Những phương pháp làm mắm chưng luôn là điều mà nhiều người tìm hiểu vì món ăn này vừa lạ miệng, vừa đậm vị và cực kỳ thích hợp với những ngày bận rộn. Trong bài viết này, Mytour sẽ chia sẻ cùng bạn 3 cách làm mắm chưng thịt, mắm chưng chay, mắm chưng hột vịt thơm ngon, hấp dẫn như tại nhà hàng.
Phương pháp làm mắm chưng thịt trứng thơm ngon
Nguyên liệu:
- 100g mắm cá linh
- 3 quả trứng gà
- 2 củ hành tím, 2 trái ớt
- 100g thịt lợn xay
- Gia vị khác như tiêu, muối, bột ngọt,...
Quy trình làm:
Khám phá bước đầu của cách làm mắm chưng thịt trứng: Sơ chế nguyên liệu bằng cách lột vỏ và băm nhuyễn hành tím, rửa sạch và băm nhỏ ớt.
Sơ chế các thành phầnBước tiếp theo: Trộn mắm cá linh, thịt xay, bột ngọt, đường, hạt tiêu xay rồi trộn đều. Chơi chơi xổ sốu 3 quả trứng gà và để chừa lại một lòng đỏ. Đổ trứng vào hỗn hợp mắm linh và thịt xay, thêm ½ hành tím, ớt đã băm nhuyễn và trộn đều lần nữa.
Bước cuối: Hấp hỗn hợp trong khoảng 15 phút, sau đó đánh tan lòng đỏ trứng chừa lại và quét lên bề mặt. Thêm hành lá và ớt phía trên để trang trí, hấp thêm 5 phút nữa.
Chế biến mắm chưng chay đơn giản
Nguyên liệu cho món mắm chưng chay:
- 1 đậu hũ trắng
- 20g bột gạo
- 50g nấm, 3 trái ớt
- 1 ống màu thực phẩm màu cam
- 50g chao
- Gia vị khác
Cách chế biến:
Bước 1: Bắt đầu với việc sơ chế nguyên liệu. Rửa sạch nấm và ngâm trong nước lạnh khoảng 60 phút. Sau khi nấm nở, thái và băm nhuyễn. Pha bột màu bằng 5g bột gạo, 1 chén nước và 1 ống màu thực phẩm màu cam.
Bước 2: Trộn đều các thành phần trong cách làm mắm chưng chay. Kết hợp đậu hũ trắng, chao, nấm băm, bột gạo, bột ngọt, đường, hạt tiêu xay và trộn đều.
Kết quả sau khi trộn hỗn hợpBước 3: Hấp hỗn hợp trên trong xửng khoảng 20-25 phút. Mắm chưng chay sẽ hoàn thành khi chín. Tráng bột màu lên bề mặt món ăn, thêm vài lát ớt và hấp thêm 5 phút nữa.
Mắm chay thơm ngon như mắm thậtĐể thực hiện các cách làm mắm chưng thịt, chưng chay, chưng hột vịt ngon, bạn cần các món đồ gia dụng nhà bếp thông minh. Nếu muốn mua những sản phẩm này, tham khảo các sản phẩm dưới đây:
Cách làm mắm chưng hột vịt đơn giản
Nguyên liệu:
- 200g mắm cá linh
- 6 quả trứng vịt
- 15g hành phi, 4 củ tỏi, 2 trái ớt
- 2 thìa canh mỡ heo, 450g thịt heo xay
- 4 củ hành tím, 5 nhánh hành lá, 3 củ gừng
- 2 thìa cà phê ớt bột
- Gia vị khác
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu, băm nhỏ 4 củ hành tím và 4 củ tỏi. Thái lát mỏng 1 củ hành tím và 1 củ tỏi. Băm nhỏ 3 củ gừng, thái sợi 1 củ và dập 1 củ. Rửa sạch ớt và hành lá, thái nhỏ.
Sơ chế các nguyên liệu cần thiếtBước 2: Trộn đều các nguyên liệu: mắm cá linh, thịt heo xay, 6 lòng trắng trứng, ½ thìa cà phê hạt nêm, gừng, tỏi, hành tím băm nhỏ, 2 thìa canh mỡ heo, 4 thìa cà phê đường, hành lá thái nhỏ, 1 thìa cà phê tiêu xay, hành phi và 2 thìa cà phê ớt bột.
Bước 3: Đun sôi nước với gừng, chia tô hỗn hợp thành chén nhỏ, xếp vào nồi hấp 25-30 phút. Đánh tan 6 lòng đỏ trứng, nêm và dầu ăn. Khi mắm chín, tráng hỗn hợp này lên bề mặt, thêm hành tím, tỏi, ớt, gừng lên trên và hấp thêm 5 phút để hoàn thành mắm chưng hột vịt thơ ngon.
Mắm chưng hột vịt tạo thêm hương vị thơm ngonTổng kết
Dưới đây là những cách nấu mắm chưng thơm ngon, hấp dẫn và đơn giản ngay tại nhà. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua hướng dẫn chi tiết này, bạn sẽ thành công trong việc thực hiện các cách làm mắm chưng thịt, chay, hột vịt cho gia đình. Để khám phá thêm nhiều món ngon từ các loại mắm, hãy theo dõi các bài viết tiếp theo trên trang Mytour nhé.
- Xem thêm bài viết trong chuyên mục: Đồ dùng gia đình