Sữa đậu nành là một thức uống dinh dưỡng được nhiều người ưa thích vào mỗi buổi sáng để tăng cường năng lượng. Hãy cùng Mytour khám phá các cách làm sữa đậu nành tại nhà đơn giản, giữ nguyên hương thơm và đảm bảo vệ sinh nhé!
Cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g đậu nành
- 50g lá dứa (hoặc 3 nhánh)
- Sữa đặc, muối, đường
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, nồi, chén, rây…
Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch đậu nành nhiều lần, sau đó ngâm nước từ 8 – 10 tiếng, nếu có thể ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian chờ đợi.
Sau khi ngâm theo hướng dẫn, hạt đậu sẽ nở to hơn. Bạn hãy vớt bỏ vỏ khô bong hạt, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Lá dứa rửa sạch, chú ý đến những đường vân lá có thể bám bụi. Sau khi rửa, để ráo nước.
Xem thêm:
Đậu nành ngâm khoảng 8 – 10 tiếng để hạt mềm và nở (Nguồn: Internet)Các bước làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố
Bước 1: Xay và lọc nước đậu nành
- Đổ đậu nành vào ⅓ cối xay sinh tố, thêm nước lọc đến ⅔ cối. Đậy nắp kín và xay cho đến khi hỗn hợp đậu nành nhuyễn và mịn.
- Lọc hỗn hợp nước đậu nành qua rây, sử dụng muỗng đảo nhẹ để nước đậu nhanh chảy hơn.
- Lặp lại quy trình cho đến khi hết đậu nành đã chuẩn bị.
Lưu ý: Để sữa mịn hơn và không có cặn đậu, lọc qua rây 2 – 3 lần.
Bước 2: Nấu sữa đậu nành
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Với cách làm sữa đậu nành đơn giản bằng máy xay sinh tố như trên, bạn đã sẵn sàng chiêu đãi gia đình và bạn bè một ly sữa thơm ngon, béo, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn.
Dùng sữa ngay khi nóng hoặc thêm một ít đá nếu muốn. Chúc bạn thành công và thưởng thức hương vị tuyệt vời của sữa đậu nành tự làm!
Sữa đậu nành tự nấu tại nhà, hương thơm béo ngậy (Nguồn: Internet)Cách làm sữa đậu nành với máy làm sữa hạt
So với cách truyền thống, sử dụng máy làm sữa hạt không chỉ tiết kiệm thời gian và công sức, mà còn giữ nguyên được nhiều dưỡng chất quan trọng. Việc điều chỉnh mực nước cũng trở nên dễ dàng hơn khi nấu sữa.
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm sữa đậu nành với máy làm sữa hạt một cách đơn giản:
Chuẩn bị nguyên liệu
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho việc nấu sữa đậu nành:
- 80g hạt đậu nành
- 50g lá dứa (hoặc 3 nhánh)
- Đường, muối
- Dụng cụ: Máy làm sữa hạt, nồi, chén,,…
Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua đậu nành, bạn hãy rửa sạch hạt đậu nhiều lần với nước. Sau đó, hãy ngâm đậu trong nước qua đêm, khoảng 8 – 10 tiếng để hạt đậu nở ra và trở nên mềm mại hơn.
Sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn tiến hành loại bỏ vỏ của hạt đậu nành. Rồi hãy rửa lại hạt đậu một lần nữa bằng nước sạch. Cuối cùng, hãy vớt hạt đậu ra và để ráo.
Hạt đậu nành đã qua quá trình sơ chế, đã được loại bỏ vỏ và để ráo (Nguồn: Internet)Các bước nấu sữa đậu nành bằng máy làm sữa hạt
Bước 1: Bạn hãy đặt hạt đậu nành vào máy làm sữa hạt và thêm khoảng ½ muỗng cà phê muối ăn cùng với 1.2L nước lọc.
Bước 2: Đậy kín nắp máy, sau đó nhấn nút “Start” và chọn chế độ “Soy Milk” (nấu sữa đậu nành). Bấm “Start” một lần nữa để bắt đầu quá trình nấu sữa.
Bước 3: Sau khoảng 20 phút, tạm dừng máy và thêm lá dứa vào. Tiếp tục nấu sữa với lá dứa thêm 5 phút. Cuối cùng, thêm một ít đường sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn và nấu thêm 5 phút nữa. Bạn có thể dừng máy sau cùng.
Bước 4: Sau chỉ 30 phút nấu sữa đậu nành đơn giản bằng máy làm sữa, bạn có thể thưởng thức một ly sữa đậu nành sánh mịn, thơm béo và hấp dẫn.
