Để giúp mọi người trong gia đình giải nhiệt vào những ngày nắng nóng, hãy cùng tìm hiểu 3 cách chế biến món nộm giá đỗ thanh mát nhé!
Các món ăn từ giá đỗ không chỉ giúp giải nhiệt cho cơ thể trong ngày nắng nóng mà còn bổ sung nhiều khoáng chất, vitamin. Hôm nay, hãy cùng Mytour khám phá 3 cách làm nộm giá đỗ tươi ngon và thanh mát nhé!
Cách làm nộm giá đỗ với tôm
20 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm món nộm giá đỗ với tôm
- 150g tôm nõn tươi
- 300g giá đỗ
- 1 củ cà rốt
- ½ quả ớt chuông
- 10g rau mùi
- 1 củ hành tím
- Gia vị: Tiêu, muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, giấm trắng, dầu ăn
Mẹo hay:
- Ngoài việc sử dụng tôm nõn tươi, bạn cũng có thể làm cho món ăn của mình thêm phần tươi ngon bằng cách mua tôm sống. Khi chọn, hãy chọn những con tôm còn sống, vỏ bóng, trơn, thân màu trong và chân tôm chắc chắn gắn liền với thân.
- Bên cạnh đó, để tránh mua phải giá đỗ bị ngâm hóa chất, bạn nên chọn những loại có nhiều rễ, dài, thân hơi cong, không quá to, đồng thời không chọn các sợi giá đỗ bóng hoặc không đồng đều.
Cách thực hiện món nộm giá đỗ với tôm
Trước hết, bạn rửa sạch 150g tôm nõn bằng 1 - 2 lần nước lạnh, sau đó để ráo và cho vào tô riêng. Tiếp theo, ướp tôm với ½ muỗng cà phê tiêu và ½ muỗng cà phê bột ngọt trong khoảng 5 - 10 phút.
Chuẩn bị và ướp tômMẹo hay: Nếu muốn sử dụng tôm tươi nguyên vỏ thay cho tôm nõn, bạn có thể chuẩn bị tôm bằng cách rửa sạch, tách phần đầu và thân tôm, sau đó dùng dao mở lưng tôm và cắt 1 đường dọc theo chiều dài đến đuôi. Tiếp theo, tách vỏ tôm ra hai bên và thái thân tôm thành hai phần theo chiều dọc, loại bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm.
Đối với các nguyên liệu khác, bạn rửa sạch giá đỗ và rau mùi, sau đó lựa bỏ phần hai đầu của giá đỗ và cắt rau mùi nhỏ; bóc vỏ hành tím và thái lát; cà rốt sau khi gọt vỏ, ngâm trong nước muối loãng cùng ớt chuông. Sau 2 - 3 phút, vớt ra, ngâm qua nước sôi và sau đó ngâm lại trong nước lạnh. Sau 2 - 3 phút nữa, vớt ra, để ráo và cắt thành sợi vừa ăn.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácTiếp theo, bạn đặt chảo lên bếp, đổ vào chảo khoảng 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê hành tím. Khi hành tím thơm vàng, thêm tôm nõn đã ướp vào. Xào khoảng 5 phút cho tôm chuyển màu rồi tắt bếp.
Phi tôm với hành tím thơm phứcCho vào một tô lớn phần cà rốt, ớt chuông và giá đỗ đã chuẩn bị, sau đó thêm vào ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê giấm trắng, ½ muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê dầu ăn, trộn đều hỗn hợp. Tiếp tục thêm phần tôm đã xào và rau mùi cắt nhỏ lên, kế đến là việc trộn đều cho gia vị thấm đều thịt tôm là hoàn tất.
Thành phẩm
Món nộm giá đỗ tôm sau khi hoàn thành không chỉ có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn mà còn là sự pha trộn của nhiều hương vị khác nhau. Vị ngọt của thịt tôm, vị chua chua đậm đà của phần nộm, cùng với sự thanh mát, đậm đà của các loại rau củ, sẽ khiến bạn thưởng thức từng miếng đầy hấp dẫn.
Món nộm giá đỗ với tôm có màu sắc bắt mắt và hương vị thanh mát, đậm đàCách làm nộm giá đỗ dưa chuột
20 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho món nộm giá đỗ dưa chuột
- 50g giá đỗ
- 3 quả dưa chuột
- ½ củ cà rốt
- 10g rau mùi
- 1 quả ớt
- 1 quả chanh
- 20g đậu phộng rang
- Gia vị: ớt bột, muối, đường, tiêu, bột ngọt.
Mẹo hay:
- Bạn có thể trồng giá đỗ ngay tại nhà chỉ với một số nguyên liệu dễ tìm và vài bước đơn giản.
- Để món ăn giữ được hương vị tươi ngon, bạn nên chọn dưa chuột có màu xanh lá tươi, đều nhau, thẳng, ít cong và sần sùi.
Cách làm món nộm giá đỗ dưa chuột
Bắt đầu, ngâm giá đỗ trong nước muối loãng khoảng 2 - 3 phút, sau đó rửa qua nước sạch một lần, để ráo và lặt bỏ 2 đầu.
Dưa chuột, cà rốt, rau mùi, ớt, chanh bạn cũng đem đi rửa sạch. Kế tiếp, bạn đem ớt đi cắt lát; rau mùi cắt nhuyễn, dưa chuột cắt bỏ 2 đầu rồi cắt thành lát dày vừa ăn; cà rốt sau khi mua về thì chẻ đôi và cắt mỏng.
