Nem nướng là món ngon hấp dẫn với hương vị đặc trưng. Hãy cùng Mytour học cách làm 2 món nem nướng siêu hấp dẫn và dễ thực hiện nhé!
Nem nướng là một trong những đặc sản của miền Trung và miền Nam với nhiều tên gọi khác nhau như nem nướng cây sả, nem lụi.
Mytour sẽ chia sẻ cho bạn 2 cách làm nem nướng vô cùng hấp dẫn với cách thực hiện đơn giản, tiện lợi mà vẫn giữ nguyên vị ngon ngọt.
Cách làm nem nướng trên chảo
60 phút Chuẩn bị
120 phút Dành cho
4 - 5 người
Nguyên liệu làm nem nướng trên chảo
- 500g thịt heo băm nhuyễn
- 4 quả ớt
- Hành ngò
- 1 củ hành tây
- Gừng tươi
- Thì là
- Gia vị: muối, tiêu, ớt bột, bột nêm, tương ăn phở, bơ đậu phộng
Mẹo: Để chọn mua thịt heo ngon, bạn nên mua ở các cửa hàng và siêu thị uy tín. Chọn miếng thịt màu hồng, săn chắc, không bị nhớt. Tránh thịt có màu hoặc mùi lạ.
Cách làm nem nướng trên chảo
Hành ngò và hành tây rửa sạch, sau đó bào nhỏ và vắt bỏ nước. Gừng tươi cạo vỏ và băm nhuyễn.
Chuẩn bị nguyên liệuĐưa thịt heo xay, hành ngò tươi và ớt xanh vào máy xay nhuyễn. Sau đó, chuyển hỗn hợp vào một tô lớn và thêm hành tây, gừng tươi băm, muối, tiêu, ớt bột và thì là. Có thể điều chỉnh lượng gia vị theo khẩu vị cá nhân.
Khuấy đều hỗn hợp và để ngấm trong tủ lạnh khoảng 1 - 2 giờ
Kết hợp thịt với gia vịChuẩn bị một số que để làm que nem nướng. Lấy một phần thịt vừa đủ rồi dùng tay nắn quanh một chiếc đũa. Tiếp tục làm cho đến khi hết thịt.
Tạo hình nem nướngPhết một lớp dầu mỏng lên chảo sau đó đặt nem vào chiên. Mỗi mặt chiên khoảng 4-5 phút cho đến khi chúng vàng đều hai mặt rồi lấy ra.
Chiên nem nướng trên chảoCông thức nước chấm cho nem nướng gồm 50g tôm, 100g thịt băm, 1 muỗng dầu màu điều, hành, 2 muỗng bột nêm, tiêu, 2 muỗng tương ăn phở, 1 muỗng bơ đậu phộng và 1 muỗng bột nếp. Xay hỗn hợp và đun sôi cho đến khi đặc.
Chuẩn bị nước chấm cho nem nướngChuẩn bị một khay hoặc mẹt lớn, sau đó xếp rau sống, bánh tráng, bún và nem nướng lên trên. Khi ăn, bạn có thể thưởng thức vị giòn của nem nướng kết hợp cùng nước chấm nem thơm ngon, ngậy ngậy mà không bao giờ chán.
Sau khi làm xong nem nướng, nếu không sử dụng hết, bạn có thể bảo quản trong hộp đựng kín hoặc bọc màng thực phẩm và để trong ngăn đá. Nên sử dụng trong vòng 3 tuần đến 1 tháng nhé!
Lưu ý khi làm nem nướng trên chảo:
Độ ngon của nem nướng còn phụ thuộc vào lượng tỏi, bạn có thể thêm tỏi nếu muốn món ăn đậm vị hơn.
Trước khi trộn các nguyên liệu, nên giã nhuyễn thịt một lúc để thịt có độ dẻo, hấp thụ gia vị đều và ngon hơn.