Nấu sữa đậu nành bằng máy nấu sữa hạt là cách tiện lợi và nhanh chóng (Nguồn: Internet)Cách làm sữa đậu nành không bỏ bã
Chuẩn bị nguyên liệu
- 80g hạt đậu nành
- 50g lá dứa
- Đường, muối
- Dụng cụ: Nồi, máy xay đa năng,…
Sơ chế nguyên liệu
Đậu nành rửa sạch rồi ngâm qua đêm khoảng 8 -10 tiếng cho các hạt đậu mềm và nở ra. Sau đó, rửa sạch lại một lần nữa. Tiếp theo, bạn dùng tay bóp nhẹ để loại bỏ hết phần vỏ đậu. Bạn có thể đổ đậu vào thau nước để phần vỏ nhẹ hơn nổi lên mặt nước, khi đó bạn sẽ dễ dàng loại bỏ hơn.
Sau khi đã loại bỏ hết vỏ đậu, bạn rửa lại một lần nữa dưới vòi nước và để đậu qua một bên cho ráo nước.
Cách nấu sữa đậu nành không bỏ bã bằng máy làm sữa hạt
- Đưa hạt đậu nành đã được sơ chế vào máy làm sữa hạt và thêm một lượng nước vừa đủ.
- Bật máy, chọn chế độ nấu sữa hạt và bắt đầu quá trình nấu. Máy sẽ tự động xay và nấu chín hạt đậu nành cho thành phẩm cuối cùng.
Nếu bạn không có máy làm sữa hạt, hãy thực hiện các bước sau để nấu sữa đậu nành nguyên xác:
- Đặt hạt đậu nành vào nồi và thêm nước lọc sao cho đậu ngập mặt. Đun sôi, giảm lửa nhỏ và đun thêm 15 phút nữa.
- Sau đó, đổ nước luộc đi và xay nhuyễn hạt đậu trong máy xay sinh tố, thêm lượng nước ấm cần thiết.
- Bạn đã hoàn tất ly sữa đậu nành nguyên chất, thơm béo và sánh mịn.
Nhiều loại sữa đậu nành đặc biệt
Ngoài sữa đậu nành truyền thống, có nhiều loại sữa đậu nành kết hợp với các loại hạt khác, mang lại hương vị đa dạng và cung cấp thêm chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số loại sữa đậu nành phổ biến được nhiều người yêu thích:
Sữa đậu nành đậu phộng hòa quyện
Sự kết hợp của sữa đậu nành và đậu phộng tạo ra một hương vị thơm béo, dễ uống, và giàu dưỡng chất cho cơ thể. Cách làm sữa đậu nành đậu phộng rất đơn giản, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
- Đậu nành sau khi được rửa sạch và ngâm qua đêm, loại bỏ hết vỏ.
- Rang chín đậu phộng đến khi thơm, sau đó lột vỏ.
- Xay nhuyễn đậu phộng và đậu nành cùng nhau, sau đó sử dụng rây để lọc nước cốt.
- Nấu sôi hỗn hợp với lửa nhỏ (hoặc sử dụng máy làm sữa hạt để nấu trực tiếp).
- Khi sữa đã sôi, thêm ít đường theo khẩu vị và thưởng thức ly sữa đậu nành đậu phộng thơm ngon, béo ngậy.
Sữa đậu nành bạc hà hòa quyện
Để tạo sữa đậu nành bạc hà, bạn thực hiện tương tự như bước làm sữa đậu nành cơ bản. Ở bước cuối cùng, khi sữa còn nóng, thêm một ít siro bạc hà và khuấy nhẹ tay cho đến khi sữa có màu xanh bạc hà là hoàn thành.
Bạn cũng có thể sử dụng lá bạc hà tươi thay vì siro bạc hà để sữa có vị tự nhiên hơn. Sự kết hợp của sữa đậu nành và bạc hà mang lại hương vị độc đáo, mới lạ, vừa thơm béo, vừa tạo cảm giác mát lạnh.
Sữa đậu nành bạc hà hương vị the mát và thơm ngon (Nguồn: Internet)Đậu nành cappuccino
Đậu nành cappuccino là sự pha trộn tinh tế, mang lại sự tỉnh táo và sức sống cho bạn, đồng thời cung cấp dưỡng chất tốt từ đậu nành. Để thưởng thức ly đậu nành cappuccino, bạn chỉ cần chuẩn bị nước cốt cà phê và sữa đậu nành.
Sau đó, hãy trộn cà phê, sữa đậu nành và đường trong ly và khuấy đều. Cuối cùng, thêm đá và tận hưởng ly cappuccino đậu nành độc đáo này thôi.
Đậu nành cappuccino, sự phối hợp đầy năng lượng và dưỡng chất (Nguồn: Internet)Đậu nành sen trắng
Cách làm sữa đậu nành sen trắng rất đơn giản. Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây để có một ly sữa dinh dưỡng, giúp cải thiện giấc ngủ, đặc biệt phù hợp cho người lớn tuổi.
Khi nấu sữa đậu nành sen trắng, sau khi sơ chế đậu nành như hướng dẫn nấu sữa thông thường, bạn tiếp tục làm sạch hạt sen, loại bỏ tim sen để tránh hương đắng.