Sơ chế nguyên liệuKế tiếp, bạn cho tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế vào một tô lớn, vắt 1 quả chanh vào tô rồi lần lượt cho các gia vị vào gồm ½ muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều, ướp như vậy khoảng 20 phút và cho hết phần đậu phộng rang vào là hoàn tất.
Trộn nộm giá đỗ dưa chuộtMẹo hay:
- Nếu không thích vị chua từ chanh, bạn có thể thay thế bằng nguyên liệu giấm trắng để tạo vị chua cho món nộm của mình.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể khiến cho món ăn của mình trở nên dậy mùi hơn bằng cách thêm vào ½ muỗng cà phê nước mắm.
Thành phẩm
Bên cạnh màu sắc tươi tắn, kích thích thị giác người ăn, món nộm giá đỗ dưa chuột cũng sẽ rất kích thích vị giác của bạn bởi hương vị tươi mát, giòn giòn, chua chua, hơi cay nhẹ, khiến bạn chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi không quên.
Món nộm giá đỗ dưa chuột có màu sắc đẹp mắt và hương vị chua cay kích thích vị giácCách làm nộm giá đỗ thịt gà
20 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm món nộm giá đỗ thịt gà
- 500g thịt đùi gà
- 100g hoa chuối
- ½ củ hành tây
- ½ củ cà rốt
- 50g giá đỗ
- 10g lá chanh
- 1 quả ớt
- 2 củ tỏi
- 2 củ hành tím
- 20g đậu phộng rang
- Gia vị: nước mắm, nước cốt chanh, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, giấm trắng
Mẹo hay: Để giúp món ăn được thêm tươi ngon, bạn lưu ý khi chọn thịt gà thì chỉ nên chọn những miếng thịt có màu sắc vàng nhạt, kích thước vừa phải, thịt không bị nhão và khi ấn vào vẫn cảm thấy được độ đàn hồi, săn chắc tốt.
Cách làm món nộm giá đỗ thịt gà
Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp và cho vào nồi 1 lít nước lọc, thịt gà đã mua, hành tím đập dập cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, đậy nắp và luộc như vậy trong khoảng 30 phút. Hết thời gian này, bạn cho gà ra ngoài, ngâm với nước lạnh 2 - 3 phút, để ráo rồi xé nhỏ thịt gà ra 1 dĩa riêng.
Sơ chế thịt gàMẹo hay: Ngoài cách làm trên, bạn còn có thể sơ chế thịt gà bằng cách chà xát muối rồi xoa rượu trắng lên bề mặt thịt gà, sau đó ướp gà theo thứ tự 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê rượu, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh để giúp thịt được dai ngon hơn.
Bạn đem các nguyên liệu khác gồm hành tây, cà rốt, giá đỗ, rau thơm, ớt, tỏi, hành tím đi rửa sạch, riêng đối với hoa chuối thì đem thái mỏng rồi ngâm trong nước muối và giấm trắng pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch và vắt khô.
Tiếp theo, bạn lặt bỏ 2 đầu giá đỗ; hành tây thái lát mỏng vừa ăn; cà rốt cắt nửa rồi bào sợi; tỏi bóc vỏ, băm nhỏ; ớt đem bỏ hạt và chia làm 2 phần: 1 phần thái sợi mỏng và 1 phần thái nhỏ; lá chanh thái nhỏ và rau mùi đem cắt nhuyễn.
Sơ chế các nguyên liệu khácMẹo hay: Để giảm bớt mùi hăng từ cà rốt và hành tây, bạn có thể cho hành tây và cà rốt vào một chén riêng cùng ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê nước cốt chanh, trộn đều rồi sử dụng để chế biến món ăn như bình thường.
Bước tiếp theo, bạn cho vào chén riêng các nguyên liệu gồm tỏi băm, ớt băm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay và trộn đều để gia vị hòa quyện với nhau.
Làm nước sốt trộn nộmSau khi đặt hành tây, cà rốt, giá đỗ, hoa chuối vào một tô lớn, bạn thêm ½ chén nước sốt đã chuẩn bị từ trước vào, khuấy đều để hỗn hợp thấm gia vị. Tiếp theo, bạn cho 2 muỗng cà phê nước sốt này lên thịt gà đã xé, khuấy đều trong khoảng 4 - 5 phút, sau đó thêm thịt gà, rau mùi, lá chanh đã chuẩn bị vào tô giá đỗ và tiếp tục khuấy đều.
Khoảng 5 - 7 phút sau, khi hỗn hợp đã thấm đều gia vị, bạn cho hết phần đậu phộng rang vào, khuấy đều thêm một lần nữa rồi đặt ra dĩa để thưởng thức.
Trộn nộm giá đỗ thịt gàLưu ý: Bạn nên trộn nước sốt làm nộm theo trình tự như trên để tất cả các nguyên liệu được thấm đều gia vị!
Thành phẩm
Món nộm giá đỗ thịt gà không chỉ có hình thức hấp dẫn mà còn mang hương vị tươi ngon của thịt gà, vị bùi bùi của đậu phộng rang và giòn ngọt của giá đỗ cùng các loại rau củ khác, đặc biệt khi thưởng thức kèm bánh phồng tôm sẽ làm tăng thêm hương vị của món ăn.
Món nộm giá đỗ thịt gà tươi ngon, giòn ngọt và vô cùng thanh mátVậy là Mytour đã hướng dẫn bạn 3 cách làm món nộm giá đỗ thanh mát rồi đấy! Hi vọng với bài viết này, bạn sẽ có thể chiêu đãi gia đình bằng những món ăn tươi ngon và giúp giải nhiệt cơ thể trong những ngày nắng nóng, khó chịu nhé!
Mua tôm tươi sống, chất lượng tại Mytour để làm món nộm giá đỗ: