Khám phá ẩm thực độc đáo của Hàn Quốc với những món nướng thơm ngon. Bạn hoàn toàn có thể tự làm nước chấm tại nhà với những bước đơn giản. Trong nội dung dưới đây, Mytour sẽ chia sẻ 3 cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc độc đáo.
1. Cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc theo cách truyền thống
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Độ khó |
4 người | 10 phút | 10 phút | Dễ |
Nguyên liệu chuẩn bị
- Mật ong: 1 muỗng, Đường: 3 muỗng, Dầu mè: 1 muỗng, Nước tương: 1 muỗng, Tương ớt Hàn Quốc: 2 muỗng, Dầu hào: 2 muỗng, Ớt tươi: 2 trái, Mè rang: ½ muỗng, Các loại gia vị khác như: hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, bột ngọt…
Các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn, mè rang ở lửa nhỏ để không bị cháy, ớt tươi rửa sạch và băm nhỏ.
Phần 2: Làm Nước Chấm Thịt Nướng Hàn Quốc
Đun nóng chảo và thêm dầu ăn, chờ đến khi dầu nóng, thêm tỏi để phi thơm vàng. Sau đó, thêm 1 muỗng mật ong, 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng tiêu đen, và 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc. Khuấy đều tất cả rồi đun sôi.
Đun quậy hỗn hợp nước chấm trong khoảng 10 phút, sau đó thêm ớt băm nhỏ vào đảo đều và tắt bếp. Cho hỗn hợp nước chấm ra bát để nguội.
Bước 3: Hoàn Thành
Sau khi hoàn thành nước sốt, đổ vào bát để nguội và thưởng thức kèm với thịt nướng. Bạn cũng có thể thêm mè rang để làm cho nước sốt thêm thơm ngon.
Một số cách nướng thịt ngon:
- Thịt ba chỉ nướng nồi chiên không dầu
- Má heo nướng
Phần 2: Làm Nước Chấm Thịt Nướng Hàn Quốc với Sốt Ssamjang
Thưởng thức thịt nướng Hàn Quốc không thể thiếu sốt chấm Ssamjang. Đây là loại sốt ăn kèm phổ biến với các món như thịt bò nướng Hàn Quốc, sườn nướng, thịt heo nướng…
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi khô: ½ củ
- Mè rang: 20g
- Các gia vị khác như: Tương đậu Hàn Quốc, tương ớt Hàn Quốc (trong các siêu thị lớn), dầu mè, đường cát trắng…
Các bước thực hiện
- Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và băm nhỏ
- Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, và băm nhỏ
- Pha tương ớt Hàn Quốc, dầu mè và tương đậu theo tỉ lệ 1:1:1, trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau.
- Thêm hành tây băm, tỏi băm, và mè rang vào tô hỗn hợp tương đậu. Thêm 1 muỗng đường rồi trộn đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp sốt sánh mịn, có màu đỏ đẹp mắt.
- Xem thêm: Cách làm sốt ướp thịt nướng ngon
3. Cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc sốt đào tươi mật ong
Sốt đào tươi mật ong là một loại nước sốt chấm phổ biến với hương thơm của đào, sự ngọt thanh và cay cay. Hãy không bỏ lỡ cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc dưới đây để thưởng thức món ăn ngon.
Nguyên liệu sẵn có
- 5 trái đào tươi
- 1 trái ớt chuông
- ½ củ hành tây
- Mật ong, mù tạt, giấm táo, ớt bột, muối, hạt tiêu, dầu mè…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sẵn sàng nguyên liệu
- Đào sau khi được làm sạch, ngâm nước muối trong khoảng 10 – 15 phút để loại bỏ chất bẩn, sau đó xả lại với nước. Sau khi ngâm, vớt đào ra rổ, để ráo và cắt thành những hạt lựu nhỏ.
- Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và băm nhuyễn
- Ớt chuông rửa sạch và băm nhuyễn
Bước 2: Kết hợp các gia vị
Chuẩn bị một tô lớn, cho đào, hành tây, ớt đã băm nhỏ vào đó. Sau đó, thêm ½ chén mật ong, ½ muỗng mù tạt, và 2 muỗng giấm táo rồi trộn đều.
Lưu ý: Nên nêm nếm và điều chỉnh lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
Bước 3: Tạo Nước Mắm
Đầu tiên, thêm ½ chén nước lọc vào hỗn hợp, khuấy đều và đổ vào chảo trên bếp để đun sôi. Bạn có thể gia vị thêm ớt bột và tiêu trong quá trình nấu để sốt trở nên cay hơn. Khi sốt đã sôi, hạ lửa nhỏ và đun cho đến khi nước sốt sệt lại, có độ sánh mịn thì tắt bếp.
Một mẹo để sốt thêm ngon và bảo quản được lâu là bạn đổ sốt vừa đun sôi vào lọ thủy tinh. Tiếp tục đun trong nồi lớn chứa khoảng 1-2 lít nước trong 15 phút. Sau đó, lấy sốt ra, để nguội và bảo quản trong tủ lạnh.
4. Một số ý khi làm nước sốt chấm thịt nướng
- Tránh làm nước sốt quá mặn vì thịt nướng đã thấm đậm gia vị từ trước. Nước chấm quá mặn sẽ giảm đi hương vị ngon của món ăn.
- Bạn có thể làm nhiều nước chấm hơn và để trong tủ lạnh để sử dụng dần, tránh phải làm nhiều lần.
- Nên lưu trữ nước chấm trong hũ thủy tinh để giữ hương vị đúng cách.
Dưới đây là 3 cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc đúng chuẩn mà bài viết muốn chia sẻ. Hy vọng bạn có công thức làm nước chấm thịt nướng thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức. Nếu bạn biết thêm công thức nào khác, hãy chia sẻ với blog Mytour bằng những bình luận dưới bài viết nhé!
Có thể bạn quan tâm:
- 3 cách làm nước chấm thịt luộc thơm ngon
- 5 cách làm nước chấm gỏi cuốn từ dễ đến khó