảng vài giờ trước khi thái. Dùng tay tước bỏ phần bẹ già phía ngoài, gỡ từng lớp khi tới phần non.
- Sử dụng dao thái mỏng sợi hoa chuối theo chiều ngang, ngâm ngay sau khi thái để tránh làm hoa chuối thâm đen. Tiếp tục thao tác này cho đến khi thái hết hoa chuối.
- Tránh sử dụng quá nhiều muối khi ngâm hoa chuối, có thể làm hoa chuối bị mặn và không ngon.
Mẹo thành công khi làm các món gỏi sứa
- Bổ sung thêm tôm tươi, tai heo, khế, chuối chát, xoài… vào gỏi sứa để tăng hương vị cho món ăn.
- Chọn sứa tươi có màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt để làm gỏi sứa.
- Điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của mọi người, đặc biệt là ớt.
Cách bảo quản và thời gian sử dụng gỏi sứa
Gỏi sứa còn dư có thể bảo quản trong hũ thủy tinh đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 - 2 ngày là tốt nhất.
Chỉ cần vài phút là bạn đã có món ngon cho gia đình. Hãy cùng Mytour vào bếp làm 3 món gỏi sứa chuẩn vị, hấp dẫn nhé! Chúc bạn thành công!