Bạn đã từng thử làm mứt dâu tằm thơm ngon cho gia đình vào ngày Tết chưa? Hãy tham khảo 3 cách làm mứt dâu tằm đơn giản cho ngày Tết thêm trọn vị qua bài viết dưới đây nhé!
Dâu tằm là loại trái cây quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Ngoài việc ăn trực tiếp, dâu tằm còn được sử dụng để làm nhiều món ngon như sữa chua, siro, salad dưa hấu dâu tằm và không thể thiếu mứt dâu tằm trong dịp Tết.
Với màu đỏ thẫm đặc trưng, mứt dâu tằm thường được sử dụng trong dịp Tết với ý nghĩa cầu chúc cho gia đình được may mắn, phát tài, phát lộc và thuận lợi trong công việc. Nó cũng góp phần trang trí khay bánh mứt thêm đẹp mắt và độc đáo.
Ngoài ra, mứt dâu tằm còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ như chữa mất ngủ, chống bạc tóc, chữa ho, tốt cho xương khớp và da dẻ hồng hào nhờ vào các thành phần vitamin A, E, sắt, canxi và chất xơ có trong dâu tằm.
Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn cho bạn 3 cách làm mứt dâu tằm thơm ngon độc đáo cho gia đình bạn trong dịp Tết năm nay.
Cách làm mứt dâu tằm dẻo
20 phút Chế biến
1 tiếng 45 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm mứt dâu tằm dẻo
- 800g dâu tằm
- 300g đường trắng
- 1 quả chanh
- 250g mạch nha
Cách làm mứt dâu tằm dẻo
Dâu tằm sau khi mua về cần cắt bỏ cuống và lá sau đó rửa sạch với nước. Tiếp theo, bạn ngâm dâu tằm trong nước muối khoảng 15 - 20 phút để loại bỏ các chất bẩn, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
Chanh được vắt để lấy nước cốt.
Tiếp theo, bạn xếp dâu tằm vào 1 thau lớn rồi rải đều một lớp đường lên trên. Lặp lại quá trình này cho đến khi hết dâu. Ngâm dâu trong khoảng 1 - 2 tiếng để đường thấm đều.
Sau đó, bạn cho hỗn hợp đường và dâu vào nồi và thêm 250g mạch nha, nước cốt chanh và 100ml nước lọc. Đun hỗn hợp này trên bếp với lửa nhỏ trong khoảng 40 - 45 phút. Trong quá trình đun, nhớ khuấy đều hỗn hợp nhưng không nên dùng lực quá mạnh để tránh làm hỏng dâu.
Khi đường đã tan hết và hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.
Vậy là đã hoàn thành được món mứt dâu rồi đấy, bạn chỉ cần chờ cho hỗn hợp nguội là có thể sử dụng thưởng thức ngay. Với mứt dâu tằm dẻo, bạn có thể thưởng thức kết hợp cùng bánh mì, sandwich hoặc dùng để chế biến thành các món khác cũng vô cùng hấp dẫn và thơm ngon.
Cách làm mứt dâu tằm ăn với bánh mì
20 phút Chế biến
1 tiếng 40 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm mứt dâu tằm ăn với bánh mì
-
600g dâu tằm
-
200g đường
-
20ml nước cốt chanh
Cách làm mứt dâu tằm ăn với bánh mì
Đầu tiên, bạn cắt bỏ cuống và lá của dâu tằm và rửa sạch với nước. Tiếp theo, ngâm dâu tằm khoảng 15 - 20 phút trong nước muối để làm sạch chất bẩn rồi rửa sạch lại với nước.
Lần lượt xếp xen kẽ vào thau một lớp dâu sau đó một lớp đường cho đến khi hết dâu và ngâm trong vòng 1 tiếng để đường thấm vào dâu.
Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp vào nồi và đun trên bếp với lửa nhỏ. Trong quá trình đun, khuấy đều tay hỗn hợp rồi từ từ cho nước cốt chanh vào. Đun cho đến khi hỗn hợp sánh mịn (khoảng 30 - 40 phút) thì tắt bếp.
Vậy là đã hoàn thành xong món mứt dâu ăn kèm bánh mì rồi đấy. Thưởng thức món ăn này vào buổi sáng thì đúng là tuyệt vời vì nó không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bạn.
Hướng dẫn làm mứt dâu tằm sấy khô
20 phút Chế biến
3 tiếng 30 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm mứt dâu tằm sấy khô
-
1kg dâu tằm
-
400g đường cắt trắng
-
1 quả chanh
Hướng dẫn làm mứt dâu tằm sấy khô
Tương tự như 2 cách trước đó, dâu tằm sau khi cắt bỏ cuống và lá, rửa sạch và ngâm với nước muối trong khoảng 15 - 20 phút, sau đó rửa lại một lần và để ráo. Chanh sau khi loại bỏ hạt, vắt lấy nước cốt.
Tiếp theo, bạn cho 400g đường và dâu vào một cái thau rồi khuấy đều. Ngâm dâu với đường và ngấm đều vào dâu.
Bước 3 Sên mứt
Sên dâu tằm trên bếpKế tiếp, bạn cho hỗn hợp đường và dâu vào nồi và đun với lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi, sau đó hạ nhỏ lửa. Khuấy đều và nhẹ nhàng để dâu không bị nát trong quá trình đun rồi từ từ cho hỗn hợp nước cốt chanh vào.
Đun cho đến khi hỗn hợp sánh và kết tụ lại thì tắt bếp.
Cuối cùng, xếp dâu ra khay rồi đặt vào lò nướng hoặc lò vi sóng sấy khô với nhiệt độ 100oC trong khoảng 20 phút.
Lưu ý: Xếp dâu thành hàng và không để chồng lên nhau
Món mứt dâu sấy khô chỉ với vài bước đơn giản đã hoàn thành. Bạn chỉ cần bày ra dĩa và thưởng thức ngay thôi. Hương vị chua chua, ngọt ngọt của mứt nhất định sẽ làm bạn thích thú.
Lưu ý: Để có mứt dâu ngon, hãy chọn những quả dâu chín tươi và đồng đều, không bị hỏng hoặc méo mó.
Sau khi hoàn thành, mứt nên đặt vào hũ hoặc lọ và đậy kín nắp, sau đó để nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời hoặc trong ngăn mát tủ lạnh đều được.
Trong quá trình sên mứt, hãy chú ý giữ lửa ở mức vừa đủ, chỉ khi hỗn hợp sôi thì mới hạ lửa nhỏ để tránh đường bị cháy.
Với 3 cách làm mứt dâu tằm được chia sẻ, hy vọng bạn sẽ chọn được công thức phù hợp để làm món ăn này cho gia đình trong dịp Tết năm nay. Chúc bạn thành công với món ăn này!
Mua đường để làm mứt dâu tằm tại Mytour: