Tai heo ngâm là một món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Đây là một món ăn không thể thiếu trong các dịp giỗ, tết. Không phức tạp mà cũng không quá khó khăn, chỉ cần một vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món tai heo ngâm an toàn cho gia đình.
Tết đang đến gần, nếu bạn vẫn chưa biết làm món ăn gì để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè thì hãy thử làm món tai heo ngâm giòn giòn để cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Cách lựa chọn tai heo ngon để ngâm chua ngọt
Cách lựa chọn tai heo ngon để ngâm chua ngọtTai heo ngon, tươi giòn thường có màu sắc sáng, hồng, không có dấu hiệu thâm, xỉn màu hoặc các màu sắc khác kỳ quặc. Ngoài ra, tai heo ngon thường có độ dai, khi ấn vào có thể cảm nhận được độ cứng, độ đàn hồi.
Nếu tai heo có mùi khó chịu, hôi thối hoặc có mùi lạ thì không nên mua vì có thể đó là tai heo đã bị lão hoá hoặc đã được xử lý bằng các chất hóa học.
Hướng dẫn làm tai heo ngâm chua ngọt
30 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tai heo ngâm chua ngọt
- 300 - 500g tai heo (khoảng 2 cái nhỏ)
- 300ml giấm gạo
- 250gr đường
- 1 thìa cà phê muối
- Hành, ớt, tỏi, gừng
- Hủ thủy tinh
Hướng dẫn cách làm tai heo ngâm chua ngọt
Tai heo sau khi mua về cần được rửa sạch, cạo bỏ lông và loại bỏ phần lỗ tai trong để loại bỏ mùi hôi. Để làm cho tai heo trắng hơn, bạn có thể thêm một ít giấm và muối vào nước.
Đun sôi nước, đặt tai heo vào luộc chín (khoảng 15 – 25 phút). Để khử mùi hôi của tai heo, bạn có thể thêm vài lát gừng đập dập. Sau khi tai heo luộc chín, vớt ra rửa qua nước sạch và ngâm trong nước lạnh để tai heo trở nên trắng hơn và giòn hơn.
Hành và tỏi sau khi bóc sạch vỏ, rửa sạch, sau đó thái mỏng. Ớt sừng được rửa sạch và bỏ hạt, sau đó thái nhỏ.
Đun sôi 300 ml nước với 250 gram đường, sau đó thêm 300ml giấm, 150 ml nước mắm, và 1 thìa cà phê muối (nêm nếm vừa ăn). Hỗn hợp ngâm phải đủ để tai heo ngập trong đó, giúp tai heo thấm đều gia vị.
Tai heo sau khi ngâm trong nước lạnh cho đến khi nguội, vớt ra để ráo. Tiếp theo, cắt thành từng miếng nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn. Đợi hỗn hợp ngâm nguội hoàn toàn.
Hủ thủy tinh sau khi được rửa sạch và để ráo, bắt đầu bày các miếng tai heo đã cắt nhỏ, hành, tỏi, ớt đã được thái mỏng vào hủ và trộn đều. Tiếp theo, đổ hỗn hợp nước ngâm vào hủ thủy tinh sao cho ngập hết các nguyên liệu bên trong.
Đậy kín nắp và sau khoảng 2 – 3 ngày là bạn sẽ có được kết quả cuối cùng. Để bảo quản lâu dài hơn, nên đặt trong ngăn mát của tủ lạnh và sử dụng dần.
Tai heo được chế biến thật giòn rụm và thấm đầy hương vị chua ngọt hấp dẫn. Bạn có thể sử dụng ngay hoặc kết hợp với các món gỏi để tạo ra những món ăn ngon miệng.
Cách làm tai heo ngâm sả tắc
15 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu làm món tai heo ngâm sả tắc
- 2 cái tai heo
- 10 trái tắc
- 5 củ sả
- Ớt, lá chanh, tỏi, hành tím, hành tây, gừng
- 1 lít nước sôi để nguội
- Gia vị: Đường, giấm, muối
- Dụng cụ: Nồi, bình thủy tinh, thau
Cách làm món tai heo ngâm sả tắc
Đầu tiên phần tai heo bạn lấy dao lam cạo sạch phần lông có trên da, sau đó rửa lại với nước nhiều lần cho sạch và để ráo.
Tiếp đến bạn rửa sạch tắc rồi cắt thành lát mỏng, sả thì 2 củ đập dập còn 3 củ cắt lát. Ớt và lá chanh rửa sạch cắt lát, tỏi, hành tím, hành tây bóc vỏ. Gừng gọt vỏ thái lát.
Đầu tiên, bạn bắc một cái nồi lên bếp rồi đổ nước vào đun sôi lên, cho hành tây đã được cắt múi cau và vài lát gừng vào.
Sau đó, bạn cho phần tai heo vào luộc trong khoảng 20 phút, rồi vớt tai heo ra ngâm vào thau đá cho giòn.
Cuối cùng, bạn xả tai heo lại với nước sạch rồi cắt thành các miếng dài, mỏng vừa ăn.
Bạn đổ nước đun sôi để nguội vào nồi thêm 6 muỗng canh giấm, 6 muỗng canh đường 1 muỗng cà phê muối vào rồi khuấy cho hỗn hợp tan ra.
Tiếp đến xếp lần lượt tai heo cùng các nguyên liệu vào bình thủy tinh đã được tiệt trùng, rồi từ từ đổ hỗn hợp giấm - đường sao cho ngập các nguyên liệu.
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 - 5 ngày là ta có thể thưởng thức.
Với cách làm đơn giản và nhanh chóng ta đã có ngay món tai heo ngâm sả tắc vô cùng hấp dẫn, với hương vị chua chua cay cay của sả tắc hòa quyện cùng miếng tai heo giòn sần sật chắc chắn sẽ là một món khiến gia đình bạn thích mê đấy.
Cách làm tai heo ngâm cải chua ngọt
Cách làm tai heo ngâm cải chua ngọtCác món chua ngọt luôn được ưa chuộng nhất trong những ngày nắng nóng hay những bữa tiệc ngày Tết, trong đó có món tai heo ngâm cải chua ngọt. Thật tuyệt vời khi được ngồi quây quần bên bạn bè và gia đình nhâm nhi món tai heo ngâm chua ngọt giòn giòn.
Tai heo ngâm chua giòn, vị chua chua ngọt ngọt của giấm trắng đường, quyện với vị bùi bùi của hành, tỏi, ớt tạo nên một hương vị sảng khoái khó cưỡng.
Xem chi tiết: Cách làm tai heo ngâm cải chua, trắng giòn cực ngon miệng
Vậy là chỉ qua vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món tai heo ngâm cực ngon ngay tại nhà. Món này có thể dùng chung với cơm trắng hoặc dùng để nhâm nhi vài ly với bạn bè thì còn gì bằng nữa. Bắt tay vào chế biến ngay thôi nào! Còn nếu bạn không có thời gian để chuẩn bị thì có thể lựa chọn mua tai heo ngâm chua ngọt tại Mytour, đảm bảo không thua gì tự làm nhé.