Cách làm nem nướng kiểu Nha Trang
60 phút Chuẩn bị
180 phút Dành cho
4 - 5 người
Nguyên liệu cho cách làm nem nướng kiểu Nha Trang
- 550g thịt heo băm nhuyễn
- 200g giò sống
- 50g mỡ heo
- 100g pate gan heo
- 200g bánh tráng
- 200g bún
- Bột nở
- Bột nếp
- Bơ đậu phộng
- Hành tím, tỏi
- Gia vị: Dầu ăn, dầu màu điều, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
- Rau sống (tùy ý): Xà lách, tía tô, chuối chát, dưa leo
Cách thực hiện nem nướng kiểu Nha Trang
Rửa sạch mỡ heo với nước muối loãng để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch. Sử dụng dao để cắt mỡ thành từng miếng vuông có kích thước khoảng 1cm.
Tiếp theo, đặt mỡ vào nước sôi trong khoảng 2 phút, sau đó vớt ra và ướp với đường trong 30 phút để mỡ heo trở nên săn chắc.
Chuẩn bị nguyên liệuBạn hòa chung giò sống với thịt heo xay và mỡ heo đã được chuẩn bị trước. Sau đó, hòa vào 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 ít bột ngọt, 1/8 muỗng cà phê bột nở, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 ít tiêu.
Khuấy đều hỗn hợp các thành phần để chúng thấm đều gia vị.
Bạn có thể sử dụng chày để nghiền, hoặc dùng tay để vuốt phần nhân thẳng từ trên xuống tô để tạo ra nhân nem mềm mịn và kết dính tốt hơn.
Tiếp theo, bạn bọc kín tô bằng màng bọc thực phẩm và đặt phần nhân vào tủ lạnh từ 2 - 3 tiếng để nhân nem thấm gia vị và liên kết một cách tốt hơn.
Bạn sử dụng kéo chia bánh tráng thành hai miếng tròn sau đó sử dụng cọ quét một lớp nước mỏng lên để làm cho bánh tráng mềm hơn và dễ cuốn.
Tiếp theo, bạn sử dụng tay để cuốn từng miếng bánh tráng thành hình tròn theo chiều ngang. Làm liên tục cho đến khi hết bánh tráng.
Bạn đặt chảo lên bếp với 200ml dầu ăn, chờ dầu nóng rồi thả từng miếng bánh tráng đã cuốn vào chiên cho đến khi cả hai mặt của bánh tráng trở nên giòn. Sau đó, gắp ra và để vào đĩa có giấy thấm dầu.
Làm bánh trángLưu ý khi làm bánh tráng giòn:
Không nên quét quá nhiều nước lên bánh tráng vì điều này có thể làm cho bánh tráng trở nên mềm nhũn và khó cuốn lại.
Hãy cố gắng cuốn chặt và thu nhỏ bánh tráng càng nhỏ càng tốt để tránh việc bánh tráng bung ra khi chiên.
Khi cuốn bánh tráng đến phần cuối, hãy quét thêm một lớp nước mỏng lên mép cuối để tạo độ kết dính.
Khi chiên bánh tráng, bạn nên để chúng ngập trong dầu để bánh tráng trở nên giòn và không bị cháy khét.
Bạn đặt nồi lên bếp cùng với 2 muỗng canh dầu màu điều. Khi dầu đã nóng, bạn thêm vào 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm và khuấy đều cho tất cả các nguyên liệu thảy mùi thơm.
Sau đó, thêm vào 250g thịt heo xay vào xào cho đến khi thịt săn lại và tơi ra, sau đó thêm 100g pate gan heo, 3 muỗng canh bơ đậu phộng, 50g bột nếp hòa với 100ml nước rồi khuấy đều.
Tiếp tục nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 ít muối, 2 muỗng canh đường, 1 ít bột ngọt và 1 ít hạt nêm (gia giảm tùy khẩu vị). Khi gia vị hòa tan hết, tắt bếp là xong.
Lưu ý khi pha nước chấm:
Bạn có thể sử dụng đậu phộng rang rồi giã nhuyễn để thay thế cho bơ đậu phộng một cách đều được.
Có thể thêm ớt để tăng hương vị hấp dẫn hơn cho món ăn.
Lấy phần nhân nem từ tủ lạnh ra, sử dụng tay đeo bao tay ni lông thoa một lớp dầu ăn mỏng, sau đó lấy một phần vừa đủ nhân nem cho vào lòng bàn tay.
