Bạn đang gặp phải vấn đề táo bón kéo dài? Hãy để Mytour giúp bạn với 3 loại nước ép cải thiện tình trạng này ngon - bổ - rẻ và dễ thực hiện.
Muốn cải thiện táo bón, hãy thay đổi khẩu phần ăn uống và bổ sung chất kích thích ruột cần thiết. Nước ép trái cây là một trong những cách dễ dàng để giảm táo bón.
Tác dụng của nước trái cây đối với tình trạng táo bón
Mặc dù nước trái cây chứa ít chất xơ hơn so với trái cây nguyên chất và rau sống, nhưng vẫn cung cấp một lượng nhất định. Chất xơ không tiêu hóa sẽ kích thích chức năng ruột khỏe mạnh khi di chuyển qua hệ thống tiêu hóa.
Theo Viện Dinh dưỡng, người Việt cần bổ sung khoảng 18-20g chất xơ/ngày (tương đương 150g- 200g rau/người/ngày, cộng thêm 100g hoa quả). Những người gặp tình trạng táo bón cần tăng hàm lượng chất xơ hơn.
Để giảm táo bón bằng cách tăng chất xơ, hãy kết hợp với việc uống đủ nước hàng ngày. Thiếu nước có thể làm tình trạng táo bón trở nên trầm trọng hơn.
Để tăng lượng chất xơ trong nước ép, bạn có thể giữ nguyên vỏ trái cây khi ép, thêm cùi vào nước ép hoặc kết hợp với trái cây, rau quả giàu chất xơ. Trái cây và rau quả chứa hai loại chất xơ giúp kích thích nhu động ruột và giảm táo bón:
- Chất xơ hòa tan: Nguồn chất xơ từ bột yến mạch, đậu, trái cây, rau, quả hạch,… Có thể hấp thụ nước, làm mềm phân, giúp đi ngoài dễ dàng hơn.
- Chất xơ không hòa tan: Nguồn chất xơ từ cám, lúa mì nguyên hạt, lúa mạch đen, quả hạch, hạt và vỏ trái cây, rau quả,… Loại chất xơ này không hấp thụ nước, giúp chất thải di chuyển qua ruột, đồng thời loại bỏ vi khuẩn có hại.
Chứa sorbitol
Sorbitol trong một số loại trái cây là một loại rượu đường giúp kéo nước vào ruột già, làm lỏng phân và giúp phân di chuyển dễ dàng qua đường tiêu hóa. Vì vậy, trái cây giàu sorbitol sẽ giúp giảm táo bón.
Chứa nước
Hệ tiêu hóa cần lượng nước đủ để phân trở nên mềm mại và dễ dàng đi qua. Thiếu nước sẽ gây ra tình trạng phân cứng, khó đi ngoài và gây táo bón. Do đó, việc uống đủ nước và tiêu thụ nước ép trái cây sẽ giúp cải thiện tình trạng này.
Công dụng của nước trái cây đối với tình trạng táo bónNước trái cây đem lại lợi ích giảm táo bón
Nước ép mận khô
Mận khô là loại trái cây giàu chất chống oxi hóa, hỗ trợ kiểm soát đường huyết, bảo vệ xương khớp,.... Ngoài ra, mận khô còn nổi tiếng với hàm lượng chất xơ cao và khả năng làm dịu ruột, giúp tăng tốc độ di chuyển chất thải qua đường tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón.
Nguyên liệu
- 300g mận khô
- 2 lít nước
- Máy xay sinh tố
Cách làm
Bên cạnh nước mận khô, bạn cũng có thể kết hợp với rau bina và dưa chuột để tạo ra hỗn hợp sinh tố, giúp cung cấp nhiều dưỡng chất và làm dịu ruột.
Nguyên liệu
- 250ml nước mận
- 400g rau bina
- 200g dưa chuột
- Máy xay sinh tố
Hướng dẫn
Nước ép táo
Theo USDA, một quả táo chứa 4,37g chất xơ và 18,91g đường. Ngoài ra còn chứa sorbitol cùng nhiều dưỡng chất như vitamin C, vitamin A, canxi, pectin,... Táo có thể kích thích nhu động ruột và giảm táo bón.
Tuy nhiên, cần hạn chế việc uống nước ép táo quá nhiều để tránh tình trạng khó chịu đối với những người có đường ruột nhạy cảm. Lượng chất xơ trong táo giảm khi ép nên nước ép táo có thể không hiệu quả như các loại nước ép khác trong việc giảm táo bón.
Nguyên liệu
- 1 quả táo
- Máy ép trái cây
Hướng dẫn
Nước chanh
Chanh là một trong những loại trái cây giàu vitamin C. Nước chanh có thể giúp giảm táo bón ở một số người vì chứa hợp chất vitamin C giúp kéo nước vào ruột, từ đó, tăng lượng nước trong ruột và làm mềm phân, kích thích động ruột.
Nguyên liệu
- Nửa quả chanh
- 1 cốc nước ấm (khoảng 250ml)
Hướng dẫn
Bao nhiêu nước trái cây cần uống để giảm táo bón?
Theo khuyến nghị của một số chuyên gia, lượng nước trái cây thích hợp uống mỗi ngày khoảng 150ml nước trái cây tươi, không có đường. Khi muốn giảm táo bón, bạn nên bắt đầu với một lượng nhỏ khoảng ¼ hoặc nửa phần khẩu phần trong vài ngày đầu.
Đối với những người khó tiêu thụ nước trái cây có thể tăng dần lượng nước trái cây hoặc uống một lượng nhỏ hơn nhưng nhiều lần trong ngày.
Thay đổi đột ngột lượng chất xơ không chỉ không giảm táo bón mà còn làm tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Hãy tăng lượng chất xơ dần dần trong vài ngày hoặc vài tuần.
Nếu không có thời gian chuẩn bị nước trái cây tại nhà, bạn có thể mua nước trái cây đã chế biến sẵn, nhưng cố gắng tìm nước trái cây 100% tự nhiên.
Lý do là một số nước trái cây thị trường thêm đường, và những loại này không giúp giảm táo bón.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể giảm táo bón bằng cách tăng chất xơ trong khẩu phần ăn, tiêu thụ nhiều trái cây và rau cải, uống đủ nước, tăng kali, tập thể dục thường xuyên, giảm thực phẩm chế biến sẵn và muối hằng ngày,...
Bao nhiêu nước trái cây cần uống để giảm táo bón?Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về việc sử dụng nước ép trái cây để giảm táo bón. Hãy tiếp tục theo dõi Mytour - Kinh Nghiệm Hay để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác.
Nguồn: Sức Khỏe & Đời Sống