Sau đó, bạn cho đậu nành và hạt sen vào xay chung, lấy nước cốt, loại bỏ cặn và nấu sữa theo cách tương tự như nấu sữa đậu nành truyền thống. Bạn cũng có thể sử dụng máy nấu sữa hạt để thuận tiện nấu sữa đậu nành sen trắng nguyên xác.
Sữa đậu nành hạt sen mịn màng và thơm ngon, là lựa chọn tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)Sữa đậu nành hạt điều
Một số điều cần lưu ý khi mua hạt điều tươi để làm sữa đậu nành:
- Chọn hạt điều chưa trải qua xử lý, được ướp gia vị cẩn thận.
- Chọn mua những hạt điều nguyên vẹn, không bị vỡ nát.
- Những hạt có màu trắng, đầy đặn, hình dáng tròn trịa, bề mặt sáng bóng là những hạt điều ngon và tươi ngon.
- Tuyệt đối không mua những hạt bị mốc, có đốm đen hoặc yếu đuối.
Sau khi mua hạt điều, bạn nên rửa sạch và ngâm trong nước muối khoảng 3 – 5 tiếng. Tiếp theo, hãy rửa sạch và để ráo nước.
Thực hiện giống như cách nấu sữa đậu nành truyền thống. Khi đến bước xay đậu, hãy thêm hạt điều vào để xay chung. Sau đó, loại bỏ cặn và tiếp tục nấu như bình thường.
Sữa đậu nành từ hạt điều, một nguồn dinh dưỡng cho gia đình (Nguồn: Internet)Những điều quan trọng khi nấu sữa đậu nành
Để có một tách sữa đậu nành thơm ngon, việc chọn hạt đậu nành chất lượng là quan trọng hàng đầu. Dưới đây là những điều cần chú ý khi lựa chọn nguyên liệu:
- Hạt đậu nành nên còn tươi, giữ nguyên vỏ và không bị mốc hoặc nảy mầm.
- Chọn hạt đậu nành có kích thước đều, không quá to hoặc quá nhỏ.
- Chọn hạt đậu có màu trắng ngà, bề mặt sáng bóng, căng tròn, chắc chắn và thơm phức.
- Tránh mua hạt đậu nếu chúng có dấu hiệu lốm đốm hoặc vỡ vụn.
Một số điều quan trọng khi nấu sữa đậu nành mà bạn cần biết:
- Ngâm đậu nành trong thời gian đúng, nếu ngắn hạt sẽ cứng, nếu lâu hạt sẽ chua và nảy mầm.
- Rót nước đậu cẩn thận để loại bỏ hoàn toàn vỏ, giúp sữa không có hương vị chát từ vỏ.
- Nấu sôi đậu nành và khuấy đều, tránh để sữa bị khét.
- Không để sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt để tránh sự phát triển của vi khuẩn ở nhiệt độ ấm.
Tác dụng của sữa đậu nành đối với sức khỏe
Sữa đậu nành là thức uống dinh dưỡng, dưới đây là những lợi ích cho sức khỏe từ sữa đậu nành mà bạn nên biết:
- Thúc đẩy quá trình chuyển hóa lipid: Sữa đậu nành không chứa cholesterol, giúp cải thiện chuyển hóa lipid máu, giảm nồng độ triglyceride và LDL, cũng như tăng HDL.
- Tăng cường sức khỏe mạch máu: Các axit béo Omega-3 và Omega-6 trong đậu nành chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ mạch máu, ngăn chặn tổn thương và xuất huyết.
- Hỗ trợ giảm cân: Các axit béo không bão hòa đơn giúp ức chế hấp thụ chất béo, hỗ trợ quá trình giảm cân.
- Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt: Đậu nành giàu phytoestrogen, giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
- Giảm triệu chứng mãn kinh: Phytoestrogen trong sữa đậu nành giúp thay thế estrogen, giảm triệu chứng mãn kinh hiệu quả.
- Ngăn ngừa loãng xương: Phytoestrogen hỗ trợ hấp thụ canxi và ngăn ngừa loãng xương.
Câu hỏi thường gặp
Bao lâu là đủ khi ngâm hạt để làm sữa đậu nành?
Thời gian ngâm đậu phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường. Trong mùa nắng, đậu cần ngâm khoảng 6 – 8 tiếng, trong mùa đông, thì 8 – 10 tiếng là thời gian hợp lý.
Bao lâu để nấu sữa đậu nành?
Thời gian nấu sữa đậu nành tùy thuộc vào lượng đậu bạn sử dụng. Thông thường, nấu trên bếp đun và sữa đậu nành bằng máy hạt sẽ mất khoảng 20 – 30 phút.
Đây là tất cả thông tin về cách làm sữa đậu nành tại nhà một cách đơn giản, vẫn giữ nguyên hương vị và chất lượng. Hãy vào bếp ngay để thưởng thức một tách sữa đậu nành thơm ngon, bổ dưỡng cùng gia đình và bạn bè. Đừng quên theo dõi trang web của Mytour để cập nhật nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!