Dùng một que tre đặt vào giữa phần nhân nem trong lòng bàn tay kia, sau đó sử dụng các ngón tay nắm chặt lại để phần nhân nem bao bọc đều bên ngoài que tre.
Bắt nem vào que treLưu ý khi thực hiện bắt nem vào que tre:
Bạn nên ngâm nước ấm que tre khoảng 10 phút để khi bắt nem phần nhân nem sẽ dính chặt không bị bung ra, và không bị cháy khi nướng.
Bắt nem lớp nhân bao phủ đều quanh que tre để khi nướng nem sẽ chín đều và không bị khét.
Khi bắt nem bạn hãy bóp nhẹ nhàng để tránh làm phần thịt bị nát và vỡ ra.
Sau khi bắt nem vào que tre, bạn nướng nem cho đến khi chín vàng đều 2 mặt là hoàn tất.
Nướng nemCó một số cách nướng nem chuẩn xác bạn có thể tham khảo để nướng với các dụng cụ khác nhau sau đây:
- Nướng nem bằng chảo: Để chảo nóng, dùng cọ quét một lớp dầu ăn mỏng và đều lên bề mặt chảo, sau đó để từng que nem lên, ấn chảo cho chín đều 2 mặt.
- Nướng nem bằng lò nướng: Làm nóng lò nướng với mức nhiệt 250 độ C trong 10 phút, sau đó xếp nem vào khay nướng và cho vào ngăn giữa lò rồi nướng khoảng 20 - 25 phút.
- Nướng nem bằng bếp than hoa: Làm đỏ lửa than hoa, dùng vỉ nướng đặt nem lên rồi nướng chín đều cả 2 mặt. Bạn nhớ lật trở thường xuyên để nem không bị cháy, đồng thời có thể quết 1 lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt nem để nem không bị khô.
Món nem nướng Nha Trang thơm ngát, phần nhân thịt mềm mịn, hòa quện vị béo ngọt, khi thưởng thức cùng nước chấm tương đậu phộng thơm phức, chắc chắn sẽ khiến ai cũng muốn ăn mãi không ngừng.
Với cách làm nem nướng này, bạn cũng nên bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh nhé!
Cách làm nem nướng đa dạng
15 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm nem nướng đa dạng
- 500g thịt nạc nọng
- 1 gói nem nướng Cầu Tre
- 13 tép tỏi
- Pate hộp
- Lá mè, kim chi
- Gia vị: dầu ăn, dầu olive, lá hương thảo khô
Cách làm nem nướng thập cẩm
Tỏi được gọt vỏ. Thịt nạc nọng sau khi mua về bạn rửa sạch, làm khô và cắt thành miếng vừa ăn. Pate và tỏi được đặt trong khay giấy bạc.
Lá mè sau khi mua về được rửa sạch và để ráo.
Sơ chế nguyên liệuBạn thoa một lớp dầu ăn lên bề mặt bếp điện, sau đó đặt thịt nạc nọng, nem nướng, khay tỏi và pate vào. Với khay tỏi, bạn thêm một ít dầu olive và lá hương thảo khô.
Nướng cho đến khi các nguyên liệu chín vàng đều 2 mặt là hoàn thành.
Nướng thịtChỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có ngay khay nem nướng thập cẩm hấp dẫn và thơm ngon. Đừng quên thưởng thức cùng lá mè, kim chi để tăng thêm hương vị. Thịt và nem nướng hòa quyện cùng lá mè tạo nên một món ăn ngon miệng. Hãy vào bếp ngay thôi!
Thưởng thức nem nướng thập cẩmHi vọng với cách làm nem nướng chuẩn ngon, dễ thực hiện trên đây, Mytour đã giúp bạn bổ sung thêm một món ăn ngon vào thực đơn gia đình và thường xuyên chiêu đãi cả nhà những bữa ăn hấp dẫn nhé!
Xem video Tiktok hướng dẫn làm nem nướng thập cẩm:
Mua thịt heo chất lượng để chuẩn bị các món nem hấp dẫn tại Mytour: